Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá rô đồng

Về Sáng Kiến Nuôi Thâm Canh Cá Rô Đồng Trong Ao, Sử Dụng Hợp Lý Thức Ăn

Về Sáng Kiến Nuôi Thâm Canh Cá Rô Đồng Trong Ao, Sử Dụng Hợp Lý Thức Ăn
Ngày đăng: 08/03/2014

Cá rô đồng là loài thuỷ sản nước ngọt rất phổ biến trong ao, hồ, đầm lầy, sông, ngòi, đồng ruộng ngập nước tự nhiên; là nguồn thực phẩm ưa thích của nhiều người.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là đối với khách du lịch mỗi khi đến Ninh Bình, đối tượng thuỷ sản này đã được đưa vào nuôi thả với các hình thức khác nhau: Thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến… Thực tế cũng cho thấy, nuôi theo phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến không cho phép thả mật độ cao, nên năng suất và sản lượng cá thấp.

Nuôi theo phương pháp thâm canh, thả với mật độ cao, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp chi phí sẽ lớn và hiệu quả kinh tế không cao. Đặc điểm chung của cá rô đồng là sức chịu đựng tốt, phàm ăn, lớn nhanh…, nhưng nếu nuôi không hợp lý sẽ cho năng suất, hiệu quả kinh tế thấp.

Khắc phục tình trạng này, kỹ sư Trần Văn Bách (Chi cục Thuỷ sản - Sở Nông nghiệp & PTNT) đã có sáng kiến: Nuôi thâm canh cá rô đồng trong ao, sử dụng hợp lý thức ăn công nghiệp và tự chế. Trong các năm 2008, 2009, sáng kiến đã được triển khai thực hiện tại xóm 2 (Khánh Thành, Yên Khánh), thị trấn Me (Gia Viễn) với việc kết hợp sử dụng 2 loại thức ăn: 70% từ những sản phẩm nông nghiệp (cám, ngô, bột đậu nành, cá tạp, ốc bươu vàng…); 30% là thức ăn công nghiệp. Ao nuôi có diện tích từ 500 - 1.000 m2; mật độ thả 25 - 30 con/m2, cỡ giống thả 2,5 - 3 cm/con; mực nước ao nuôi 1,5 - 2 m; thời gian thả vào tháng 3 và thu hoạch vào tháng 8.

Về chế độ chăm sóc: Thời gian đầu khi cá còn nhỏ, cho ăn kết hợp thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30 - 35% và bột đậu tương nghiền nhỏ. Giai đoạn cá được 2 - 3 tháng, cho ăn chủ yếu bằng thức ăn tự chế với thành phần chính là cám gạo, bột ngô, cá tạp, ốc bươu vàng… nấu chín.

Ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Thường xuyên theo dõi, quản lý môi trường ao, để có biện pháp xử lý kịp thời, mỗi tháng bổ sung nước vào ao từ 2 - 3 lần.

Qua theo dõi cho thấy: Việc nuôi thả thuỷ sản thì chi phí thức ăn chiếm tỷ lệ cao trong chi phí cho sản xuất và là yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh tế.

Năng suất, sản lượng cá vẫn ngang bằng so với điểm ao nuôi sử dụng 100% thức ăn công nghiệp (ao nuôi đối chứng), song chi phí cho thức ăn nuôi giảm từ 36 - 42%; tổng số tiền làm lợi khoảng 140 triệu đồng/ha, so với đối chứng.

Vốn đầu tư không cao, kỹ thuật không phức tạp, dễ vận dụng và ứng dụng nhanh ra diện rộng. Sản phẩm sạch, không độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thuỷ sản; tạo công việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân.

Ông Nguyễn Đình Nguyên ở thị trấn Me (Gia Viễn) đã áp dụng sáng kiến nuôi cá rô đồng trong ao nhà diện tích 1.000 m2. Kết quả thu hoạch được khoảng 1,5 tấn; lợi nhuận đạt 15 triệu đồng, tương đương 150 triệu đồng/ha.

Với những kết quả và hiệu quả như vậy, nên đề tài đã được hội đồng KHKT tỉnh công nhận là sáng kiến cấp tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Tác nhân gây bệnh đen thân ở cá rô đồng nuôi thâm canh Tác nhân gây bệnh đen thân ở cá rô đồng nuôi thâm canh

Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines…

09/11/2015
Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng

Cá rô đồng Anabas testudineus phân bố ở các nước Nam Á và Đông Nam Á. Cá rô thường sống trong kinh rạch, đầm lầy, các ao tù.

