Người biến vùng đất trũng thành trang trại tiền tỷ
Bà Trần Thị Nhường chăm sóc lợn con ở khu chuồng riêng.
Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, chỉ tay về những khu chuồng được thiết kế hiện đại, bà Nhường cho biết, bà bắt đầu nuôi lợn từ năm 2007. Khi đó vùng này là một khu đất trũng, cấy lúa vụ được vụ mất, nên bà con chán bỏ hoang. “Tiếc đất tôi bàn với chồng xin UBND xã thầu lại với ý định làm trang trại nuôi lợn.
Lúc đầu chưa có vốn tôi chỉ nuôi 20 con lợn nái và vài chục lợn thịt, rồi nhân dần lên” – bà Nhường nhớ lại. Cuối năm 2007, bà xuất lứa lợn giống và lợn thịt đầu tiên lãi gần 100 triệu đồng, khiến cả nhà ai cũng vui, háo hức chăm lợn. Năm 2008, trang trại gặp dịch tai xanh, lỗ 200 triệu đồng.
Sau “vận đen”, bà Nhường đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi và mở rộng quy mô chuồng trại. Suy nghĩ “chăn nuôi quy mô lớn sẽ tiết kiệm được cám, thời gian, tiền điện…” nên đầu 2009 bà quyết định nâng đầu lợn nái lên 50 con.
Hướng mở rộng quy mô chăn nuôi mang lại hiệu quả, cuối năm 2013, bà quyết tâm hiện đại hóa hệ thống chuồng trại bằng cách thế chấp nhà cửa vay 4,2 tỷ đồng từ ngân hàng để đầu tư nâng cấp trang trại.
Bà Nhường cho biết, hiện bà đang nuôi 150 con lợn nái cao sản, hơn 1.000 con lợn thịt, mỗi năm xuất hàng nghìn lợn giống và hàng chục tấn lợn hơi ra thị trường. Bà Nhường nhẩm tính: “Hiện giá bán lợn hơi từ 48.000 – 50.000 đồng/kg, lợn giống 24 ngày tuổi 1,5 triệu đồng/con.
Trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi lãi gần 1 tỷ đồng”. Hiện trang trại bà đang tạo việc làm cho 8 lao động, với mức lương 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài chăn nuôi lợn, bà Nhường còn thả cá rô phi đơn tính trong ao để ăn thức ăn thừa, vương vãi từ đàn lợn. Mỗi năm bà xuất bán 2 lứa cá cho thu lãi hơn 40 triệu đồng/lứa.
Có thể bạn quan tâm
Vẫn những giồng đất đã gieo trồng lâu nay, nhưng thay vì cùng một giống thì đằng này mỗi khóm mỗi khác nhau. Không chỉ về chủng loại mà còn ngày, giờ xuống giống, thu hoạch. Sự đa dạng vừa để thử nghiệm vừa đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Ngày nào cũng có rau để bán mà lại không sợ “đụng hàng”. Đây chỉ là một khác biệt nhỏ từ khi bà con trồng màu ở khu vực khóm 6, phường 4, TP. Sóc Trăng bắt đầu sản xuất mô hình rau sạch theo tiêu chuẩn Viet GAP.
Nấm rơm chất 2 tuần cho sản phẩm và thu hoạch kéo dài khoảng 20 - 25 ngày. Bình quân vụ này năng suất đạt 3 - 4 tấn/ha, trừ hết các khoảng chi phí lãi trên 100 triệu đồng. Trồng nấm rơm 1 năm có thể luân canh từ 4 - 5 vụ ở các vùng đất bờ cao, thoáng mát, dễ thoát nước.
Năm 2013, Công ty TNHH Đà Lạt GAP (Phường 8 - Đà Lạt) vinh dự được Bí thư Thành ủy Đà Lạt Trần Đức Quận tặng Giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Lạt ghi nhận thành tích “Xây dựng hệ thống quản lý Global GAP, xây dựng chuỗi thực phẩm sạch từ sản xuất đến bàn ăn”.
Chiều 22/1, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ đón chứng nhận cà phê quốc tế UTZ Certified. Theo một đại diện của UTZ Certified, đây là lần đầu tiên tổ chức này trao chứng nhận cho một sản phẩm cà phê bột của Việt Nam.
Giờ đây, chuyện nông dân làm du lịch không còn mới, lạ. Ngoài ý nghĩa mưu sinh, những “hướng dẫn viên chân đất” và “nhà tổ chức du lịch chân đất” này đã, đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành “công nghiệp không khói” của đất nước.