Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Héo Mặt Vì Dưa Hấu

Nông Dân Héo Mặt Vì Dưa Hấu
Ngày đăng: 20/02/2014

“Trồng dưa hấu chẳng khác gì đánh bạc, may rủi lắm. Trời thương thì được mùa, được giá, còn không đặng thì phải chịu thua lỗ. Vụ này, ai cũng héo mặt vì giá thấp, còn dưa non thì rụng trái, chết nhiều”- ông Nguyễn Văn Luần (xã Xuân An, thị xã An Khê, Gia Lai) nói trong than thở.

Nếu như dịp trước và trong Tết, giá dưa hấu nằm từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg thì tính đến thời điểm này chỉ còn dao động ở mức 3.500-5.000 đồng/kg. Nhiều nông dân có ruộng dưa sắp đến kỳ thu hoạch đang đứng ngồi không yên vì giá dưa không ngừng rớt. Điều đó đồng nghĩa họ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ là rất cao.

Hơn chục năm gắn bó với dưa hấu, ông Luần đã trải qua không ít buồn vui cùng loại cây trồng này. Dù có năm giá dưa quá thấp, thương lái không muốn ngó ngàng, mọi công sức, tiền của coi như đổ sông đổ biển, thế nhưng ông vẫn quyết định bám riết với nó. Bởi lẽ theo ông, dù gì thì trồng dưa hấu vẫn lợi hơn trồng mía hay mì.

Vụ mùa này, ông Luần thuê 1,7 ha đất với giá 2 triệu đồng/sào tại làng Lá, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ để trồng dưa. Chỉ còn 10 ngày nữa là đến thời điểm thu hoạch, thế nhưng ông không khỏi lo lắng trước thực trạng giá dưa liên tục giảm.

Ông Luần chia sẻ: “Thời tiết năm nay khá bất lợi, lạnh nhiều nên dưa hấu đậu trái ít, chắc chắn là không đạt đầu tấn, cao lắm chỉ được khoảng 25-30 tấn/ha thôi (từ 55-60 tấn/ha mới gọi là được mùa-NV). Với tình hình giá cả bấp bênh thế này, huề vốn đã là mừng chứ đừng nói lời lãi”.

Cùng chung tâm trạng như ông Luần, anh Trương Văn Mai (thôn 5, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) thở dài: “Mỗi ha, trung bình cả tiền thuê đất và chi phí giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… phải mất từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

Đó là chưa kể mùa này gió nhiều, phải bỏ ra một khoản chi phí nữa để mua lưới chắn gió cho dưa. Phần lớn vốn chúng tôi đều phải đi vay mượn hoặc nhận đầu tư trả sau cả. Dưa gần hái rồi mà giá cả cứ hạ hoài, rầu thúi ruột. Mong sao nó tăng lại lên 10.000 đồng/kg là khỏi phải lo”.

Không bận tâm lắm đến giá dưa trên thị trường vì thời điểm xuống giống chậm hơn, song, chủ của những ruộng dưa trồng muộn này cũng đang điêu đứng trước tình trạng dưa liên tục chết dây, rụng trái trên diện rộng.

1 ha dưa của anh Nguyễn Song Nam (xã Cư An, huyện Đak Pơ) đang trong giai đoạn nuôi trái. Thế nhưng mỗi ngày, anh Nam phải tự tay nhổ bỏ đi hơn 10 bụi dưa vì có biểu hiện chết dây, héo quả. Công việc này, theo anh, để loại bỏ bớt mầm bệnh, tránh lãng phí phân, nước cũng như tạo độ thoáng cho những cây còn lại phát triển.

“Từ khi trồng đến giờ, đám dưa của tôi chết dây hết 40%, cứ hôm nay thấy héo là mai chết, phun đủ loại thuốc mà chẳng khắc phục được, chỉ còn biết đứng nhìn thôi. Trồng 4, 5 mùa rồi, dưa cũng có chết nhưng theo luống chứ chưa thấy mùa nào chết cả loạt như năm nay”- anh Nam tâm sự.

Không riêng bệnh “chết dây”, những người trồng dưa hấu tại khu vực làng Hưnh Dờng (xã Kông Yang, huyện Kông Chro) còn khốn đốn vì dưa rụng trái. “Thông thường khi trồng dưa, chúng tôi hay giữ lại nhụy hoa thứ 2 hoặc thứ 3 để nuôi trái, còn lại bỏ hết vì nhụy 1 do sát gốc, còn từ nhụy 4 trở đi thì sát ngọn, trái to nhưng rất dễ bị nứt.

Thế rồi chẳng hiểu do ảnh hưởng thời tiết lạnh lâu, sương nhiều hay sao mà dưa cứ lớn cỡ trái mận là rụng hết, chẳng thể cứu chữa. Cuối cùng bây giờ cũng đành phải giữ nhụy 4-6 mà nuôi trái dù biết khả năng được “ăn” là rất ít” - anh Mai bộc bạch.

Theo chia sẻ của người trồng, dưa hấu là loại cây khó tính, không thể trồng mãi ở một vùng đất. Thường thì sau mỗi vụ thu hoạch, phải đợi ít nhất 3 năm cho đất “nghỉ” thì mới có thể tái sản xuất và cho năng suất. Hơn nữa, đầu ra cho dưa hấu phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên rất khó nắm chắc “phần thắng” trong tay khi rót vốn đầu tư vào loại quả này. Biết thế, nhưng vì “bát cơm” nhiều nông dân vẫn chọn cách “nhắm mắt đưa chân”, cầu may và hy vọng.


Có thể bạn quan tâm

Thanh Long Tăng Giá Thanh Long Tăng Giá

Với giá bán từ 23.000 đồng đến 28.000 đồng/kg, cao hơn so cùng thời điểm năm ngoái - khoảng nửa tháng trở lại đây, “cơn sốt” thanh long ở vụ chong đèn khiến người trồng thanh long rất phấn khởi...

22/01/2014
Thanh Long Ruột Đỏ Trên Vùng Rú Cát Thanh Long Ruột Đỏ Trên Vùng Rú Cát

Trồng thanh long trên vùng rú cát là chuyện vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Có một người từ thành phố Huế về vùng rú cát Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) để lập trang trại và đã trồng thành công loài thanh long ruột đỏ, đó là anh Ái Hiệp.

22/01/2014
Giáp Tết, Nông Dân Trồng Bưởi Da Xanh Phấn Khởi Giáp Tết, Nông Dân Trồng Bưởi Da Xanh Phấn Khởi

Tại huyện Cai Lậy, chị Nguyễn Thị Chi, thương lái chuyên thu mua bưởi da xanh ở xã Tam Bình cho biết, do nhu cầu bưởi da xanh trong dịp tết rất lớn nên giá bưởi trong những ngày tới có thể còn tăng mạnh và đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg.

22/01/2014
Trồng Cà Phê Xen Sầu Riêng Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Trồng Cà Phê Xen Sầu Riêng Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Nói đến vùng đất đồi núi xã Đa Mi (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận), người ta thường nói đến các mô hình trồng cây ăn trái. Ở đó có những con người biết vượt khó để xây dựng mô hình kinh tế ổn định, cho thu nhập hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

22/01/2014
Bưởi Da Xanh Trúng Giá Bưởi Da Xanh Trúng Giá

Hiện nay, nhà vườn trồng bưởi da xanh ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang bước vào thu hoạch, năng suất khoảng 21 tấn/ha. Giá bưởi da xanh được thương lái mua tại vườn với giá 34.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng so với tháng trước. Với giá như hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân lời hơn 500 triệu đồng/ha.

22/01/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.