Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá rô đồng

Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Bằng Thức Ăn Công Nghiệp
Ngày đăng: 28/02/2014

Bà Lại Thị Thương, sinh năm 1950, ngụ tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nuôi cá rô đầu vuông bằng thức ăn công nghiệp thành công.

Sau khi được Trạm Thủy sản huyện Tam Nông tận tình hướng dẫn kỹ thuật và Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện cho vay vốn, vào đầu tháng 6/2010, bà Thương đã mạnh dạn đầu tư vốn nuôi cá rô đầu vuông bằng thức ăn công nghiệp trong ao.

Bà Thương tiến hành cải tạo 5.000 m2 mặt nước của 3 cái ao cạnh nhà, lên bờ bao, vét đáy ao và làm vệ sinh sạch sẽ bằng 500 kg vôi bột rồi phơi đáy ao. Tiếp đó, bà bơm nước vào trong 3 ao sâu trên 1,2 m và tìm diệt các loại cá lóc, trê, ếch, rắn… rồi để khoảng 3 ngày cho nước có màu xanh của rong - tảo thì thả hơn 1 triệu con cá rô đầu vuông giống (bột) vào ương nuôi.

Bà cho biết: Ba mươi ngày đầu, cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp có nhiều độ đạm dạng bột hiệu AFIEX - An Giang trải đều trên mặt nước ao. Trong ngày, cách 2 giờ cho cá giống ăn 1 lần, có bổ sung thêm trứng nước và những sinh vật phù du sẵn trong môi trường ao ương.

Sau hơn 1 tháng ương và chăm sóc, cá rô đầu vuông giống đã lớn, tiếp tục sử dụng thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm hiệu AFIEX - An Giang và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá. Bà Thương nói: “Cứ đầu tư 1,3 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg cá rô đầu vuông thương phẩm! Việc phòng ngừa dịch bệnh cho cá cũng được tôi thực hiện kịp thời theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn của cán bộ thủy sản huyện”.

Bà Thương còn thường xuyên thay nước ao nuôi cá, chăm sóc đàn cá nuôi thật chu đáo và định kỳ một tháng một lần, bà trộn bổ sung vitamin C trong thức ăn nhằm tăng sức đề kháng và giúp cá tăng trọng nhanh. Sau gần 4 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 6 con/kg, bà cho tát ao và thu hoạch được tổng sản lượng hơn 28 tấn cá thương phẩm, bán giá 31.000 đồng/kg, thu gần 900 triệu đồng.

Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, công chăm sóc và thanh toán vốn - lãi cho Ngân hàng, còn lãi hơn 250 triệu đồng. Bà Lại Thị Thương bày tỏ: “Nuôi cá rô đầu vuông bằng thức ăn công nghiệp hiệu AFIEX - Angiang (loại 240 V và 230 V) tuy chi phí đầu tư cao, nhưng bù lại cá tăng trọng nhanh, ít bị bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, thời gian nuôi ngắn và phẩm chất thịt cá thơm - ngon, bán được giá cao…

Người nuôi chỉ cần có nguồn nước sạch, cho ăn đầy đủ, chăm sóc - phòng ngừa bệnh cho cá đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật".

Với kết quả nêu trên, bà Lại Thị Thương đang tiếp tục ương nuôi hơn 1,2 triệu con cá rô đầu vuông giống trong 10 cái ao cạnh nhà. Nhiều bà con đang tìm đến học cách làm này. Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Trưởng trạm Thủy sản huyện Tam Nông cho biết: “Nuôi cá rô đầu vuông ở huyện Tam Nông bước đầu đã cho lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất hiện nay là giá thức ăn công nghiệp cho cá tăng cao, thị trường tiêu thụ chưa ổn định".


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng

Cá Rô là loài cá ăn tạp, lớn nhanh và ít bệnh. Diện tích ao ương từ 300-1000 m2, có cống chủ động cấp, thoát nước khi cần. Chiều sâu mực nước trong ao từ 1,2-1,5m, mặt ao thoáng để không ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu vào nước tạo điều kiện cho vi sinh vật trong nước phát triển

11/02/2011
Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rô Đồng Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cá Rô Đồng

- Bệnh nấm thủy mi gây tác hại lớn đối với nhiều loài cá nuôi ở giai đoạn cá con, cá thịt và trứng cá. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và thời tiết lạnh khi nhiệt độ xuống thấp (18 - 200C), đặc biệt khi cá bị xây xát (do đánh bắt hoặc vận chuyển)

03/01/2011
Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Trong Ao Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Đồng Trong Ao

Cá rô đồng là loài cá sống tự nhiên và rất phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long. Cá sống được trong điều kiện môi trường nước xấu mà một số loài cá khác không thể sống được.

11/02/2011
Phòng Trị Bệnh Cho Cá Rô Đồng Phòng Trị Bệnh Cho Cá Rô Đồng

Hiện nay, phong trào nuôi cá rô đồng ở ĐBSCL phát triển khá mạnh, cá rô đồng có chất lượng thịt cao nên bán rất có giá và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi các loại cá khác.

05/08/2013
Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Rô Đồng Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Rô Đồng

Cá rô đồng Anabas testudineus phân bố ở các nước Nam Á và Đông Nam Á. Cá rô thường sống trong kinh rạch, đầm lầy, các ao tù. Cá có cơ quan hô hấp phụ, có thể sống một thời gian dài trên cạn, sống được vùng nước phèn pH = 4, thịt ngon là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao.

13/07/2013