Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cá Chim Vây Vàng Mô Hình Thử Nghiệm Thành Công Ở Phú Quý

Nuôi Cá Chim Vây Vàng Mô Hình Thử Nghiệm Thành Công Ở Phú Quý
Ngày đăng: 09/07/2014

Huyện đảo Phú Quý từ lâu đã có truyền thống nuôi thủy sản bằng lồng bè, chủ yếu là các loại hải đặc sản như cá giò, tôm hùm và cá mú... Nhưng thời điểm hiện nay do tình trạng dịch bệnh cùng với sức mua giảm nên ngày càng tạo áp lực cho bà con nuôi trồng thủy sản tại vùng đảo.

Cá chim vây vàng thuộc loại cá có giá trị kinh tế cao, là một trong những loài cá nuôi quan trọng ở vùng biển miền Nam Trung Quốc và một số nước khác như: Philippines, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore...

Đây là loài cá được nhiều người ưa thích, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, sử dụng tốt thức ăn công nghiệp, tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp cho nuôi lồng bè trên biển và nuôi trong các ao đầm nước mặn lợ. Mô hình cá chim vây vàng được Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận nuôi thử nghiệm đầu tiên tại huyện đảo Phú Quý.

Mô hình được thực hiện từ năm 2013, đến nay cá nuôi trong bè đã được 10 tháng tuổi, tỉ lệ sống ước đạt 55%, cỡ cá thu hoạch > 0,4 kg/con; mức lợi nhuận thu lại cho 1 hộ nuôi thực hiện mô hình (40 m3 lồng) hơn 10 triệu đồng.

Kết quả trên là tín hiệu đáng mừng. Vì việc đưa loài cá có đặc tính kinh tế, chất lượng thịt thơm ngon, khả năng kháng bệnh cao, chóng lớn, đã thêm sự lựa chọn cho các hộ nuôi, đa dạng hóa sự lựa chọn cho nghề nuôi.

Bên cạnh, tỉ lệ sống đạt trên 55% là một thành công cho mô hình thử nghiệm, thiết nghĩ người dân huyện đảo và các hộ nuôi cá lồng bè cần có nhiều giống nuôi mới để lựa chọn, vì hiện tại các đối tượng đang nuôi đều dựa trên nguồn đánh bắt tự nhiên hoặc vận chuyển xa từ các tỉnh khác về. Vì thế, hướng đầu tư, xây dựng các cơ sở sản xuất, ương giống cá nước lợ, mặn của cấp quản lý ngành sẽ đáp ứng nhiều mong mỏi của người nuôi.

Phát triển nuôi cá chim vây vàng ở các vùng ven biển sẽ khai thác được nhiều tiềm năng mặt nước, mở rộng đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, đa dạng hóa đối tượng nuôi biển cho xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển.


Có thể bạn quan tâm

Chuyển lúa trồng bắp Chuyển lúa trồng bắp

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng khô hạn dẫn đến nguy cơ thiếu nước tưới cho các vùng sản xuất, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích trồng lúa thiếu nước kém hiệu quả sang các loại cây trồng cạn, đặc biệt là cây bắp.

23/06/2015
Khuyến khích phát triển sâm Ngọc Linh Khuyến khích phát triển sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh huyện Nam Trà My ở độ cao 1.200 - 2.100m. Đây là loại dược liệu cực kỳ quý hiếm nên sau 5 năm trồng và chăm sóc cho lợi nhuận hơn 30 tỷ đồng/ha. Vì thế, đây là cây thoát nghèo của người dân địa phương.

23/06/2015
Phước Sơn chống hạn Phước Sơn chống hạn

Vụ hè thu 2015, huyện Phước Sơn tổ chức sản xuất trên khoảng 40% diện tích so với tổng diện tích đông xuân 2014 - 2015. Tuy không bị áp lực cao bởi nắng hạn do vụ hè thu thường xuất hiện mưa dông, song do quản lý vận hành một số công trình thủy lợi, hồ chứa chưa tốt đã tác động không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp.

23/06/2015
Hợp tác sản xuất theo hướng hàng hóa Hợp tác sản xuất theo hướng hàng hóa

Những năm qua, bên cạnh việc các hợp tác xã (HTX) phát huy vai trò “bà đỡ” thì nông dân nhiều địa phương cũng rất năng động liên kết với doanh nghiệp nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

23/06/2015
Điểm tựa cho ngư dân Điểm tựa cho ngư dân

Ngày đầu thành lập, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau gần 4 năm đi vào hoạt động, Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã thực sự trở thành “phao cứu sinh: đối với ngư dân. Ngay đầu năm 2015 đã có 2 gia đình ngư dân trong tỉnh nhận được nguồn hỗ trợ lớn để hiện thực hóa ước mơ đóng tàu vỏ thép vươn khơi bám biển để làm ăn hiệu quả hơn.

23/06/2015