Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngao Chết Trên Diện Rộng Ở Tiền Hải (Thái Bình)

Ngao Chết Trên Diện Rộng Ở Tiền Hải (Thái Bình)
Ngày đăng: 21/08/2014

Từ ngày 31/7 đến nay, tại 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải (Thái Bình) đã xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết. Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía địa phương, Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) và các đơn vị liên quan đã phối hợp đi kiểm tra tình hình thực tế tại các xã có diện tích nuôi ngao.

Qua điều tra, xác minh ban đầu, đến ngày 19/8/2014 diện tích có ngao chết ước khoảng 862 ha/3.293 ha, tập trung ở các xã Thụy Trường, Thái Ðô (Thái Thụy), Ðông Minh, Nam Thịnh (Tiền Hải).

Xã Thụy Trường có tổng diện tích nuôi ngao theo quy hoạch là 287 ha, xuất hiện ngao chết từ ngày 31/7/2014 với diện tích ước khoảng 120 ha/172 ha người dân thực nuôi (chiếm 70%); tỷ lệ ngao chết ước khoảng 30 - 35%, cỡ ngao dao động từ 75 - 90 con/kg, thiệt hại ước khoảng 805 tấn.

Hiện tại ngao tiếp tục chết rải rác trên toàn diện tích nuôi. Tại xã Thái Ðô, ngao chết trên 446,18 ha (diện tích do UBND xã quản lý) và 105 ha (diện tích thuộc Công ty Minh Phú quản lý).

Trên diện tích xã quản lý, hiện tượng ngao chết rải rác từ ngày 9/8/2014, ban đầu ước khoảng 10 ha/184,3 ha diện tích thực nuôi (thuộc khu vực Cồn Mờ); tỷ lệ ngao chết ước từ 5 - 7%, thiệt hại ước khoảng 21 tấn, giá trị ước khoảng 2,1 tỷ đồng. Hiện tại chưa có dấu hiệu ngao dừng chết.

Trên diện tích thuộc Công ty Minh Phú quản lý xuất hiện ngao chết từ ngày 7/8/2014, với diện tích khoảng 50 ha, trong đó khoảng 15 ha ngao chết với tỷ lệ từ 70 - 80% thiệt hại ước khoảng 600 tấn; diện tích còn lại khoảng 35 ha, ngao chết rải rác với tỷ lệ 5 - 7%, sản lượng thiệt hại ước khoảng 200 tấn.

Ðặc biệt, tại 2 xã Ðông Minh và Nam Thịnh (Tiền Hải) ngao chết trên diện tích rộng gây thiệt hại nặng nề. Xã Ðông Minh, ngao chết ở 317 ha/317 ha diện tích thực nuôi (chiếm 100% diện tích nuôi), trong đó khoảng 88 ha ngao chết với tỷ lệ từ 20 - 30%, 64 ha ngao chết từ 30 - 50%, 91 ha ngao chết từ 50 - 70%, 74 ha ngao chết từ 80 - 90%. Tổng thiệt hại ước khoảng 4.800 tấn, giá trị thiệt hại ước khoảng 480 tỷ đồng.

Xã Nam Thịnh có diện tích ngao chết theo thống kê ban đầu là 400 ha/1.400 ha diện tích thực nuôi, trong đó có khoảng 70 ha ngao chết với tỷ lệ từ 10%, 130 ha ngao chết 30 - 40%, 200 ha ngao chết từ 70 - 90%. Sản lượng thiệt hại ước khoảng 14.000 tấn, giá trị thiệt hại khoảng 1.400 tỷ đồng.

Theo các cơ quan chuyên môn, ngao có dấu hiệu yếu vào kỳ nước lửng (từ ngày 31/7 - 6/8), thời gian này nước không có sự luân chuyển, lượng thức ăn hạn chế, trong khi thời tiết nóng nực xen kẽ các đợt mưa kéo dài, độ mặn ở ngưỡng thấp (5 - 11%o), mật độ nuôi cao (> 700 con/m2) dẫn đến ngao yếu. Trong thời gian ngắn (từ ngày 7 - 8/8/2014), do thay đổi hướng gió nên độ mặn tăng cao đột ngột đã gây sốc và gây chết ngao nuôi.

Qua quan sát, ngao chết với tỷ lệ cao thường tập trung tại các bãi nuôi có mật độ từ 700 - 1.500 con/m2, cỡ ngao lớn từ 60 - 100 con/kg. Trong những ngày tới tuy thời tiết mát mẻ nhưng môi trường nuôi ngao có dấu hiệu ô nhiễm, do đó ngao chưa có dấu hiệu dừng chết.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt kịp thời diễn biến ngao chết tại cơ sở, tổng hợp báo cáo tình hình và tham mưu cho lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sản xuất ở cơ sở.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy cần tích cực chỉ đạo các địa phương tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh bãi triều có ngao nuôi bị chết, tiến hành thu gom vỏ ngao, vệ sinh bãi và tiếp tục quản lý theo dõi số ngao còn lại trên bãi nuôi.

Khuyến cáo các địa phương hướng dẫn cho người dân kiểm tra những vây nuôi ngao đạt kích cỡ thương phẩm, có tỷ lệ chết thấp, sau khi môi trường nuôi ổn định nên tiến hành thu hoạch; san thưa mật độ đối với bãi nuôi có mật độ cao nhưng chưa đủ kích cỡ thương phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Mực Ống Bày Bán Trên Vỉa Hè Ướp Hóa Chất Lạ Mực Ống Bày Bán Trên Vỉa Hè Ướp Hóa Chất Lạ

Giá mực bán trên vỉa hè ở TP. Cần Thơ chỉ bằng 1/3 mực ống bình thường. Đặc biệt, mực này được ướp đá cùng với hóa chất lạ có màu gạch cua.

28/07/2014
Linh Động Giải Ngân Vốn Cho Người Dân Trồng Điều Linh Động Giải Ngân Vốn Cho Người Dân Trồng Điều

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh các chính sách của dự án cho phù hợp với thực tế; tổ chức lại sản xuất và ứng dụng mạnh tiến bộ khoa học cho sản xuất điều để tăng thu nhập cho nông dân trồng điều; có định hướng rõ ràng về đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.

07/08/2014
Dân Làm Muối Thu Nhập Chỉ 16.000 Đồng/ngày Dân Làm Muối Thu Nhập Chỉ 16.000 Đồng/ngày

Gắn bó với nghề làm muối mấy chục năm nay, chưa bao giờ ông Sanh (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thấy nản như bây giờ. 1.200 m2 ruộng muối được phân cho 7 nhân khẩu của gia đình không phải là ít thế nhưng, tiền thu được cả năm từ diện tích này chưa tới 12 triệu.

28/07/2014
Đồng Nai Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Đồng Nai Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của các doanh nghiệp trong tỉnh tăng khá tốt. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trong suốt 7 tháng đầu năm. Thị trường xuất khẩu cũng đang được mở rộng đến hơn 10 quốc gia.

07/08/2014
Dân Phá Rẫy Trồng Bo Bo Để Bán Hạt Sang Trung Quốc Dân Phá Rẫy Trồng Bo Bo Để Bán Hạt Sang Trung Quốc

Xã Huồi Tụ, Mường Lống là xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Kỳ Sơn. Ngoài chăn nuôi, trồng trọt các cây lương thực như lúa, ngô, thời gian gần đây người dân các xã vùng cao này còn trồng thêm cây bo bo. Theo ông Dềnh Bá Lồng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Huồi Tụ, cây bo bo cho thu nhập cao mà lại không tốn công chăm sóc, chi phí phòng trừ sâu bệnh.

28/07/2014