Nông dân chủ động khôi phục diện tích cà phê bị bỏ hoang

Nhiều gia đình đã nghĩ đến phương án phá cà phê để trồng cây khác. Song được chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích lợi ích cây cà phê, nay người dân Quài Nưa, Quài Cang đang tìm cách khôi phục diện tích và chất lượng đồi cà phê vừa đến kỳ thu hoạch.
Ông Vũ Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, cho biết: Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa không có khả năng chăm sóc diện tích cà phê đã liên kết với nông dân trồng ở 2 xã Quài Cang và Quài Nưa. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi, cuộc sống cho các hộ dân đã góp đất với công ty, huyện đã tăng cường chỉ đạo các xã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ, thu hái diện tích của gia đình.
Tuy nhiên, cà phê là cây khó tính, đòi hỏi phải chăm sóc đúng quy trình, chi phí đầu tư, chăm sóc lớn, do vậy nhiều hộ dân cần được hỗ trợ để vay vốn mua các trang thiết bị để sản xuất và phát triển cây cà phê. Rất mong mong chính quyền địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện để người trồng cà phê ở các xã trên được tạo điều kiện vay vốn thuận lợi, giúp bà con tăng thu nhập từ cây cà phê với hy vọng từng bước xóa đói giảm nghèo.
Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Lê Minh Trí ở ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc - Bến Tre) hiện đang nuôi con cá lóc nặng 5,1kg. Cá có chiều dài 83cm, đường kính đầu cá 43cm.

Theo Sở NN&PTNT Kiên Giang, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng tháng 5/2015 đạt 55.228 tấn, tính chung 5 tháng/2015 sản lượng khai thác và nuôi trồng 251.667 tấn, đạt 38,89% kế hoạch, tăng 3,94% so cùng kỳ.

Một thông tin vui cho người nuôi tôm trong tỉnh Cà Mau là giá tôm nguyên liệu từ đầu tháng 5 đến nay dần ổn định và tăng trở lại. Cụ thể, vào ngày 15/6, giá tôm sú tăng bình quân 10.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng tăng bình quân từ 6.000 đến 12.000 đồng/kg so với đầu tháng 5.
Hiện nay, giá cá tra đang rớt mạnh. Với giá bán thấp hơn giá thành sản xuất từ 3.000 - 3.500 đồng/kg, người nuôi cá tra đang đứng trước nhiều khó khăn và nỗi lo treo ao luôn ám ảnh...

Đến thời điểm này, trên địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã có 606 hộ nuôi tôm bị ảnh hưởng và có nguy cơ mất trắng do tôm nuôi bị bệnh, chết hàng loạt với tổng diện tích hơn 400 ha. Trước tình trạng tôm nuôi bị chết có chiều hướng tăng nhanh, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch và hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi.