Nghề chăn nuôi ở vùng đất lúa
Lúa trở thành sản phẩm hàng hóa mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Nhờ hưởng lợi đầu nguồn nước từ công trình thủy lợi Trúc Kinh nên lúa quanh năm xanh tốt và cho năng suất cao.
Nhưng năm nay diện tích trồng lúa ở xã Gio Quang gặp khó khăn vì hạn đầu vụ. Để thích ứng với tình hình thời tiết, chính quyền địa phương đã hướng nông dân chuyển đổi từ trồng trọt sang chăn nuôi, tạo thêm thu nhập.

Mô hình nuôi dê của gia đình chị Hương gợi mở hướng sản xuất mới ở Gio Quang
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất vụ hè thu nhưng nông dân ở Gio Quang vẫn chủ động tìm những hướng sản xuất thích ứng với diễn biến bất lợi của thời tiết. Gia đình anh Đỗ Tài Hòa và chị Trần Thị Hương ở thôn Vinh Quang Hạ vốn kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất 2,5 mẫu lúa và chăn nuôi vịt.
Do bị hạn đầu vụ hè thu nên vợ chồng anh chị đã vay ngân hàng 40 triệu đồng đầu tư nuôi dê và bò.
Khuôn viên ao hồ và chuồng vịt bị khô nước, vợ chồng chị cải tạo, nâng cao nền làm chuồng nuôi dê. Sau khi tham quan mô hình nuôi dê ở Cam Lộ, anh Hòa mua 5 con dê giống trưởng thành trong đó có 4 con cái và 1 con đực.
Chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa về nuôi, 4 con dê cái đã đẻ 7 dê con.
Nhờ vậy đàn dê của gia đình anh Hòa nay đã có 12 con.
Chị Hương cho biết: “Vụ này không chỉ 2,5 mẫu ruộng bỏ hoang mà 500 con vịt mỗi lứa gia đình tôi cũng không nuôi được vì không có nước.
Nhờ chuyển sang nuôi bò và dê, chúng tôi đã tận dụng được nguồn cỏ tự nhiên ở các bờ ruộng và rau trồng quanh nhà. Mọi năm, sau khi thu hoạch xong lúa, cân đối lương thực dùng trong vụ của cả gia đình còn thì chúng tôi bán hết để trang trải sinh hoạt.
Năm nay hạn hán chỉ làm được 1 vụ nên thu hoạch xong lúa đông xuân, gia đình tôi không bán lúa nữa mà giữ lại làm lương thực.
Hàng ngày, chồng tôi đi phụ thợ hồ kiếm thêm thu nhập, tôi thì tập trung chăn đàn dê và bò.
Nuôi dê đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ hơn nuôi những con vật khác như chuồng trại phải cao ráo, sạch sẽ, thức ăn phải khô. Bởi vậy, sáng phải để ráo sương trên cỏ mới thả dê đi chăn; chiều phải về sớm.
Dù vất vả nhưng mới nuôi một thời gian ngắn đã thấy hiệu quả vì 4 con dê mẹ đều sinh sản những con dê con khỏe mạnh. Gia đình tôi rất yên tâm sản xuất theo hướng đã chọn”.
Hiện ở Gio Quang đã có thêm hai nông hộ khác cũng tham gia nuôi dê là ông Lý Ngọc Hảo ở thôn Kỳ Lâm và ông Trần Đăng Hoài ở thôn Vinh Quang Hạ.
Đây là những mô hình chăn nuôi dê đầu tiên ở xã Gio Quang, gợi mở hướng làm ăn mới cho địa phương.
Ngoài nuôi dê, các mô hình chăn nuôi lợn, bò cũng phát triển nhanh chóng thay thế cho nghề chăn nuôi thủy cầm truyền thống ở địa phương.
Với tinh thần chủ động, chính quyền và nông dân xã Gio Quang đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo trong sản xuất phù hợp với biến đổi của khí hậu mà các địa phương khác cần rút kinh nghiệm để nhân rộng.
Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc Tăng Mua, Giá Gạo Nội Địa Bật Mạnh Trở Lại Sau một thời gian dài thực hiện lệnh kiểm soát biên giới của Bắc Kinh, gần đây thương nhân Trung Quốc đã quay lại mua gạo tiểu ngạch từ Việt Nam. Điều này đã phần nào khuyến khích giá lúa gạo thị trường nội địa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bật tăng trở lại trong những ngày qua.
Nuôi Dê Thoát Nghèo Những năm trước đây, gia đình ông Chí A Câu là một trong những hộ thuộc diện nghèo ở Cây Gáo. Dù làm nhiều nghề khác nhau nhưng cái nghèo vẫn đeo bám mãi. Năm 2009, ông bắt đầu nghề nuôi dê nhờ được hỗ trợ 4 con dê theo Chương trình nhân rộng mô hình giảm nghèo của tỉnh.
Nâng Tầm Thương Hiệu Cho Kiệu Và Khoai Môn Từ lâu, người tiêu dùng gần xa đã quen với chất lượng sản phẩm khoai môn của xã Mỹ An Hưng và xã Hội An Đông. Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm về chất lượng, song một thời gian dài 2 sản phẩm này vẫn bị “cào bằng” chung giá với những sản phẩm cùng loại.
Nở Rộ Mô Hình Kinh Tế Tập Thể Một trong những điểm nhấn của khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh 5 năm qua là đã xuất hiện nhiều hợp tác xã (HTX) làm ăn có hiệu quả. Từ đây, các HTX ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Triển Khai Thí Điểm Quản Lý Đàn Lợn Giống Phú Thọ là 1 trong 4 tỉnh của cả nước gồm: Phú Thọ, Nam Định, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu được Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn để triển khai thí điểm quản lý lợn đực giống với mục đích thống kê và phân loại chất lượng lợn đực giống hiện đang khai thác sử dụng trên địa bàn và khuyến cáo các cơ sở loại thải, thay thế lợn đực giống không đảm bảo chất lượng và đề xuất các giải pháp về công tác quản lý lợn đực giống trên địa bàn tỉnh.