Những Giống Lúa Lai Thích Nghi Với Độ Mặn Cao
Đề tài Tuyển chọn các giống lúa chịu mặn thích nghi với vùng canh tác lúa chịu ảnh hưởng mặn ven biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được chính thức triển khai từ năm 2011 đến năm 2013.
Trong thời gian qua, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là hiện tượng nước biển dâng. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của người nông dân, đặc biệt là đối với nông dân sản xuất lúa. Trước thực trạng này, Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) đã thực hiện việc lai tạo, thanh lọc và tuyển chọn các giống lúa chịu mặn cao, góp phần giúp nông dân đảm bảo sản lượng lúa trên diện tích đất trồng trong điều kiện độ mặn trên 4%o.
Mục đích của đề tài này hướng đến mục tiêu tuyển chọn các giống lúa phù hợp với điều kiện sản xuất trong vùng đất canh tác lúa bị ảnh hưởng mặn do xâm nhập mặn từ vùng canh tác tôm và vùng khôi phục trồng lúa sau khi chuyển đổi từ trồng lúa - tôm, nuôi tôm không phù hợp, kém hiệu quả, đồng thời chủ động ứng phó với tác động của BĐKH nước biển dâng.
Trước khi thực hiện đề tài này, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đã tiến hành các bước đánh giá bộ giống triển vọng và thanh lọc mặn nhân tạo tại Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (tỉnh Cần Thơ). Đề tài này được thực hiện trên 73 giống lúa ban đầu và chọn lọc được bộ giống gồm 8 giống có triển vọng nhất. Cụ thể: OM 9915, OM 9916, OM 9921, OM 10636, OM 9577-1, OM 9584-4, MTL 580 và MTL 689. Đặc tính của các giống lúa này đều có khả năng chịu mặn cao, độ mặn tối đa khoảng 6 phần ngàn. Tuy nhiên, độ mặn lý tưởng để cho các giống lúa này đạt năng suất là khoảng 4 phần ngàn.
Chị Lê Huyền Trang - cán bộ kỹ thuật phụ trách đề tài Tuyển chọn các giống lúa chịu mặn, cho biết: Đến nay, đề tài này đã tuyển chọn được bộ giống gồm 8 giống, có khả năng chịu mặn từ 3 phần ngàn đến 6 phần ngàn, độ mặn trung bình và thường xuyên là 4 phần ngàn. Năng suất trung bình các giống lúa khá ổn định qua các vụ thử nghiệm, đạt cao nhất từ 4,5 đến 5,5 tấn/ha ở độ mặn 4 phần ngàn. Với kết quả này, việc phát triển bộ giống trên tại các địa phương là rất triển vọng, phù hợp với mục tiêu là cung cấp bộ giống chịu mặn cho vùng bị nước mặn xâm nhập sâu, vùng canh tác tôm và vùng khôi phục trồng lúa sau khi chuyển đổi từ trồng lúa - tôm, nuôi tôm không phù hợp.
Từ vụ Đông - Xuân năm 2011 - 2012, sau khi triển khai sản xuất thử và đánh giá khả năng chống chịu và thích nghi tại các địa phương, một số giống đã được nông dân đánh giá cao và chọn đưa vào sản xuất đại trà. Điều này đang mở ra một xu hướng phát triển mới, mở rộng diện tích sản xuất các giống lúa chịu mặn cao trong thời gian tới. Số liệu ghi nhận tại các huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú cho thấy, diện tích sản xuất thực tế các giống lúa: OM 9921, OM 9915, OM 9916 và OM 10636 là 13ha, tổng sản lượng lúa thu hoạch khoảng 95 tấn. Trong đó, giống lúa đạt năng suất cao nhất là OM 9921, với sản lượng đạt từ 6 đến 7 tấn/ha.
Nói về đặc tính giống lúa OM 9921, chị Huyền Trang cho biết: Giống lúa này có nguồn gốc từ Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian sinh trưởng từ 100 đến 110 ngày. Khả năng nhảy chồi mạnh, tối đa có thể đến 12 chồi. Chiều cao cây trung bình khoảng từ 110 đến 113cm. Giống lúa này có lá đòng to, ngắn, bông chùm, nhiều bông con, dấu bông. Giống lúa OM 9921 có khả năng chịu mặn từ 3 đến 4%o và kháng sâu bệnh khá.
Có thể nói, việc lai tạo, thanh lọc và tuyển chọn các giống lúa có khả năng chịu mặn cao của Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh là việc làm hết sức có ý nghĩa đối với người nông dân trồng lúa trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là tác động của BĐKH ngày càng có chiều hướng tăng.
Có thể bạn quan tâm
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm ngành chăn nuôi và công nghiệp chế biến thịt Vietstock 2014 do Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT tổ chức sáng 1/8 tại Hà Nội.
Hiện nay tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Đak Lak nói riêng các vườn cà phê này đang bước vào thời kỳ già cỗi, tốc độ sinh trưởng phát triển giảm mạnh, năng suất kém nên vấn đề cưa đốn phục hồi vườn cây cần được áp dụng cấp bách trong canh tác hiện nay.
Măng cụt được xem là một trong loại trái cây ngon, đặc sản của vùng ĐBSCL và một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Thế nhưng, giá bán của loại trái cây đặc sản này có xu hướng ngày càng giảm trong những năm gần đây, nhất là khi vào mùa thu hoạch rộ.
Về công việc cụ thể, ông Xuân nói sẽ đi theo 2 hướng nuôi bò sinh sản và vỗ béo bò thịt. Đơn giản ông nghĩ ông cha ta ngày xưa nuôi bò chỉ chăn thả ngoài đồng, lấy công làm lãi thì nay có vốn đầu tư sẽ nuôi bò để làm giàu. Sau thời gian vừa xây dựng chuồng trại, vừa bắt bò về nuôi ông Xuân đã có đôi chút kinh nghiệm với nghề.
Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được gần 35.500 ha tôm nước lợ, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng (TTCT) hơn 22.000 ha, tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ.