Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân Rộng Mô Hình Dùng Chế Phẩm Sinh Học Biovac Và Rơm Rạ Để Sản Xuất Phân Hữu Cơ

Nhân Rộng Mô Hình Dùng Chế Phẩm Sinh Học Biovac Và Rơm Rạ Để Sản Xuất Phân Hữu Cơ
Ngày đăng: 05/08/2013

Cán bộ Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh hướng dẫn các hộ dân ở xã Đông Văn (Đông Sơn) dùng chế phẩm sinh học biovac và rơm, rạ để sản xuất phân hữu cơ.

Thời gian gần đây, về một số làng quê trong tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi thấy bà con nông dân đang sử dụng rơm rạ thành phân hữu cơ, điều này không những giúp tận dụng được nguồn phế phẩm, bảo vệ môi trường mà còn giúp họ tiết kiệm được chi phí sản xuất, nâng cao giá trị trong nông nghiệp.

Về xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, nơi đang nổi lên phong trào dùng chế phẩm sinh học để tự sản xuất phân bón hữu cơ từ rơm rạ, chúng tôi được những hộ dân có nhiều kinh nghiệm cho biết: Quy trình để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ từ chế phẩm sinh học và rơm rạ khá đơn giản, trước hết cần chuẩn bị 1, 2 tấn rơm rạ (tương đương với 4 sào lúa), 200 kg phân trâu bò tươi hoặc 200 lít nước thải từ hầm biogas, 15 kg phân lân nung chảy, 0,5 kg chế phẩm sinh học biovac và 0,5 lít chất xúc tác sinh học bicat.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, tiến hành theo 3 bước, bước 1 là phối trộn khô, đem rơm rạ khô chặt khúc khoảng 10 - 15 cm rồi đem trộn khô với lân nung chảy và chế phẩm sinh học biovac; bước 2 là phối trộn ướt, hòa 0,5 lít chất xúc tác bicat với 50 - 100 lít nước thải hầm biogas hoặc nước phân trâu bò tươi, sau đó vừa tưới vừa đảo đều lên nguyên liệu khô đã được trộn sẵn ở bước 1.

Sau khi đã phối trộn ướt, bà con nông dân thực hiện bước 3, đem toàn bộ khối lượng nguyên liệu nén chặt, phủ ngoài bằng đất bùn hoặc rơm rạ, cứ 15 - 20 ngày đảo đống ủ 1 lần, sau 50 - 60 ngày ủ sẽ cho ra sản phẩm phân hữu cơ vi sinh. Dùng phân này để bón cho lúa hoặc các cây trồng khác đều giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, đặc biệt hạn chế được bệnh vàng lá sinh lý cho lúa, tăng khả năng chống đổ tốt.

Do hiệu quả, quy trình thực hiện đơn giản, lại ít tốn kém, nên trong vụ xuân 2013, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Sơn đã phối hợp với Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh hỗ trợ công nghệ và chế phẩm sinh học cho các hộ dân xã Đông Văn, Đông Tiến, huyện Đông Sơn để sản xuất phân bón hữu cơ làm từ rơm rạ.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Mai, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn thì việc dùng chế phẩm sinh học để sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ đem lại cho bà con nông dân nhiều lợi ích. Trước đây, lượng rơm rạ sau khi thu hoạch xong đều được người dân đốt bỏ, sau khi được cán bộ phụ nữ huyện và Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh phổ biến, bà con nông dân đã biết tận dụng lượng phế phẩm từ nông nghiệp để tự chế ra phân hữu cơ, giúp giảm khá nhiều chi phí mua phân về bón cho cây trồng.

Ngoài việc tận dụng được phế phẩm nông nghiệp thì việc dùng chế phẩm sinh học biovac để sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ còn đem lại lợi ích về kinh tế. Theo tính toán của các hộ dân, hiện nay giá bán các loại phân hữu cơ vi sinh học trên thị trường khoảng 2 triệu đến 3,5 triệu đồng 1 tấn, nhưng dùng chế phẩm sinh học bivac và rơm rạ để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ thì chỉ mất khoảng 600.000 đến 650.000 đồng, giảm từ 4 đến 6 lần so với các loại phân thông thường.

Không những đem lại lợi ích về kinh tế, việc dùng chế phẩm sinh học và rơm rạ để sản xuất phân hữu cơ còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường do thói quen đốt rơm rạ ở nhiều vùng quê, giảm tình trạng tắc nghẽn dòng chảy của các công trình thủy lợi do rơm rạ gây nên. Việc sản xuất và sử dụng phân hữu cơ còn giúp đất tơi xốp, trả lại độ phì nhiêu cho đất canh tác.

Từ hiệu quả dùng chế phẩm sinh học và rơm rạ để sản xuất phân hữu cơ, cần được nhân rộng ra nhiều địa phương nhằm hướng đến nền kinh tế xanh trong nông nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà chung của ngư dân Ngôi nhà chung của ngư dân

Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Dương (Thăng Bình) được ngư dân gọi là “ngôi nhà” chung. Hơn một năm ra đời đến nay nghiệp đoàn đã tiếp sức để ngư dân vượt qua những thời điểm khó khăn, yên tâm bám biển.

26/11/2015
Làm thẻ căn cước cho sâm Ngọc Linh Làm thẻ căn cước cho sâm Ngọc Linh

Khi Đề án quốc gia về cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam, được Chính phủ phê duyệt, cũng là lúc Quảng Nam tất bật với việc xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng đường sá, điện lưới và hệ thống viễn thông lên sườn núi Ngọc Linh.

26/11/2015
Làm giàu từ nuôi bò Làm giàu từ nuôi bò

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân của xã Đại Hồng (Đại Lộc) đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

26/11/2015
Chuyên gia chân đất về sâm Ngọc Linh Chuyên gia chân đất về sâm Ngọc Linh

Ông Hồ Văn Du là chuyên gia về cây sâm Ngọc Linh, bởi hơn nửa đời người, ông cùng ăn, cùng ở cùng sống với cây sâm trên núi Ngọc Linh để giữ gìn, bảo vệ loài sâm quý hiếm trên thế giới đang sinh trưởng và phát triển tốt ở đỉnh núi mù sương...

26/11/2015
Khẩn trương ra quân diệt chuột Khẩn trương ra quân diệt chuột

Theo kế hoạch, ngoài việc sản xuất 9.000ha đậu phụng, 6.000ha bắp và hơn 10.000ha rau màu các loại, vụ đông xuân 2015 - 2016 nông dân trên địa bàn tỉnh sẽ tiến hành gieo sạ 42.500ha lúa (thời gian xuống giống từ 15.12.2015 đến 5.1.2016).

26/11/2015