Quảng Ngãi Tìm Tiếng Nói Chung Về Trồng Và Thu Mua Mía
Vài năm trở lại đây, nông dân ngày càng xa rời cây mía vì cho rằng Nhà máy Đường Phổ Phong (Nhà máy) ép họ trong quá trình đầu tư sản xuất cũng như thu mua. Niên vụ 2013 - 2014, Nhà máy thu mua mía nguyên liệu với giá 850.000 đồng/tấn loại 10 chữ đường (CCS), thấp hơn năm trước 50.000 đồng/tấn.
Mức giá trên khiến nông dân không đồng tình. Họ cho rằng, Nhà máy mập mờ trong việc kiểm tra CCS, thu mua mía chậm, trừ tạp chất cao (1 - 5%)…
Trước những bức xúc trên, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ; đồng thời giao Sở NN&PTNT phối hợp với lãnh đạo Nhà máy Đường Phổ Phong tổ chức đối thoại, giải đáp thắc mắc cho nông dân, nhất là bà con ở 4 xã Đức Lân, Đức Phong (Mộ Đức) và Phổ Nhơn, Phổ Phong (Đức Phổ). Sáng 28.6, tại Hội trường Nhà máy Đường Phổ Phong, Sở NN&PTNT đã chủ trì cuộc đối thoại này.
Nghịch lý trồng và bán mía
Hơn 20 năm gắn bó với cây mía nhưng chưa bao giờ ông Nguyễn Tiến Sáu, ngụ xã Phổ Nhơn (Đức Phổ) buồn rầu như mấy vụ gần đây. Lý do, giá mía và chữ đường giảm đều, trong khi chi phí và công chăm sóc lại tăng khiến người trồng mía như ông Sáu bị chồng lỗ.
“Chữ đường tỷ lệ thuận với giá bán. Nhưng việc kiểm tra chữ đường chỉ do mỗi Nhà máy thực hiện thì liệu có đảm bảo sự công bằng ?”, ông Sáu đặt câu hỏi.
Còn ông Trần Xuân Châu thì bức xúc chuyện thu mua và việc xin - cho phiếu đốn của Nhà máy. Hiện trạng mía đến ngày thu hoạch vẫn phải phơi nắng phơi mưa ngoài đồng để…đợi phiếu đốn.
Đến khi đốn được thì lại nằm chờ xe! Đã thế, Nhà máy quy định trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi đốn, mía phải được chuyển đi cân để “đảm bảo chất lượng cũng như chữ đường” (quá thời gian trên, chữ đường có nguy cơ giảm!).
Có điều, Nhà máy không bố trí xe thì lấy gì vận chuyển? Còn với việc kiểm tra chữ đường, ông Châu nói thẳng là: “Không minh bạch. Bởi mỗi khi chúng tôi phản ứng, có đoàn kiểm tra là chữ đường cao lên một tý. Một thời gian sau rồi đâu lại vào đấy”.
Tìm tiếng nói chung
Trả lời những ý kiến mang tính bức xúc của nông dân, Quyền Giám đốc Nhà máy Đường Phổ Phong Tạ Công Tường khẳng định: “Nhà máy thực hiện việc thu mua, kiểm tra CCS bằng hệ thống tự động và đúng Quy chuẩn Quốc gia nên không có chuyện gian dối.
CCS thấp có thể do mía chưa đủ tuổi thu hoạch, thời gian vận chuyển lâu, ảnh hưởng của thời tiết …”. Trước lập luận này, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Trọng Huy đề xuất: “Nếu nghi ngờ kết quả kiểm tra CCS của Nhà máy thì bà con giữ lại xe mía, rồi lập tức báo với chúng tôi...”.
Đối với việc thu mua, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi Cao Minh Tuấn thẳng thắn: “Lỗi phần lớn do nông dân”. Lý do, thời điểm thu hoạch mía trùng với lúa đông xuân nên nông dân bỏ mía, tập trung gặt lúa. Thế mới có chuyện mía về Nhà máy lúc thừa lúc thiếu.
Cụ thể, công suất ép bình quân của Nhà máy niên vụ 2013- 2014 chỉ 1.963 tấn/ngày (kế hoạch là 2.000 - 2.200 tấn/ngày). Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc hướng đến chuyện cơ giới hóa thu hoạch, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đào Minh Hường yêu cầu: “Nhà máy và nông dân cần có hợp đồng sản xuất, trong đó phải ghi rõ thời gian trồng, đốn và thu mua. Ai vi phạm, người đó chịu trách nhiệm”.
Chia sẻ nỗi buồn giá giảm, ông Cao Minh Tuấn tiết lộ vụ mía vừa rồi, Nhà máy đã bỏ ra trên 30 tỷ đồng để trợ giá cho nông dân với mức 69.100 - 137.500 đồng/tấn.
Lý do, giá đường giảm mạnh, chỉ còn 12.500 đồng/kg - 13.700 đồng/kg (bán sỉ) nên sau khi trừ 5% thuế thì theo quy định, Nhà máy trả cho nông dân 60% -tức 712.500 -780.900 đồng/tấn.