17/09/2015
Điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng Điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng

Vào cuối vụ nuôi, cá rô đồng thường xuất hiện bệnh nấm nhớt làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế.

31/03/2016
Axit omega-6 có thể dẫn đến làm yếu bộ xương của cá Axit omega-6 có thể dẫn đến làm yếu bộ xương của cá

Thí nghiệm trên cá mú vằn (zebrafish) cho thấy một lượng quá nhiều axit béo omega-6 có thể gây rối loạn sự cân bằng mỏng manh giữa sự hình thành và phân hủy xương là điều cần thiết cho sự phát triển của một bộ xương khỏe mạnh. Cả hai quá trình diễn ra liên tục và cả hai đều cần thiết cho xương phát triển bình thường và tối ưu.

10/05/2016
Một số bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi Một số bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi

Bệnh ký sinh trùng thường gặp trên cá nuôi bao gồm: Bệnh do trùng mỏ neo, rận cá, nấm thủy my, trùng bánh xe, bệnh do bào tử trùng

23/09/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá rô đồng

Lưu ý khi nuôi cá rô đồng trong ao Lưu ý khi nuôi cá rô đồng trong ao

Thức ăn sử dụng cho cá rô đồng là gì? Thời điểm nào thì thu hoạch cá rô đồng bán được giá cao? Các phương pháp thu hoạch?

04/02/2020
Mô hình nuôi cá rô đồng an toàn sinh học Mô hình nuôi cá rô đồng an toàn sinh học

Men vi sinh được sử dụng ở dạng bột, có tác dụng bổ sung nguồn vi sinh có lợi trong nước nuôi, từ đó giúp nước ao duy trì chất lượng ổn định

19/12/2019
Biện pháp kỹ thuật kích thích cá rô phi, điêu hồng đẻ Biện pháp kỹ thuật kích thích cá rô phi, điêu hồng đẻ

Cá rô phi, điêu hồng là loài cá nhập nội, có đặc tính mắn đẻ, chu kỳ đẻ khoảng 25-30 ngày, mỗi năm đẻ từ 9-11 lứa, mỗi con cá cái có thể đẻ từ vài trăm

21/11/2019
Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng

Nuôi cá rô đồng thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, được thị trường ưa chuộng và có giá bán tốt. Trong đó, khâu sản xuất giống đóng vai trò quan trọng

05/08/2019
Kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông nhanh lớn, người nông dân lãi tiền tỷ Kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông nhanh lớn, người nông dân lãi tiền tỷ

Cá rô đầu vuông có kích thước lớn gấp nhiều lần so với cá rô đồng bình thường, loài cá này nhanh lớn nên cho năng suất cao.

11/01/2018
Cá rô đồng thịt thơm ngon nuôi thương phẩm trong ao đất cho 'một vốn bốn lời' Cá rô đồng thịt thơm ngon nuôi thương phẩm trong ao đất cho 'một vốn bốn lời'

Cá rô đồng là loại cá được nhiều người ưa chuộng vì thịt ngọt thơm. Loài cá này dễ nuôi, nhất là ở trong ao đất cá phát triển rất nhanh.

11/01/2018
Một số bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi Một số bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi

Bệnh ký sinh trùng thường gặp trên cá nuôi bao gồm: Bệnh do trùng mỏ neo, rận cá, nấm thủy my, trùng bánh xe, bệnh do bào tử trùng

23/09/2017

Rao vặt

27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (40)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)
0916168200
28/11/2019 1:54 PM
Giá [[ 0 | number ]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Amigo 500 giúp diệt sán lá và ngoại ký kinh trùng trên tôm, cá
(0) (0) (2)
0916161942
19/03/2019 4:34 PM
Giá [[ 120000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
NUTRI PEPTIDE Tăng Trọng Cho Tôm Cá, Tăng Trọng Dạng Bột, Nguyên Liệu Pháp
(0) (0) (7)
Điện thoại của bạn
07/08/2020 9:32 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội
(0) (0) (0)
06/08/2020 3:17 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp Yucca Mexico 100%-BAJA AGRO INTERNATIONAL – Mexico
(0) (0) (0)