Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Heo Bán Rẻ, Người Tiêu Dùng Vẫn Phải Mua Đắt

Người Nuôi Heo Bán Rẻ, Người Tiêu Dùng Vẫn Phải Mua Đắt
Ngày đăng: 20/04/2012

Thời gian qua, thông tin về chất cấm đã kéo giá heo hơi giảm mạnh xuống hơn 1 triệu đồng/tạ. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn giá xuất chuồng, giá thịt heo ở chợ vẫn ở mức cao. Lợi nhuận từ sự chênh lệch giá thịt heo từ người chăn nuôi đến người tiêu dùng đang rơi vào tay thương lái và tiểu thương.

NGƯỜI NUÔI “KIỂU GÌ CŨNG LỖ”

Sau khi rộ tin thịt heo nhiễm chất cấm, giá heo hơi ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã “lao dốc” mạnh từ mức 58.000 đồng/kg xuống còn 40.000 đồng/kg, giảm tới 18.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá các loại nguyên liệu đầu vào: con giống, thức ăn chăn nuôi, điện nước, thú y, nhân công …vẫn duy trì mức cao, làm người chăn nuôi heo lỗ nặng.

Trong một năm trở lại đây, chỉ tính riêng giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường đã tăng trên 7 lần. Hiện tại, một số loại thức ăn chăn nuôi gia súc như Cargrill, Con Cò, Hi-Gro... giá từ 350.000 - 450.000 đ/bao (25 kg); thức ăn hỗn hợp 260.000 - 390.000 đ/bao; giá cám Kinh Bắc DABACO dạng viên giá 405.000 đồng/25 kg; cám bột 355.000 đồng/20 kg, ngô 8.000 đồng/kg... Giá heo giống bán ra thị trường trong thời điểm này cũng từ 1,5 - 2 triệu đồng/con khoảng 20 kg, tăng 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2011.

Ông Trương Hữu Quý, chủ trang trại nuôi heo ở xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ) cho biết: “Tôi mua con giống loại 20 kg/con là 1,7 triệu đồng, cộng với chi phí 70 kg thức ăn khoảng 2,2 triệu đồng, cộng tiền điện nước, thuốc thú y, công chăm sóc, khấu hao nữa, tính hết chi phí, giá heo hơi bán phải từ 4,5 triệu đồng/tạ trở lên mới bắt đầu có lời được”. Ông Dương Hà, chủ trang trại nuôi heo ở xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) phụ họa: “Từ hôm có thông tin về chất tạo nạc, người chăn nuôi khốn khổ, bán heo kiểu gì cũng lỗ. Trang trại chăn nuôi nào lớn, mua được thức ăn với giá bán sỉ và có heo nái, chủ động được giống, thì mỗi con heo xuất chuồng lỗ khoảng 250.000 đồng. Trang trại nào phải mua giống, quy mô nhỏ thì mỗi con heo xuất chuồng lỗ trên 500.000 đồng”.

Giá heo hơi xuất chuồng giảm mạnh nhưng giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường lại không ngừng tăng, làm người nuôi heo thua lỗ nặng. Ảnh: Thanh Nga

NGƯỜI TIÊU DÙNG “CẢM THẤY BỊ BẮT CHẸT”

Tại chợ Vũng Tàu, hiện tại thịt ba rọi ngon giữ mức 100.000 đồng/kg, thịt mông và thịt vai: 90.000 đồng/kg, sườn non: 100.000 đồng/kg… Việc thịt heo chỉ giảm nhẹ một thời gian ngắn và sớm phục hồi lại mức giá cũ (trước khi có thông tin về chất tạo nạo) đã gây không ít bất bình cho người tiêu dùng.

Chị Lê Thanh Mai, khách mua hàng tại chợ Vũng Tàu thắc mắc “Tôi rất băn khoăn vì sao gần đây giá heo hơi đã giảm mạnh nhưng giá thịt heo ở chợ vẫn có giá bán cả trăm ngàn đồng/kg, đây là một điều quá bất hợp lý. Tẩy chay không mua, không ăn thịt heo thì không được, mà đi mua thịt thì người tiêu dùng chúng tôi cảm thấy như đang bị bắt chẹt”. Chị Ngô Thị Ngọc, một khách hàng khác cũng bức xúc: “Bây giờ, giá cả đắt đỏ mà thu nhập khó khăn, phải tiêu tiền vô lý như thế người nội trợ như tôi thấy xót lắm. Tôi tính, nếu giá heo hơi trên 40.000 đồng/kg thì cộng thêm tiền giết mổ, vận chuyển...giá bán thịt trên thị trường chỉ dao động từ 70.000 đồng - 75.000 đồng/kg là người bán đã có lãi rồi”.

LỢI NHUẬN RƠI VÀO TÚI AI?

Trước thắc mắc vì sao giá thịt heo ở chợ vẫn ở mức cao, tiểu thương đổ lỗi nguyên do mua từ thương lái giá cao nên phải bán cao. Ngược lại, thương lái lại cho rằng chính tiểu thương mới là người tự nâng giá. Chị Ngọc Diệp, một tiểu thương bán thịt heo ở chợ Vũng Tàu cho biết: “Mỗi cân thịt heo móc hàm nhập từ lò mổ với giá 80.000 đồng, thêm 150.000 đồng công vận chuyển cho hơn một tạ thịt, trừ tiền sạp chợ, người bán chúng tôi chỉ lãi được 2.000 - 4.000 đồng/kg. Các thương lái mua từ trang trại nuôi heo với giá bao nhiêu tôi không rõ, nhưng giá thịt heo móc hàm vẫn ở mức cao nên chúng tôi vẫn phải giữ giá bán như vậy”. Trong khi đó, ông Trần Bình, một thương lái ở Châu Đức lại cho rằng: “Giá bán thịt heo từ thương lái, lò mổ cho tiểu thương đã giảm nhiều so với trước. Nhưng vì sức tiêu thụ thịt heo ở chợ bây giờ rất chậm, tiểu thương sợ ế ẩm không bán được thịt nên lấy ít hàng, nhưng họ vẫn đẩy giá cao để lấy lời. Trước đây họ bán 100 kg thịt lời 500.000 đồng, nay họ chỉ bán 50 kg vẫn lời 500.000 đồng”.

Tiểu thương ở chợ và thương lái mỗi người một ý nên rất khó biết ai đang thực sự hưởng lợi lớn trong chuỗi phân phối thịt heo từ người chăn nuôi đến tay người tiêu dùng. Theo ông Hà Lâm Quỳnh, Phó trưởng Chi cục Thú y, để giải quyết mức giá chênh lệch quá cao đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống thì tỉnh cần phải quy hoạch nên các chợ đầu mối nông sản thực phẩm ở khu vực thuận lợi để người dân thuận tiện đến mua sắm, tiểu thương ở chợ lẻ đến lấy hàng nhằm giảm bớt chi phí vận chuyển, giảm bớt các khâu trung gian.


Có thể bạn quan tâm

Gừng trâu dưới tán vải Gừng trâu dưới tán vải

Gia đình chị Nguyễn Thị Thạch ở thôn Chùa, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thực hiện mô hình trồng gừng trâu dưới tán vải thiều. Hiệu quả là tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng hiệu quả sử dụng đất.

03/11/2015
Hầu hết giống mắc ca được bày bán đều không rõ nguồn gốc Hầu hết giống mắc ca được bày bán đều không rõ nguồn gốc

Mới đây, Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Đắk Nông đã tổ chức đoàn kiểm tra chất lượng giống cây mắc ca tại các cơ sở gieo ươm, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, nguồn giống tại các cơ sở này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi người dân mua giống về trồng.

03/11/2015
 Ông Miên mía Ông Miên mía

Tốt nghiệp Trung cấp cơ khí và là thợ sửa chữa máy trong thời bao cấp nhưng ông Đoàn Đắc Miên tại xã Sơn Nguyên - huyện Sơn Hòa – tỉnh Phú Yên được biết đến với tên gọi là ông Miên “mía”. Biệt danh Miên “mía” gắn chặt với cuộc đời lão nông tri điền này đã hơn 20 năm.

03/11/2015
Nhà nông trẻ thành công với bưởi da xanh Nhà nông trẻ thành công với bưởi da xanh

Phát huy sự năng động của tuổi trẻ, anh Nguyễn Xuân Liêm (ấp Chánh Hưng, xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã thành công trong việc trồng bưởi da xanh.

03/11/2015
ĐBSCL chỉ có 10 loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu ĐBSCL chỉ có 10 loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu

Trái cây của vùng ĐBSCL tuy có năng suất, sản lượng đạt cao nhưng chất lượng chưa đồng đều, mẫu mã chưa đạt yêu cầu.

03/11/2015