Nghề Nuôi Gà Thịt Không Dễ

Anh Bùi Thanh Tuấn (xã Định Thủy - Mỏ Cày Nam - Bến Tre) mới xuất bán 600 con gà thả vườn, thu lãi trên 30 triệu đồng. Nhiều người nghe qua, tấm tắc ngợi khen: Trời cho anh Tuấn, mùa Tết này anh ta làm giàu!
* Nuôi gà mạo hiểm
Mức giá gà thịt hiện nay từ 85.000 đến 95.000 đồng/kg là điều thuận lợi cho người nuôi. Ông Dương Chiến Công kể: Có người nuôi, sau vụ thu hoạch lời 100 triệu đồng nhưng cũng có người nuôi xong bị lỗ, mất vốn. Ông Hai Chum mới chuẩn bị bán nhưng chưa kịp xuất chuồng thì gà chết mấy ngàn con (khoảng 1,5 kg/con).
Người chăn nuôi đảm bảo nghiêm ngặt công tác thú y và tích lũy kinh nghiệm để góp phần giảm thiệt hại. Ông Công thí dụ thêm, như ông Bùi Thanh Tuấn, nhiều kinh nghiệm nhưng có đợt cũng “rớt” 2.000 con. Anh Tuấn, người đã đến với nghề nuôi gà thả vườn cách nay 7 năm, nhận định: Nuôi gà không dễ chút nào. Thành công hôm nay là kết quả của một thời gian dài đeo đẳng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.
* Một “bác sĩ” kỹ tính
Ngày nay, người nuôi gà cần hiểu biết rành rẽ và giỏi về công tác thú y mới có thể thành công. Kinh nghiệm từ những người nuôi gà nhiều năm và có thành công nổi trội như ông Phan Thế Hào, Bùi Thanh Tuấn… là không ngừng học hỏi, nghiên cứu. Một mặt nghiên cứu trong tài liệu, từ bạn bè hướng dẫn, nghề dạy nghề, mặt khác, ông Hào không từ bỏ một cuộc hội thảo nào liên quan đến chuyên đề từng chứng bệnh trên gà. Còn anh Tuấn: “Ở đâu có hội thảo, chúng tôi cũng tìm đến. Đó là sự đầu tư, nâng cao tay nghề, còn quan trọng hơn cả vốn liếng”.
Người nuôi gà phải biết thói quen gà ăn, ngủ, tiêu ra phân thế nào là gà tăng trưởng bình thường. Khi có dấu hiệu khác thường, người nuôi phải phát hiện ngay để kịp thời điều trị. Gà ăn hỗn hoặc gà “đi” phân trắng, phân xanh hoặc ngủ gom cụm lại… cũng là hiện tượng gà bệnh. Ngoài ra, gà có đặc tính là sợ lạ, nếu gặp người lạ, gà hoảng hốt sẽ dễ tiêu chảy.
Để trở thành một “bác sĩ” thú y giỏi, cần làm phẫu thuật để tìm hiểu, phân tích kỹ bệnh của gà. Bằng cách này, anh Tuấn đã tự tin vào tay nghề để phát triển đàn gà lên cả triệu con và giúp đỡ nhiều người mới vào nghề biết cách phòng và điều trị bệnh cho gà. Muốn nuôi gà tốt phải chọn vùng đất cao ráo, không bị ngập nước. Vào mùa mưa, những nơi không có địa hình thuận lợi thì không thể nuôi gà để phục vụ thị trường Tết.
Có thể bạn quan tâm

Năm nay, con tôm thẻ chân trắng được mùa là do nhiều yếu tố, trong đó, nổi bật lên hai điểm. Thứ nhất là do năm nay hầu hết giống tôm thẻ đều là giống tốt, tôm bố mẹ sạch bệnh, khi tôm giống tốt sẽ quyết định thắng lợi đến trên 50%

Công dụng của ớt không chỉ làm gia vị cho ngon miệng. Theo một bài báo được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu ung thư, ớt có chứa một thành phần đó là chất capsaicin, có thể chống ung thư tiền liệt tuyến.
-6353519.jpg)
Mặc dù, khoai lang đang lâm vào cảnh “dội chợ” nhưng trong tuần qua nông dân ở Vĩnh Long (chủ yếu ở huyện Bình Tân) vẫn tiếp tục xuống giống thêm 33 ha vụ khoai mới, hy vọng vụ tới sẽ được mùa, được giá!

Về các vùng triều trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vào thời điểm này, không khí lao động tấp nập đang tràn ngập trên những khu ao, đầm nuôi tôm; sự háo hức, hiện rõ trên khuôn mặt của các chủ đầm đang chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới.

Có thể nói thức ăn thủy sản Việt Nam đang nằm trong sự “thống trị” của các doanh nghiệp nước ngoài, khi nắm giữ tới 80% thị phần. Thức ăn cho tôm là sự “độc bá” gần như 100% của Uni-President, Grobest (Đài Loan), CP (Thái Lan), Tomboy (Pháp)…