Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá chình

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Trong Hồ Xi Măng

Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình Trong Hồ Xi Măng
Ngày đăng: 27/02/2014

Anh Lê Phúc (38 tuổi), ở thôn Phò Nam, xã miền núi Hoà Bắc (Hoà Vang – TP. Đà Nẵng) có mô hình nuôi cá chình trong hồ xi măng thu lợi nhuận cao.

Ở miền Trung, cá chình bông có nhiều ở một số khe, suối trong khu vực núi rừng. Khi đến tuổi trưởng thành, sinh sản chúng lại xuôi theo các dòng sông ra tận ngoài biển để sinh đẻ. Cá chình bột mới sinh lại từ biển đi vào các cửa sông, ngược dòng chảy, ghềnh thác lên sinh sống tận đầu nguồn các dòng sông và trưởng thành ở đó.

Biết được cách di chuyển như vậy nên một số nhân dân trong vùng đánh bắt cá chình con để bán cho người nuôi. Cá chình con xuất hiện ở khe, suối nhiều vào khoảng sau mùa mưa, lụt hằng năm.

Đưa chúng tôi đi xem hồ cá, anh Phúc cho biết: Năm 2003, anh đầu tư gần 80 triệu để xây hồ xi măng rộng 400 m2, cao 2,2 mét, mực nước trong ao cao hơn 1 mét. Trên mặt nước thả khoảng 20% bèo Nhật Bản để làm mát nước. Dưới đáy ao, anh cho đặt những tảng đá chồng lên nhau, có khe hở để làm chỗ trú ẩn cho cá. Năm 2008, anh nuôi 200 con cá giống, trung bình mỗi con khoảng 2,5 lạng.

Sau khi nuôi 1 năm, con nặng nhất gần 1 kg, anh xuất bán tổng cộng được 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 40 triệu đồng. Tháng giêng 2009, anh nuôi 560 con, đến nay đã gần xuất bán. Hiện nay, cá chình bông thịt bán với giá 220.000 đồng/kg (cá dưới 1 kg) và 300.000 đồng/kg (cá trên 2 kg).

Thức ăn chủ yếu của cá chình là cá biển vụn, mua với giá 6.000 đồng/kg. Mỗi ngày anh Phúc cho ăn 1 lần vào lúc 18h với số lượng 15 kg cá vụn. Ngoài ra, trong ao còn nuôi một số cá rô phi để làm thức ăn cho cá. Thường xuyên bổ sung nước mới.


Có thể bạn quan tâm

Phòng Và Trị Bệnh Cho Cá Chình Phòng Và Trị Bệnh Cho Cá Chình

Để phòng bệnh cho cá ta phải bắt đầu từ giai đoạn thả giống. Trước khi thả cá, ta cải tạo và xử lý nước thật kỹ bằng vôi công nghiệp và Vimekon. Cá giống trước khi thả nên tắm bằng muối (4 – 5kg/100 lít nước để diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng…).

07/12/2011
Nuôi Cá Chình Trong Bể Xi Măng Nuôi Cá Chình Trong Bể Xi Măng

Cá chình có giá trị kinh tế cao, (giá thương phẩm có lúc lên đến 240.000 đ/kg) thích hợp với nhiều mô hình nuôi. Nhiều tỉnh miền Trung đang phát triển hình thức nuôi trong bể xây bằng gạch hoặc xi măng cho năng suất cao. Đây là hình thức nuôi cao sản, vì vậy đòi hỏi phải có các điều kiện nhất định

07/12/2011
Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Chình Bông Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Chình Bông

Thức ăn hỗn hợp cho cá chình hoa được chế biến từ các nguyên liệu gồm: bột cá, bột đậu nành, bột mỳ, bột cám gạo. Trong đó, tỷ lệ các nguyên liệu được chia tỷ lệ như sau

18/01/2012
Nghiên Cứu Thành Công Quy Trình Nuôi Thương Phẩm Cá Chình Bông Nghiên Cứu Thành Công Quy Trình Nuôi Thương Phẩm Cá Chình Bông

Cụ thể: Trong ao đất, nuôi với mật độ 1-2 con/m2; thời gian nuôi từ 12 - 24 tháng; khi thu hoạch, mỗi con đạt từ 1kg trở lên, năng suất khoảng 4 - 5 tấn/ha. Nuôi bể xi măng, mật độ từ 30 - 50 con/m2 trong điều kiện có sục khí, nước chảy thường xuyên đảm bảo lượng oxy 5mg/l trở lên; mực nước từ 0,8 - 1m; diện tích bể từ 10 - 100m2; độ sâu bể khoảng 1,2m; có nơi trú ẩn cho cá nghỉ ngơi; ngày cho ăn 2 lần, lượng thức ăn bằng khoảng 5 - 7% trọng lượng cơ thể cá. Nuôi bể xi măng phải hút bỏ thức ăn thừa hàng ngày và cọ rửa bể hàng tuần. Nuôi lồng với mật độ từ 50 - 100 con/m2… Thức ăn chủ yếu là các loại cá nhỏ, ốc, tôm, tép tươi, trai, ếch, nhái. Các loài này được cắt nhỏ để cho ăn.

15/05/2012
Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình - Tổng Quát Và Chi Tiết Kỹ Thuật Nuôi Cá Chình - Tổng Quát Và Chi Tiết

Cá chình là loài cá có tính thích ứng rộng với độ mặn, cá có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt.Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc trong hang, dưới đáy ao, nơi có ánh sáng yếu, tối bò ra kiếm mồi di chuyển đi nơi khác.

28/12/2010
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.