Nông Dân Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) Trúng Đậm Mùa Gừng

Huyện Vĩnh Lợi là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất tỉnh Bạc Liêu. Năm nay, bà con trồng gừng ở huyện vừa trúng mùa lại trúng giá. Giá gừng đang ở mức khá cao, từ 40.000 - 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, người trồng gừng lãi hơn 80 triệu đồng/công.
Gia đình ông Phan Văn Tư (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) trồng nửa công gừng trên đất xung quanh nhà. Mới đây, ông Tư thu hoạch 2 tấn gừng. Với giá 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Tư lãi gần 90 triệu đồng.
Chia sẻ kinh nghiệm trồng gừng, ông Tư cho rằng: “Khi chọn gừng làm giống phải chọn củ lớn, tốt. Cách bón phân, chăm sóc cũng không kém phần quan trọng. Nếu tưới nhiều hoặc mưa nhiều thì phải đào mương sâu để tránh thúi củ do ngập úng.
Nhiều hộ trồng gừng ở huyện Vĩnh Lợi như xã Long Thạnh, Vĩnh Hưng A, Châu Thới cũng trúng mùa trúng giá vụ gừng năm nay. Gia đình ông Trần Thanh Long (xã Long Thạnh) trồng 1 công gừng. Sau khi thu hoạch gần 5 tấn gừng và bán với giá 40.000 đồng/kg, ông Long lãi gần 200 triệu đồng.
Ông Long cho biết: “Chỉ cần giá gừng 15.000 đồng/kg là nông dân lãi hơn 50 triệu đồng/công. Nhưng năm nay, do giá gừng rất cao (từ 40.000 - 80.000 đồng/kg) nên người trồng lãi gấp mấy lần so với trước đây. Riêng gia đình tôi năm nay lãi hơn 150 triệu đồng/công gừng”.
Thấy trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân đổ xô mua gừng giống về trồng. Hiện giá gừng giống từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Nhiều hộ ở xã Long Thạnh, Vĩnh Hưng A (huyện Vĩnh Lợi); xã Minh Diệu (huyện Hòa Bình) đã áp dụng mô hình trồng gừng kết hợp với trồng rau màu, 1 vụ gừng - 1 vụ mía…
Còn gia đình ông Huỳnh Văn Đức (xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) thì ứng dụng phương pháp trồng gừng lấy củ trong bao. Đây là phương pháp trồng ít tốn diện tích đất, chi phí đầu tư thấp, năng suất lại cao. Theo ông Đức: “Sau khi thu hoạch vụ gừng trồng trong bao, mới đây, tôi tiếp tục trồng hơn 300 bao gừng. Trồng gừng trong bao cho củ lớn và năng suất cao”.
Thực tế, vụ gừng này bà con đều phấn khởi vì trúng mùa trúng giá. Song, nhu cầu thị trường và giá cả các mặt hàng nông sản thì không ai lường trước được. Vì thế, bà con không nên thấy nông sản nào có giá thì ồ ạt trồng, khi thu hoạch rộ giá lại rớt. Và như thế, điệp khúc “trúng mùa rớt giá” lại tái diễn.
Có thể bạn quan tâm

Trong những yếu tố đang khiến cho ngành chăn nuôi nước ta kém sức cạnh tranh, thức ăn chăn nuôi đóng góp một phần không nhỏ.

Ông Lương Quang Tuần - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Giống bò thịt, sữa Yên Phú - tâm sự từng đi Úc, Nhật, Indonesia và nhận thấy cách tốt nhất tạo giống bò là nên cho chọn lọc tự nhiên, tức là để chúng tự phối.

Niên vụ cà phê 2015-2016 đang bước vào giai đoạn quyết định về năng suất và sản lượng khi cà phê đang trong giai đoạn nuôi quả xanh. Tuy nhiên thời gian qua, do ảnh hưởng của nắng hạn, nhất là hiện tượng rụng quả cà phê khiến nhiều nông dân không khỏi lo lắng trước nguy cơ mất mùa cà phê trong niên vụ thu hoạch sắp tới.

Hiện nay đang vào mùa mưa, nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bước vào vụ thả tôm nuôi mùa nước lợ. Đối tượng thả nuôi năm nay chủ yếu là tôm càng xanh, do vụ mùa qua, nhiều nông dân trúng đậm vụ tôm càng xanh trên ruộng lúa, nhiều hộ đạt lợi nhuận gần 30 triệu đồng/ha.

Vụ hè thu năm nay, nông dân trồng lúa trong tỉnh Cà Mau đứng trước nguy cơ lỗ do giá lúa đang xuống quá thấp. Tuy từ đầu vụ đã có thương lái đến đặt cọc thu mua ngay sau khi bà con thu hoạch, thế nhưng cho đến nay, lúa đã thu hoạch mà thương lái không thu mua và bỏ luôn tiền cọc với nguyên nhân càng thu mua thì càng lỗ. Họ chấp nhận bỏ tiền đã đặt cọc để chịu lỗ ít hơn.