Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá rô đồng

Về Sáng Kiến Nuôi Thâm Canh Cá Rô Đồng Trong Ao, Sử Dụng Hợp Lý Thức Ăn

Về Sáng Kiến Nuôi Thâm Canh Cá Rô Đồng Trong Ao, Sử Dụng Hợp Lý Thức Ăn
Ngày đăng: 08/03/2014

Cá rô đồng là loài thuỷ sản nước ngọt rất phổ biến trong ao, hồ, đầm lầy, sông, ngòi, đồng ruộng ngập nước tự nhiên; là nguồn thực phẩm ưa thích của nhiều người.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là đối với khách du lịch mỗi khi đến Ninh Bình, đối tượng thuỷ sản này đã được đưa vào nuôi thả với các hình thức khác nhau: Thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến… Thực tế cũng cho thấy, nuôi theo phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến không cho phép thả mật độ cao, nên năng suất và sản lượng cá thấp.

Nuôi theo phương pháp thâm canh, thả với mật độ cao, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp chi phí sẽ lớn và hiệu quả kinh tế không cao. Đặc điểm chung của cá rô đồng là sức chịu đựng tốt, phàm ăn, lớn nhanh…, nhưng nếu nuôi không hợp lý sẽ cho năng suất, hiệu quả kinh tế thấp.

Khắc phục tình trạng này, kỹ sư Trần Văn Bách (Chi cục Thuỷ sản - Sở Nông nghiệp & PTNT) đã có sáng kiến: Nuôi thâm canh cá rô đồng trong ao, sử dụng hợp lý thức ăn công nghiệp và tự chế. Trong các năm 2008, 2009, sáng kiến đã được triển khai thực hiện tại xóm 2 (Khánh Thành, Yên Khánh), thị trấn Me (Gia Viễn) với việc kết hợp sử dụng 2 loại thức ăn: 70% từ những sản phẩm nông nghiệp (cám, ngô, bột đậu nành, cá tạp, ốc bươu vàng…); 30% là thức ăn công nghiệp. Ao nuôi có diện tích từ 500 - 1.000 m2; mật độ thả 25 - 30 con/m2, cỡ giống thả 2,5 - 3 cm/con; mực nước ao nuôi 1,5 - 2 m; thời gian thả vào tháng 3 và thu hoạch vào tháng 8.

Về chế độ chăm sóc: Thời gian đầu khi cá còn nhỏ, cho ăn kết hợp thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30 - 35% và bột đậu tương nghiền nhỏ. Giai đoạn cá được 2 - 3 tháng, cho ăn chủ yếu bằng thức ăn tự chế với thành phần chính là cám gạo, bột ngô, cá tạp, ốc bươu vàng… nấu chín.

Ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Thường xuyên theo dõi, quản lý môi trường ao, để có biện pháp xử lý kịp thời, mỗi tháng bổ sung nước vào ao từ 2 - 3 lần.

Qua theo dõi cho thấy: Việc nuôi thả thuỷ sản thì chi phí thức ăn chiếm tỷ lệ cao trong chi phí cho sản xuất và là yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh tế.

Năng suất, sản lượng cá vẫn ngang bằng so với điểm ao nuôi sử dụng 100% thức ăn công nghiệp (ao nuôi đối chứng), song chi phí cho thức ăn nuôi giảm từ 36 - 42%; tổng số tiền làm lợi khoảng 140 triệu đồng/ha, so với đối chứng.

Vốn đầu tư không cao, kỹ thuật không phức tạp, dễ vận dụng và ứng dụng nhanh ra diện rộng. Sản phẩm sạch, không độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thuỷ sản; tạo công việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân.

Ông Nguyễn Đình Nguyên ở thị trấn Me (Gia Viễn) đã áp dụng sáng kiến nuôi cá rô đồng trong ao nhà diện tích 1.000 m2. Kết quả thu hoạch được khoảng 1,5 tấn; lợi nhuận đạt 15 triệu đồng, tương đương 150 triệu đồng/ha.

Với những kết quả và hiệu quả như vậy, nên đề tài đã được hội đồng KHKT tỉnh công nhận là sáng kiến cấp tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng Với Tỷ Lệ Cá Cái Cao Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng Với Tỷ Lệ Cá Cái Cao

Cá rô đồng hiện đang được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Nguồn giống hiện nay chủ yếu do các trung tâm giống sử dụng phương pháp sinh sản nhân tạo cung cấp.

27/04/2014
Tác nhân gây bệnh đen thân ở cá rô đồng nuôi thâm canh Tác nhân gây bệnh đen thân ở cá rô đồng nuôi thâm canh

Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines…

09/11/2015
Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng Kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng

Cá rô đồng Anabas testudineus phân bố ở các nước Nam Á và Đông Nam Á. Cá rô thường sống trong kinh rạch, đầm lầy, các ao tù.

17/09/2015
Điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng Điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng

Vào cuối vụ nuôi, cá rô đồng thường xuất hiện bệnh nấm nhớt làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế.

31/03/2016
Axit omega-6 có thể dẫn đến làm yếu bộ xương của cá Axit omega-6 có thể dẫn đến làm yếu bộ xương của cá

Thí nghiệm trên cá mú vằn (zebrafish) cho thấy một lượng quá nhiều axit béo omega-6 có thể gây rối loạn sự cân bằng mỏng manh giữa sự hình thành và phân hủy xương là điều cần thiết cho sự phát triển của một bộ xương khỏe mạnh. Cả hai quá trình diễn ra liên tục và cả hai đều cần thiết cho xương phát triển bình thường và tối ưu.

10/05/2016