Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá chình

Nuôi Cá Chình Dễ Mà Hiệu Quả Cao

Nuôi Cá Chình Dễ Mà Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 08/03/2014

Cá chình là loại thủy đặc sản cao cấp. Nó có thịt ngon, giá trị dinh dưỡng rất cao và còn là một vị thuốc.

Trên thế giới, giá cá chình dao động từ 60-100 USD/kg. Người dân những nước láng giềng của ta như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và nhiều nước khác đều rất mê cá chình. Tuy giá cá chình cao ngất ngưởng nhưng thị trường mua bán vẫn rất sôi động. Riêng ở Nhật Bản, mỗi năm phải nhập thêm hàng chục ngàn tấn cá chình.

Cá chình có nhiều loài khác nhau (trên thế giới có tới 20 loài). Riêng ở Việt Nam, có một số loài cá chình có giá trị cao như: Chình mun, chình bông, chình nhọn, chình Nhật Bản... Chúng có kích cỡ khác nhau, có con dài tới hơn 1m và nặng tới cả chục kg.

Cá chình có một quá trình sống khác lạ. Cả cuộc đời của nó sống ở ao đầm, các con sông, suối nước ngọt, nhưng tới mùa sinh sản, nó dứt khoát phải trở lại với biển khơi để sinh đẻ. Dù đang ở thượng nguồn sông, nó cũng tìm đường để về với biển khơi dù cách cả nghìn km. Chúng thường hẹn hò nhau ở những vùng biển nhất định, và kéo nhau về đó để giao tình. Ở chỗ ấy thường sâu tới 300-400m, độ mặn lên tới 35 phần nghìn và nhiệt độ hạ xuống 16-17 độ C. Mỗi con có thể đẻ từ vài trăm tới 1-2 triệu trứng.

Sau khi trứng nở, cá bột tìm vào các cửa sông và sống trôi nổi ở đó. Tới khi thành cá con, chúng đi sâu vào các ao đầm, sông, suối và sinh sống ở đó. Chúng ưa nhiệt độ từ 18-33 độ C và độ pH ở vùng nước ngọt là 6,8-7,3. Tới khi trưởng thành, nó lại tìm về với biển khơi để sinh sản.

Gần đây, nông dân nhiều địa phương đã bắt đầu nuôi cá chình. Nuôi loài cá này dễ mà hiệu quả kinh tế lại cao, ít rủi ro. Tuy nhiên, thức ăn của chúng đòi hỏi phải có hàm lượng đạm cao.

Ta có thể tổ chức nuôi cá chình trong ao, hồ, trong lồng hoặc trong bể ximăng. Với ao hồ nuôi cá chình, đòi hỏi phải tẩy, dọn sạch sẽ, tu sửa bờ và các cống cấp, thoát nước, loại bỏ các chất độc hại, mầm bệnh và các loại địch hại. Ta tháo cạn nước, rắc vôi và phơi đáy cho tới khi nứt chân chim mới cho nước vào. Đường nước vào phải có lưới lọc để ngăn cá lạ và địch hại. Bón thêm phân chuồng hoai mục để tạo màu cho nước.

Do cá chình chưa sản xuất được giống nhân tạo nên chúng ta phải tìm mua của những người đi vớt cá con. Tránh mua phải cá do dùng xung điện để bắt. Cá khỏe là những con có da bóng, nhiều nhớt, không dị hình và không mang bệnh tật. Cỡ cá từ 100-200gr/con là tốt nhất. Nên thả thưa, trung bình 1m2/con.

Cá chình thích ăn thức ăn tươi sống và có thể ăn được thức ăn phối chế. Các loại giun, ngao, ốc và cá tạp là món chúng ưa thích nhất. Đối với thức ăn phối chế, ta phải đảm bảo hàm lượng protein từ 40-50% trở lên. Phải có chất kết dính và có chất dẫn dụ để lôi cá tới ăn.

Nên cho chúng ăn vào sáng sớm và chiều mát. Phải đảm bảo thức ăn vừa đủ lượng, vừa đủ chất, tránh thừa hoặc thiếu thức ăn. Nên quy định chỗ cho ăn và đảm bảo cho ăn đúng giờ. Phải giữ môi trường nước ở pH từ 7-8,5, hàm lượng ôxy từ 30miligam/lít trở lên và nhiệt độ 25-28 độ C.

Cá chình ít bệnh và khả năng thích nghi cao. Do đó, nuôi cá chình là một nghề cần được nhân rộng.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Chình Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Chình

Theo chân anh cán bộ khuyến nông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng theo hướng thâm canh tại hộ chị Đặng Thị Minh Thuý, xã Bình Thạnh.

27/04/2014
Lãi trăm triệu nhờ cá chình Lãi trăm triệu nhờ cá chình

Ông Nguyễn Thanh Hùng là một trong những nông dân làm kinh tế giỏi của ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

05/11/2015
Nuôi cá chình trong ao đạt tỷ lệ sống cao Nuôi cá chình trong ao đạt tỷ lệ sống cao

Giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật nuôi cá chình trong ao để đạt tỷ lệ sống cao: xây dựng ao nuôi, chuẩn bị ao nuôi, chọn giống và thả giống, chăm sóc và quản lý, điều trị một số bệnh, thu hoạch.

05/11/2015
Nuôi cá chạch lấu Nuôi cá chạch lấu

Chạch Lấu là loài cá nước ngọt có thân mầu xanh đậm hoặc đen xám, trên thân có nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục… Ở nước ta, loại cá này có nhiều tên gọi khác nhau: chạch lấu, chạch bông (Nam Bộ); chạch chấu, chạch làn (Trung Bộ và Bắc Bộ).

06/11/2015
Thành công từ mô hình nuôi cá chạch Thành công từ mô hình nuôi cá chạch

Sau gần một năm thực hiện, mô hình nuôi cá chạch của hộ bà Trần Thị Phúc, ngụ tại khóm 2, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau đã thành công, mở ra hướng phát triển mới trong nghề nuôi trồng thủy sản.

06/11/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.

Tin thuộc Cá chình

Kỹ thuật nuôi cá chình trong bể xi măng Kỹ thuật nuôi cá chình trong bể xi măng

Nuôi cá chình trong bể xi măng là mô hình đang được nuôi phổ biến ở nhiều địa phương với những ưu điểm như tiết kiệm diện tích, năng suất cao gấp nhiều lần

19/02/2022
Phòng, trị ký sinh trùng trên cá chình Phòng, trị ký sinh trùng trên cá chình

Trong quá trình nuôi, cá chình thường gặp phải rất nhiều bệnh do ký sinh trùng gây ra làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vì vậy, nắm vững các biện pháp phòng,

08/03/2021
Ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS Ương nuôi cá chình bằng hệ thống RAS

Ương nuôi cá chình trong hệ thống RAS cho phép tăng mật độ, tiết kiệm nước, giảm chi phí vệ sinh, đặc biệt không dùng hóa chất và kháng sinh nên sản phẩm

19/12/2020
Một số vấn đề trong nuôi cá chình Một số vấn đề trong nuôi cá chình

Với các triệu chứng trên có thể cá chình đã bị bệnh do vi khuẩn gây ra. Để điều trị, cần sử dụng cả 2 biện pháp sát trùng ao nuôi và trộn thuốc kháng sinh

15/08/2020
Khấm khá nhờ nuôi cá chình Khấm khá nhờ nuôi cá chình

Cá chình đã đem lại giá trị kinh tế cao cho những hộ nuôi cá trong lồng bè ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My).

26/12/2019
Kỹ thuật ương giống cá chình Kỹ thuật ương giống cá chình

Trên thế giới hiện nay, có 4 nước phát triển nghề nuôi cá Chình mạnh nhất là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

14/11/2019
Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng

Mỗi con trung bình 100 g. Tổng số tiền đầu tư con giống là 25 triệu đồng. Hiện nay chưa cho chình bông sinh sản nhân tạo, chỉ khai thác từ trong tự nhiên.

14/11/2019

Rao vặt

12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (69)
01/06/2023 8:34 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Povidone iodine, Ấn độ sát khuẩn nước ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
01/06/2023 8:28 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Sorbitol lỏng của Thái cho ao nuôi tôm cá
(0) (0) (0)
01/06/2023 8:24 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Sorbitol bột của Indonesia giải độc gan cho tôm cá
(0) (0) (0)
01/06/2023 8:20 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Oxi già sát khuẩn và cung cấp oxi cho ao nuôi tôm
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (152)