Nông dân An Giang trồng hành lá lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha
Khác hẳn với trước đây, giá bán hành lá đang tăng lên liên tục từ vụ đầu tiên của năm 2015 đến nay, giá bán cho thương lái từ 10.000 đồng lên 11.000 đồng và hiện nay là 12.000 đồng/kg, giá bán tại chợ cho người tiêu dùng 16.000 đồng/kg. Nguyên nhân do thị trường hút hàng từ đầu năm đến nay, nhất là thị trường Campuachia đang tiêu thụ rất mạnh, nên đẩy giá lên cao. Hành sau khi thu hoạch có thương lái đến tận nhà thu mua, người nông dân không phải tốn thêm chi phí vận chuyển.
Nông dân Nguyễn Thị Bền, ở xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú) cho biết, hiện gia đình chị có 5 ha lúa, do lúa lợi nhuận thấp, nên học hỏi theo nông dân các vùng chuyên canh màu, chị dành ra 0,4 ha trồng hành lá từ 6 năm nay. Đặc biệt năm 2015, hành trồng đạt năng suất 4 tấn/0,1 ha, chị Bền bán được giá 10.000 đồng/kg, trừ chi phí vụ này chị lãi trên 80 triệu đồng, cao gấp 20 lần trồng lúa. Tuy nhiên do làm rẫy nhiều công chăm sóc, trong khi đó lao động tại địa phương khó tìm, nên không mở rộng thêm diện tích trồng hành.
Còn với nông dân Hồ Phước Nhanh, ấp Khánh Bình (huyện Châu Phú) có 0,1 ha trồng hành vừa thu hoạch, năng suất chỉ đạt 3 tấn/0,1 ha nhưng bán được giá 12.000 đồng/kg, lợi nhuận cũng được trên 20 triệu đồng. Anh Nhanh cho biết, so với thời gian trồng 1 vụ lúa, anh trồng được 2 vụ hành, nên giá có thấp hơn 1.000 - 2.000 đồng/kg, trồng hành vẫn lãi hơn trồng lúa.
An Giang là tỉnh thuần nông, song song với cây lúa cũng phát triển mạnh diện tích trồng rau màu, trong đó có 2 vùng chuyên canh rau màu lớn nhất tỉnh, là huyện Châu Phú và Chợ Mới. Từ nhiều năm nay người nông dân đã biết tìm tòi học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi, chọn trồng cây rau màu có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây hành lá, diện tích trồng mỗi năm trên 1.000 ha. Đây là loại cây gia vị dễ trồng, cho năng suất cao, bình quân 30 tấn/ha, có hộ trồng đạt đến 40 tấn/ha.
Hành lá có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 45 ngày/vụ, cộng với thời gian làm đất, nên mỗi năm trồng được 6 vụ. Cây hành lá của An Giang không chỉ tiêu thụ khắp đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, còn có thị trường tiêu thụ mạnh qua đường biên giới sang Campuchia.
Có thể bạn quan tâm
Chuyến cá ngừ đầu tiên được ngư dân tỉnh Bình Định đưa sang bán đấu giá tại Trung tâm đấu giá Osaka (Nhật Bản) không được như kỳ vọng. Đây là chuyến hàng đầu tiên áp dụng quy trình đánh bắt, bảo quản cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản nên chưa đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Thế nhưng, từ đó cũng đặt ra nhiều vấn đề với ngư dân và chính quyền tỉnh Bình Định.
Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, từ tháng Sáu đến nay, xuất khẩu thủy sản liên tục tang, từ mức xuất khẩu 38 triệu USD trong tháng Sáu đã tăng lên 49 triệu USD trong tháng Chín vừa qua.
Một số người đang tìm kiếm sản phẩm thay thế hoặc đợi giá xuống thấp. Trong khi chuỗi nhà hàng lớn có thể bỏ các món liên quan đến tôm hùm thì các nhà hàng nhỏ tìm kiếm các cách “sáng tạo” từ loài này.
Theo khảo sát, 75,1% người tiêu dùng ăn hải sản không vì thích mà do giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, các sản phẩm thủy sản nên nhấn mạnh đến chức năng dinh dưỡng. Angels Segura, phụ trách lĩnh vực thủy sản của AECOC, khuyến khích tập trung vào sự hấp dẫn và dễ nấu của các sản phẩm thủy sản.
Cà Mau là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản. Tuy nhiên, theo khảo sát, sau thu hoạch tôm nuôi hầu hết sản phẩm đều bán qua thương lái thu gom. Sau đó thương lái mới bán lại cho doanh nghiệp với giá cao hơn để hưởng chênh lệch giá.