Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Tiền Phong Mất Mùa Đỗ Vì Mưa

Nông Dân Tiền Phong Mất Mùa Đỗ Vì Mưa
Ngày đăng: 09/08/2013

Trời mưa lớn kéo dài đã khiến trên 40 ha đỗ tương, đỗ xanh của xã Tiền Phong (Thanh Miện, Hải Dương) đang chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch bị thối.

Tới khu đồng Điếm, thôn My Động I, một trong những nơi có diện tích trồng đỗ lớn nhất xã với trên 30 ha, mặc dù đang là thời điểm chuẩn bị thu hoạch nhưng đồng rất vắng người. Từ trên đê nhìn xuống, màu xanh tươi của các cây họ đậu hôm nào nay đã trở nên úa vàng và đen thui. Bên cạnh số ít diện tích được thu hoạch “chạy” thời tiết, hầu hết các ruộng vẫn còn nguyên tình trạng thối quả, chết cây.

Vụ hè năm nay bà Trần Thị Nền trồng 2 sào đỗ tương. Do tích cực chăm bón và phòng trừ sâu bệnh nên cây sinh trưởng, phát triển rất tốt. Nhìn mức độ đậu quả, gia đình dự tính năng suất sẽ đạt 1 tạ/sào, với giá 15 nghìn đồng/kg, ruộng đỗ tương của gia đình hứa hẹn cho thu 3 triệu đồng.

Nhưng những ngày qua, trời mưa liên tục gây ngập úng khiến cây bị hỏng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà ra đồng cắt về. "Trông bên ngoài chắc vậy nhưng trong hạt đã thối hết. Tôi cắt về cho sạch ruộng, rảnh thì nhặt nhạnh được hạt nào cho lợn thì nhặt chứ đỗ thối bán chẳng ai mua...", bà Nền chua xót nói.

Khác với khu đồng Điếm, vùng trồng màu ven bãi thôn Đồng Chấm lại có nhiều thuận lợi trong việc tiêu úng. Tuy nhiên, việc mưa lớn kéo dài trên 10 ngày khiến bà con nơi đây cũng xoay xở không kịp. Bà Nguyễn Thị Linh buồn bã: "Gia đình tôi trồng 8 sào đậu, đỗ các loại, trong đó có 4 sào đỗ xanh còn lại là đỗ tương. Bao nhiêu công sức, tiền của dồn vào, vậy mà giờ thành công cốc.

Những ngày thời tiết mưa lớn, tôi vẫn ra đồng chặt về đánh đống đầy nhà chờ khi nắng ấm đem ra phơi phong hòng gỡ gạc chút vốn nhưng không lại được với thời tiết bởi giống này một khi đã thu hoạch về phải phơi ngay và phơi vài nắng mới khô. Hiện tại, gia đình vẫn còn trên 4 sào đỗ đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng vì quả thối hết, tôi cũng chẳng muốn cắt về…".

Anh Nguyễn Văn Hữu, Trưởng thôn Đồng Chấm cho biết: Thôn có 64 hộ, trong đó có trên 30 hộ gắn bó với cây đậu, đỗ. Ngoài diện tích cấy lúa, Tiền Phong có trên 40 ha đất cát pha. Trên diện tích đất này, hằng năm địa phương bố trí gieo trồng 1 vụ đậu, đỗ xen giữa 2 vụ ngô.

Mặc dù được gieo trồng với quy mô khá lớn nhưng trong thôn chưa có hộ nào đầu tư mua máy sấy nông sản, chưa có địa điểm tập kết hàng hoá. Thời điểm trồng cây đỗ tương vụ xuân ở địa phương thường bắt đầu từ tháng 2-3 và cho thu hoạch khi cây được 3 tháng. Tuy nhiên, năm nay do nhiều hộ trồng đỗ muộn nên khi gặp mưa lớn kéo dài trên 10 ngày, nhiều diện tích bị ngập úng, gây thối cây, quả.

Kết hợp với đó là mưa lớn, liên tục, nông dân không kịp thu hoạch và không có đủ thiết bị bảo quản nông sản... bởi vậy đã bị thiệt hại rất nặng. Qua đánh giá sơ bộ của UBND xã: khả năng mất mùa từ cây đỗ tương vụ này chiếm tới trên 70%, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Ngô Lai PAC 339 Và PAC 999, Thành Quả Bất Ngờ Ngô Lai PAC 339 Và PAC 999, Thành Quả Bất Ngờ

Vừa qua, công ty Advanta Việt Nam phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Triệu Sơn -Thanh Hóa, tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quá mô hình trình diễn giống ngô lai đơn PAC 999 super và PAC 339 tại xã Thọ Phú, mô hình được rất nhiều người dân quan tâm và đánh giá cao.

04/06/2013
Lúa Mọc Mầm, Thương Lái Bặt Tăm Lúa Mọc Mầm, Thương Lái Bặt Tăm

Những ngày này lúa hè thu ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang đã chín rục nhưng không có người mua. Ngày 2-6, giá lúa tươi được thương lái đưa ra chỉ có 3.500 đồng/kg, tức dưới giá thành sản xuất gần 1.000 đồng/kg.

04/06/2013
Giá Cá Điêu Hồng Tăng Cao Kỷ Lục, Chủ Bè Thu Lãi Lớn Giá Cá Điêu Hồng Tăng Cao Kỷ Lục, Chủ Bè Thu Lãi Lớn

Nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở Tiền Giang vô cùng phấn khởi do giá cá nằm ở mức 41.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với tuần trước. Với giá này, họ có thể lãi trên 50 triệu đồng mỗi bè khi thu hoạch.

05/06/2013
Các Nhà Nghiên Cứu Thái Lan Tin Rằng Hội Chứng EMS Sẽ Giảm Trong Năm Nay Các Nhà Nghiên Cứu Thái Lan Tin Rằng Hội Chứng EMS Sẽ Giảm Trong Năm Nay

Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học và Kĩ Thuật Di Truyền Quốc Gia Thái Lan (Biotec) tin rằng hội chứng tôm chết sớm (EMS), nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn cung cấp tôm gần đây ​​của Thái Lan, sẽ giảm trong năm nay, theo báo cáo của Bangkok Post

05/06/2013
Dịch Bệnh Khiến 200 Vạn Con Ốc Hương Bị Chết Dịch Bệnh Khiến 200 Vạn Con Ốc Hương Bị Chết

Ngày 4.6, ông Trần Hữu Phước - cán bộ khuyến ngư xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), cho biết: Dịch bệnh phát sinh trên vùng nuôi ốc hương thương phẩm tập trung ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn khiến hơn 200 vạn con trong số 300 vạn con ốc hương do ngư dân vừa thả nuôi đã chết.

06/06/2013