Ngô VS 36 chịu hạn

Năng suất bình quân của mô hình trình diễn đạt 79 tạ/ha, quy ra giá trị xấp xỉ 43 triệu đồng, tăng 11 triệu đồng/ha so với những ruộng bắp lai khác SX liền kề.
Vụ HT 2015, Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên, Tổng Cty CP Giống cây trồng Thái Bình (TBS) phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm TX Điện Bàn (Quảng Nam) trồng trình diễn giống ngô lai VS 36 tại thôn Hà An, xã Điện Phong với diện tích 1 ha.
Theo Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm TX Điện Bàn, vụ HT giống ngô VS 36 có TGST 90-95 ngày, khả năng chịu hạn tốt, có lá xanh bền khi lá bi bao bắp đã khô. Lá bi mỏng, bao kín bắp, hạt to, lõi nhỏ, đóng hạt múp đầu bắp. Ngoài ra, chiều cao cây thấp, chống đổ ngã tốt.
Tại mô hình trình diễn cho thấy giống ngô lai VS36 năng suất bình quân của mô hình trình diễn đạt 79 tạ/ha, quy ra giá trị xấp xỉ 43 triệu đồng, tăng 11 triệu đồng/ha so với những ruộng bắp lai khác SX liền kề (đạt 32 triệu đồng/ha).
Ông Huỳnh Văn Ba, thôn Hà An tham gia mô hình SX 2 sào giống ngô VS 36 cho hay, ngay từ đầu vụ, ông gieo sạ thì rất bất ngờ, bởi các giống từ ngày gieo sạ thường mất 4 - 5 ngày mới mọc, còn VS 36 chỉ 2 - 3 ngày đã nẩy mầm khỏi mặt đất.
Ngoài ra cây lên nhanh, đều nên bớt được công dặm tỉa. “Tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 90% (các giống khác dưới 90%), giờ thấy năng suất cao, lợi nhuận đem lại khá, tôi tiếc là mình trồng không trồng hết diện tích VS 36, mà trồng các giống ngô khác. Sang vụ tới, 8 sào đất chuyên trồng ngô tôi sẽ trồng hết VS 36”, ông Ba nói.
Cũng tham gia mô hình, ông Huỳnh Văn Thanh, thôn Hà An trồng 8 sào ngô VS 36 cho biết, ngay từ đầu vụ được Ban nông nghiệp xã Điện Phong cấp phát ngô giống xuống cho bà con SX. Đây là giống ngô mới, nên ai cũng hoài nghi, sợ giống mới không cho năng suất cao nên không dám tham gia mô hình. Thấy giống ngô được phía TBS cấp, ông mạnh dạn đưa giống về SX 8 sào.
VS 36 cho hiệu quả cao hơn các giống ngô khác 11 triệu đồng/ha
“Một vụ bắp quá trúng chú ạ! Giống bắp chi mà sâu bệnh ít, năng suất cao hơn so với các giống bắp tôi thường trồng. Từ đầu đến cuối vụ, những ruộng bắp khảo nghiệm chỉ bị nhiễm nhẹ bệnh đốm lá, khô vằn, gỉ sắt, sâu ăn lá, sâu đục thân. Vụ ni tôi làm liều giờ đạt hiệu quả cao. Cũng ở cây bắp này lá xanh nên mình tận dụng để chăn nuôi. Giờ bắp đã chín nhưng lá vẫn còn xanh”, ông Thanh tâm sự.
Ông Triệu Tấn Phú, GĐ Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên của TBS cho hay, giống ngô VS 36 được TBS mua bản quyền và phân phối từ năm 2012. VS 36 có năng suất cao, thích ứng rộng, đặc biệt là khả năng chịu hạn và rét rất tốt, bộ lá xanh bền khi lá bi bao bắp đã khô. “VS 36 trồng được tất cả các vụ ngô chính trên cả nước. Nên chọn thời vụ tốt nhất của địa phương. Lượng giống cho 1 ha từ 18 - 20 kg; mật độ khoảng cách 6,2 - 6,7 vạn cây/ha”, ông Phú nói.
Có thể bạn quan tâm

Trong các năm qua, nguồn tín dụng ngân hàng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam có chính sách hỗ trợ các sản phẩm chủ lực của vùng ĐBSCL như: cho vay tạm trữ lúa gạo để ổn định giá, chính sách cho vay giảm tổn thất sau thu hoạch để khuyến khích đầu tư máy móc, thiết bị nông nghiệp.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương chú trọng đẩy mạnh phát triển các hình thức liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm. Tuy nhiên kết quả vẫn còn thiếu chặt chẽ và chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

“Nếu gây ô nhiễm môi trường thì người chịu đầu tiên trước hết chính là gia đình nhà tôi, sau mới đến các gia đình hàng xóm. Vì vậy khâu xử lý vệ sinh môi trường xung quanh trong chăn nuôi đối với tôi và cả gia đình là điều vô cùng quan trọng”- ông Tiến chia sẻ khi nói về bí quyết thân thiện với môi trường của khu VAC trên cao.

Ông Hồ Văn Ri- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Pô Thi, xã An Cư, huyện Tịnh Biên (An Giang) là người đầu tiên trong vùng đưa cây thanh long ruột đỏ lên vùng đất Bảy Núi.

Vinafood 2 là một trong những công ty lương thực lớn nhất của Việt Nam. Doanh nghiệp này sở hữu một hệ thống các nhà máy, kho chứa trải dài từ Đà Nẵng đến Cà Mau. Hàng năm, công ty thu mua, chế biến và xuất khẩu bình quân trên 3 triệu tấn gạo đi các thị trường thế giới như châu Á, Trung Đông, châu Âu...