Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Không Mặn Mà Với Trồng Rau An Toàn

Nông Dân Không Mặn Mà Với Trồng Rau An Toàn
Ngày đăng: 26/02/2012

Theo định hướng phát triển, xã Tây Tựu là một trong những vùng sản xuất rau gia vị an toàn của Hà Nội.  Tuy nhiên, nhận thức của nhiều người dân ở đây về trồng rau an toàn vẫn chỉ dừng lại ở điệp khúc “ Biết là thế..nhưng mà..”

Nguồn nước mà hàng ngày gia đình ông Ngọ lấy để tưới cho hơn 5 sào rau của mình là ở chiếc ao ngay cạnh ruộng rau. Xung quanh đó, vỏ thuốc bảo vệ thực vật được quăng thả tràn lan. Nước nhiều váng đục, bẩn. Ở chiếc ao nhỏ này, lác đác có xác cá nổi lên. Điều này chứng tỏ rằng với nguồn nước ở đây, đến cá cũng không thể sống nổi. Nhưng người trồng rau như ông Ngọ lại sử dụng để tưới rau.
Khi hỏi vì sao lại lấy nguồn nước không đảm bảo vệ sinh như vậy để tưới rau, ông Ngọ nói: “ “Nguồn nước chúng tôi sử dụng ở đây thì chi đáp ứng một phần nào đó thôi chứ chưa đảm bảo được cho sản xuất rau sạch được. Nếu rau mà sản xuất đảm bảo an toàn thì một mình không thể làm được. Biết là thế nhưng mà bây giờ một máy tưới đưa vào đây là không được rồi. Rồi vấn đề tháo nước, ngâm nước, rửa rau bằng nước sạch mình không thể đảm bảo được.”
Cách vườn rau của ông Ngọ không xa là vườn trồng rau xà lách.  Theo chủ vườn rau này thì ruộng rau của gia đình chị là xanh tốt nhất trong cánh đồng này. Một trong những bí quyết của chị là cứ cách 4 - 5 ngày lại phun thuốc diệt cỏ vào ruộng rau một lần.
Chị nông dân này giải thích về việc thường xuyên phun thuốc diệt cỏ: “Cây rau này mà phát triển mạnh thì cỏ cũng phát triển mạnh. Mình mà không đánh thuốc thì không được. Nhất là trời mà mưa thì cây rau sẽ bị nấm nữa, nên phải vừa bón phân vừa đánh thuốc thôi. Mình mà làm sạch không mà không bơm cái gì thì mình sẽ không được thu, nó có bệnh nên phải bơm thuốc thôi."
Rõ ràng người nông dân này chỉ quan tâm việc làm thế nào để rau xanh tốt, còn việc sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định có an toàn với rau khi đến người tiêu dùng hay không thì chị không nghĩ tới.
Nhiều nông dân trồng rau còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan
Theo Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNN, hiện tổng diện tích vùng rau liên kết sản xuất tại 6 tỉnh, thành phía Bắc là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh mới dừng lại ở con số gần 15 nghìn ha. Trong đó, mới có 700ha, tức là chưa đầy 5% diện tích đã được phân tích mẫu đất, nước, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.
Theo TS Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT, có nhiều nguyên nhân khiến người nông dân chưa mặn mà với việc trồng rau an toàn:“ Bản chất của nền nông nghiệp nước ta là sản xuất manh mún nhỏ lẻ. Thứ hai nữa là nhận thức của người nông dân, mặc dù được tập huấn, tuyên truyền nhưng vì động cơ lợi nhuận hoặc không được kiểm soát chặt chẽ do đó việc sử dụng tùy tiện không theo đúng quy trình Vietgap vẫn xảy ra nhiều nơi. Thứ ba nữa là trên thị trường vẫn có sự lẫn lộn giữa sản phẩm rau an toàn  và không an toàn bị lẫn lộn, giá cả thì không tương xứng với sản phẩm rau an toàn, không có sự phân biệt rõ ràng nên vẫn không khuyến khích được người nông dân. Tất cả những nguyên nhân đó đã dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển phương thức sản xuất rau an toàn.”
Để phát triển phương thức sản xuất sạch, Bộ NN&PTNT đang tổ chức liên kêt các hộ nông dân lại để hình thành những vùng sản xuất rau tập trung; kết nối các doanh nghiệp với nông dân để cho ra đời những sản phẩm rau sạch, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối. Tuy nhiên, trong khi chờ những mô hình này được nhân rộng thì tại các địa phương, người nông dân vẫn tiếp tục với phương thức canh tác truyền thống. Và vì thế, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang tiềm ẩn sau những vườn rau tưởng như xanh mướt.


Có thể bạn quan tâm

Chiếm Lĩnh Thị Trường Giống Rau, Hoa Chiếm Lĩnh Thị Trường Giống Rau, Hoa

Nông nghiệp Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, chiếm khoảng 20 - 25% GDP và 25 - 30% kim ngạch XK của cả nước.

22/09/2014
Thái Lan Đứng Đầu ASEAN Về Nhập Khẩu Cá Tra Việt Nam Thái Lan Đứng Đầu ASEAN Về Nhập Khẩu Cá Tra Việt Nam

Dù có sự biến động chính trị trong 5 tháng đầu năm 2014 có thể kéo nền kinh tế tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong cả năm, nhưng NK cá tra vào nước này vẫn ở mức tăng trưởng khá. Giá XK cá tra sang thị trường Thái Lan trong thời gian này tăng.

22/09/2014
Hồng Không Hạt Được Giá Hồng Không Hạt Được Giá

Hồng không hạt hay còn gọi là hồng ngâm do trước khi ăn, phải ngâm hồng qua nước để khử chát. Hồng không hạt ở Lạng Sơn có khoảng 300 ha, sản lượng hàng năm ước tính khoảng 1.200 tấn quả.

22/09/2014
Tuyển Chọn Đơn Vị Nuôi Bào Ngư Tại Phú Yên Tuyển Chọn Đơn Vị Nuôi Bào Ngư Tại Phú Yên

Hội đồng KH-CN tỉnh vừa tiến hành xét tuyển đơn vị và cá nhân thực hiện đề tài Xây dựng mô hình nuôi bào ngư vành tai tại Phú Yên. Đợt xét tuyển lần này chỉ có Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh tham gia và kỹ sư Võ Minh Hải, cán bộ kỹ thuật của trung tâm này làm chủ nhiệm đề tài. Mục tiêu của đề tài nhằm phát triển nghề nuôi bào ngư vành tai, hoàn thiện quy trình nuôi bào ngư vành tai tại Phú Yên.

22/09/2014
Nghiệm Thu Dự Án “Xây Dựng Mô Hình Sản Xuất, Nuôi Và Chế Biến Thực Phẩm Chức Năng Từ Hàu” Nghiệm Thu Dự Án “Xây Dựng Mô Hình Sản Xuất, Nuôi Và Chế Biến Thực Phẩm Chức Năng Từ Hàu”

Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu và xếp loại xuất sắc dự án (DA) “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm hàu và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”. DA thuộc Chương trình “Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011-2015” do Bộ KH-CN quản lý.

22/09/2014