Tuy nhiên, mức giá này dễ khiến nông dân quay lưng với cây mía nên để giữ chân bà con, cũng là giữ…Nhà máy, Công ty chấp nhận bù lỗ, nâng giá lên mức 850.000 đồng/tấn.
Tại buổi đối thoại, ông Tạ Công Tường - Quyền giám đốc Nhà máy cho rằng, thực tế hiệu quả sản xuất cây mía giảm cũng do một phần lỗi từ nông dân. Đó là họ không tuân thủ quy trình trồng mía của Nhà máy. Đơn cử như vùng chuyên canh mía Tú Sơn, xã Đức Lân. Dù nhận được sự hỗ trợ, đầu tư từ Nhà máy nhưng năng suất mía nơi đây liên tục giảm.
Nguyên do, “chúng tôi phát hiện nhiều nông dân “xé” quy trình theo kiểu nhận đủ phân (1.000 kg Urê/ha) từ Nhà máy nhưng chỉ bón 560 - 570 kg/ha, số còn lại để “nuôi” cây trồng khác. Rồi khi mía thiếu nước, Nhà máy làm việc với Trạm thủy nông dẫn nước nhưng có người vẫn không chịu tưới thì bảo sao cây mía tốt, chữ đường cao?”, ông Tường chỉ rõ. Hẳn vì năng suất giảm nên diện tích cũng thu hẹp, từ 180 ha, giờ vùng chuyên canh mía Tú Sơn chỉ còn 26ha.
Do đó, cùng với việc tăng cường đầu tư, Nhà máy cũng mong muốn nông dân chia sẻ khó khăn, hợp tác thực hiện đổi mới quy trình sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo cuộc sống của người trồng mía và Nhà máy ổn định bền vững trước sự biến động của thị trường.
Tuy nhiên, để thực hiện được mong mỏi này, trước hết Nhà máy cần có động thái làm an lòng người trồng mía. Đó là giải quyết rốt ráo vấn đề xin - cho trong thu mua, cũng như minh bạch hơn trong việc kiểm tra CCS.
Có thể bạn quan tâm
Quyết Phủ Xanh Rừng Tràm Theo Kế Hoạch Khi những cơn mưa bắt đầu nặng hạt cũng là lúc khởi động mùa trồng rừng mới trong lâm phần U Minh Hạ. “Không chỉ bảo đảm diện tích đất rừng được phủ xanh mà làm sao mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất” là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ trong vụ trồng mới rừng năm nay. Theo kế hoạch, năm nay công ty sẽ trồng mới 1.696 ha rừng sau khai thác, rừng bị cháy trong mùa khô. Cây trồng chủ yếu là keo lai và tràm. Hiện có trên 10 ha keo lai được phủ xanh trên Liên Tiểu khu 30/4. Sẵn sàng về mọi mặt Trên 5 khu vực nằm trong kế hoạch trồng rừng năm nay gồm: Liên Tiểu khu U Minh I, U Minh II, Liên Tiểu khu sông Trẹm, Liên Tiểu khu 30/4 và Liên Tiểu khu Trần Văn Thời, tất cả mọi công việc chuẩn bị đã sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới. Ông Nguyễn Hữu Phước cho biết, số lượng và chất lượng cây giống tại các vườn ươm đều đạt theo yêu cầu, đủ điều kiện phục vụ công tác trồng rừng năm nay. Đồng thời, hiện các hộ dân nhận khoán đất rừng trên lâm phần cũng đã nhanh chó
Khởi Sắc Nghề Nuôi Trăn Vào những năm 1990, phong trào nuôi trăn ở Cà Mau rất phát triển, đem lại thu nhập khá cao và ổn định cho người nuôi. Tuy nhiên, về sau giá trăn bấp bênh, thị trường tiêu thụ yếu, khó bán, có người phải mang trăn con thả vào rừng, nhiều hộ đã nghỉ nuôi hoặc nuôi cầm chừng. Trong 2 năm trở lại đây, phong trào nuôi trăn thịt và trăn đẻ đã phát triển trở lại trên địa bàn tỉnh.
Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Thu Nhập Cao Khởi nghiệp từ 20 gốc thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm, đến nay ông Lê Văn Tấn, 61 tuổi, hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Kiến Vàng A, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân, đã có gần 500 gốc thanh long ruột đỏ. Từ vườn thanh long này, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng.
Khoai Lang Xuất Ngoại Khoai lang Nhật, hiện đang là cây trồng cho thu nhập ổn định. Khoai lang Nhật không chỉ bán nội địa mà một lượng lớn dùng để xuất khẩu với giá cao. Và một doanh nghiệp đã và đang đồng hành với nông dân, đưa củ khoai lang Nhật của Việt Nam đến với những phương trời xa. Đó là Công ty cổ phần Viên Sơn đóng trên địa bàn xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng - Lâm Đồng).
Kinh Nghiệm Xây Dựng Nông Thôn Mới Ở Thôn 1, Xã Ia Hrung Bây giờ đến thôn 1 (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) không còn cảnh đường trơn trượt nữa. Con đường rải nhựa phẳng lỳ nối tiếp con đường bê tông chạy dài tít tắp. Một sự đổi thay mà chỉ có những con người trước đây đã từng đến mới cảm nhận hết được.