Nông Dân Bị Ép Giá Vì Thiếu... Cầu

Trong mùa vụ xoài vừa qua, nhiều nông dân xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) chỉ để xoài rụng ngoài vườn chứ không thể bán do bị ép giá.
Không chỉ xoài bị ép giá, bất cứ loại nông sản nào nông dân Thanh Sơn bán ra thị trường bên ngoài cũng đều bị ép giá thấp hơn thị trường.
Chỉ cách quốc lộ 20 chưa đầy 20 km, tốn phí qua phà đối với vận chuyển hàng hóa nông sản ra và ngược lại vận chuyển vào vật tư nông nghiệp phân bón thuốc bảo vệ thực vật, lý ra, hàng nông sản của nông dân Thanh Sơn bán giá phải cao hơn để bù đắp chi phí. Thế nhưng, ngược lại, hàng nông sản của họ bị ép giá thấp hơn mức bình thường 10 đến 15%.
Ông Trịnh Đình Quang, chủ nhiệm HTX trái cây an toàn Định Quán cho biết mùa xoài vừa qua, do giá bán ngay tại khu vực thị trấn Định Quán dưới 5.000 đồng/kg, còn trong xã Thanh Sơn, nông dân phải tốn thêm chi phí vận chuyển qua phà cùng với việc bị ép giá thấp, nhiều nhà vườn khu vực xã Thanh Sơn phải để xoài rụng đầy vườn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Sơn, phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết: “Do không có cầu để vận chuyển qua lại nên hiệu quả kinh tế của sản phẩm nông nghiệp tại Thanh Sơn rất thấp, chi phí đầu vào cao. Nông dân Thanh Sơn ngoài việc tốn tiền qua phà còn bị ép giá nông sản.
Thực vậy, mỗi tấn hàng nông sản vận chuyển qua phà nông dân Thanh Sơn phải mất 50.000 đồng. Không những thế, giá nông sản cũng thấp hơn bên ngoài từ 10 – 20 %, nhưng xoài chỉ bên kia sông giá bán 5.000 đồng/kg thì bên này chở qua, nông dân chỉ bán được 4.000 đồng/kg; heo hơi thời điểm bên kia sông được 4 triệu đồng/tấn thì nông dân Thanh Sơn chỉ bán được 3,6 triệu đồng/tấn… Ngược lại, đầu vào, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nông dân Thanh Sơn phải mua lại với giá cao hơn bên kia sông 10%...”
Chỉ tính riêng phí qua phà, theo ông Sơn, mỗi năm, nông dân Thanh Sơn làm ra khoảng hơn 100 ngàn tấn nông sản tính toán sơ sơ đã thiệt khoảng 5 tỷ đồng tiền chi phí qua phà (50.000 đồng/tấn phí qua phà).
Vừa qua, UBND tỉnh đã có dự án xây dựng cầu qua Thanh Sơn với kinh phí ước tính gần 10 tỷ đồng nhưng chỉ giải quyết được qua lại cho người dân còn hàng hóa nông sản vẫn qua lại bằng phà. “Người dân Thanh Sơn vẫn mong ước có cây cầu để nông sản họ làm ra không bị ép giá khi phải phụ thuộc vào phà” ông Sơn nói.
Có thể bạn quan tâm

Trong những năm qua, cây hành, tỏi là một trong những cây vụ đông mang lại thu nhập cao cho nhân dân nhiều địa phương ở Thái Thụy (Thái Bình). Tuy nhiên, tại thời điểm này, nông dân trồng hành tại Thái Thụy đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.

Ở những vùng ngọt ổn định, cây lúa được chuyên canh 3 vụ/năm, là nơi nông dân sử dụng nhiều thuốc BVTV nhất. Trung bình, cứ 10 ngày là bà con phải phun xịt thuốc một lần. Vì thế, chuyện nông dân ngộ độc thuốc BVTV là chuyện như cơm bữa. Tuy nhiên, không phải lúc nào nông dân cũng phát hiện mình bị ngộ độc.

Đã hơn 20 năm qua, người dân Vũng Liêm đã gắn bó và sinh sống cùng cây lác. Thu nhập kinh tế từ 1 công đất lác hơn hẳn 1 công đất lúa. Lác dễ trồng, một lần trồng có thể thu hoạch được trong 5 - 6 năm, cá biệt có diện tích tốt sẽ thu hoạch được gần 10 năm. Cứ 5 tháng thì thu hoạch một lần.

Đến cuối năm 2014, tổng diện tích cà phê trên địa bàn huyện Khánh Sơn là 536ha, trong đó, 320ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Quang, cán bộ khuyến nông xã Sơn Bình, do thời tiết diễn biến bất thường, cà phê lâu năm trổ bông đúng thời điểm nhiều mưa nên năng suất không cao, thậm chí giảm so với mọi năm.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh Bình Thuận hàng năm trên 100 ngàn ha, năng suất bình quân năm 2014 là 56,3 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 659 ngàn tấn. Vùng sản xuất lúa trọng điểm của tỉnh tập trung ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tánh Linh, Đức Linh.