Ngư dân Phan Thiết trúng đậm cá cơm

Chỉ sau một tuần nhổ neo khai thác tại vùng Đập (cách bờ 18 hải lý), chiếc tàu vây rút chì lưới mùng của ngư dân Huỳnh Văn Y - khu phố 2, phường Đức Long đã cập cảng Phan Thiết với khoang tàu đầy ắp cá cơm. Được mùa, cộng với giá bán cá cao hơn so với năm ngoái khiến anh Y và các bạn thuyền hết sức phấn khởi. “Chuyến này tôi đánh được hơn 6 tấn. Sau khi bù qua sớt lại các loại cá muối và cá tươi, thu nhập của anh em được tổng cộng hơn 70 triệu đồng. Anh em ai cũng vui vì được mùa cá cơm lại được giá và đang chuẩn bị để đi chuyến tiếp theo” - anh Huỳnh Văn Y chia sẻ thêm.
Năm nay, mùa cá cơm tại ngư trường Phan Thiết và vùng biển khu vực phía Nam tuy đến muộn, nhưng bù lại sản lượng khá cao. Các tàu chuyên khai thác loại hải sản này là mành chà pha xúc (tức dùng đèn để dẫn dụ cá và nghề vây rút chì lưới mùng). Hiện nay, tại khu vực Cảng cá Phan Thiết tấp nập tàu thuyền ra vào bán sản phẩm. Trong số này, sản lượng cá cơm chiếm phần lớn. Sau khi bán sản phẩm xong, các tàu cũng tranh thủ ngư trường thuận lợi bốc dỡ nhu yếu phẩm để tiếp tục nhổ neo khai thác. Sản lượng khai thác cao, đáng mừng hơn cho ngư dân là giá thu mua cá cơm năm nay khá ổn định. Tại các vựa đầu mối ở Cảng Phan Thiết, giá cá cơm dùng để muối mắm dao động gần 10 ngàn đồng/kg. Riêng cá tươi ngon dùng để sấy khô thì có nơi thu mua cao gần gấp rưỡi mức trên.
Được mùa khai thác, giá bán lại ổn định đã giúp bà con ngư dân phấn khởi.
Có thể bạn quan tâm

Được bao bọc bởi hai con kênh N2 và N4 thuộc hệ thống kênh Phú Ninh nhưng hơn 5ha đất ruộng thuộc khối phố 4 (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) chỉ có thể sản xuất 1 vụ lúa đông xuân nhờ nước trời. Còn những tháng mùa hè như hiện nay thì đành bỏ hoang.

Mới sáng sớm, anh Nguyễn Hữu Tâm, Chủ nhiệm Tổ hợp tác trái cây Việts (Chợ Lách, Bến Tre) đã bấm điện thoại cho chúng tôi phấn khởi báo tin vui: “Các nhà vườn trong Tổ hợp tác hiện đang tập trung đóng lô hàng chôm chôm cấp đông đầu tiên lên tới hàng trăm tấn để xuất sang Hàn Quốc. Khi xuất xong lô hàng này chắc chắn sẽ mở thêm cơ hội cho nhiều loại trái cây khác nữa”.

Năm đầu tiên thực hiện chính sách miễn thủy lợi phí, số diện tích hoàn tất thủ tục được thụ hưởng chính sách cấp bù thủy lợi phí mới có 30.100ha, số kinh phí cấp 13,4 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở số diện tích do Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi quản lý, đến năm 2010 nâng lên 75.243ha, kinh phí 63,6 tỷ đồng. Năm nay, dự kiến diện tích đưa vào quản lý gần 90 ngàn ha, kinh phí đề nghị cấp gần 100 tỷ đồng.

Theo ông Bình, sở dĩ phải chờ câu trả lời của Bộ là do việc quản lý khai thác trùn biển đang có mâu thuẫn ở 2 văn bản quy phạm pháp luật của Bộ NN-PTNT là cho phép khai thác trùn biển từ 10 cm trở lên và cấm khai thác hoàn toàn.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cái Nước cho biết, diện tích nuôi cua kết hợp một số đối thượng khác của huyện đạt trên 6.000 ha, hiện đang trong thời gian thu hoạch nhưng bà con chưa mặn mà do giá thấp.