Nguy Cơ Mất Mùa Ngô Do Nắng Nóng
Nắng nóng bất thường và khô hạn kéo dài là nỗi lo cho cây ngô vụ Hè Thu.
Trong bốn năm trở lại đây, diễn biến khí hậu xảy ra khá thất thường và năm nay cũng không là ngoại lệ khi ở Nam Bộ tiết trời se lạnh kéo dài từ sau tết Nguyên Đán cho đến tháng 3, và đến đầu tháng 6 thì vẫn còn nắng nóng gay gắt và oi bức.
Có thể nói, do mùa mưa năm nay đến muộn hơn mọi năm nên lịch xuống giống các cây trồng cạn chủ yếu sử dụng nước trời như cây ngô lai, cây đậu đều bị chậm lại. Những trà ngô trồng đón mưa tại miền Đông và Tây Nguyên lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”, một số mọc không đều, một số bị chết cây, héo lá và việc bón phân định kỳ cũng không thực hiện được, dẫn đến các rủi ro tiềm ẩn như ngô bị bỏ đầu cùi do thiếu dinh dưỡng, bị lệch pha (ngô trổ cờ mà trái phun râu quá muộn), có thể bị thưa hạt, không hạt, bẹ ngô cho ra nhiều trái không có hạt…
Ông Trương Đình Cừ, ấp 4, xã Lâm San, Đồng Nai than thở, tỷ lệ ngô mọc không tới 70% nhưng vẫn phải chăm sóc tiếp cho kịp vụ 2. Không chỉ riêng ông Cừ mà rất nhiều nông dân khác cũng cùng chung hiện trạng này.
Ở các huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang có hàng chục ngàn ha ngô lai chết khô, không hạt do nắng nóng khốc liệt kéo dài.
TS Trần Kim Định, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam dự đoán năng suất ngô vụ này có thể sẽ bị sụt giảm so với những năm trước do hiện tượng kết hạt kém, trái chìa, bồ cào răng cưa, bắp đuôi chuột… có thể xảy ra trên diện rộng và hầu hết các tỉnh thành.
Theo TS Trần Kim Định, nông dân nên chọn giống có khả năng chịu hạn, có sức nảy mầm nhanh mạnh để có thể vượt qua các điều kiện khắc nghiệt thời tiết ban đầu. Đảm bảo đất đủ ẩm mới gieo để cây con có đủ nước phát triển.
Có thể bạn quan tâm
Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp, trong đó tập trung ưu tiên 4 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: 1- Nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất; 2- Nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm gỗ qua chế biến; 3- Phát triển kinh tế hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp; 4- Phát triển thị trường gỗ và sản phẩm gỗ.
Thuộc diện hộ nghèo của xã Cam Thủy (Cam Lộ), gia đình ông Lê Phước Hoàng được chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất ở vùng kinh tế mới Cam Thủy Bắc để phát triển sản xuất. Có đất đai và sức lao động nhưng vì không có vốn đầu tư sản xuất nên thời gian đầu ông Hoàng chỉ trồng được vài giống cây ngắn ngày.
Hồ tiêu là một trong những loại cây chủ lực xóa đói giảm nghèo ở xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Tuy nhiên, khoảng từ năm 2009-2012 vì lý do cây bị bệnh chết nhanh, giá cả không ổn định nên nhiều người dân tạm ngừng trồng tiêu, chuyển sang trồng các loại cây khác.
Xây dựng hình ảnh một "đại gia" trong ngành cà phê thế giới nhưng chỉ có 5% trong tổng lượng cà phê xuất khẩu từ VN là qua chế biến, 95% là xuất thô.
Ông Thi cho hay, hơn 15 năm trước, ông cùng gia đình sống bằng nghề trồng rau, cây rau bó xôi vốn gắn bó với ông từ nhỏ. Dù vậy, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” cứ lặp đi lặp lại, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đã vậy, khi lập gia đình, bố mẹ cho mượn 3 sào đất để sản xuất cũng bị giải tỏa, ông đành cùng vợ đi buôn bán rau kiếm sống. Gom góp được ít vốn, năm 1999, ông vào thôn Đạ Nghịt tìm mua đất sản xuất.