Dân Làm Muối Thu Nhập Chỉ 16.000 Đồng/ngày

Giá muối bấp bênh trong khi đất đai sản xuất thu hẹp, thời tiết ngày càng khắc nghiệt khiến nhiều diêm dân không còn mặn mà với nghề truyền thống.
Gắn bó với nghề làm muối mấy chục năm nay, chưa bao giờ ông Sanh (Hậu Lộc, Thanh Hóa) thấy nản như bây giờ. 1.200 m2 ruộng muối được phân cho 7 nhân khẩu của gia đình không phải là ít thế nhưng, tiền thu được cả năm từ diện tích này chưa tới 12 triệu.
Cả nhà giờ chỉ còn hai vợ chồng làm muối, mỗi người chỉ kiếm trung bình 16.000 đồng/ngày. Mức thu nhập thấp suốt bao năm nay không đủ để bù cho mức tăng giá chi tiêu mỗi năm.
Diêm dân không mặn mà với muối.
Giá muối hiện chỉ khoảng 1.700/kg, tiếp tục đà giảm từ năm ngoái. Không chỉ vậy, số ngày nắng từ đầu năm đến nay cũng ít hơn so với cùng thời điểm năm trước khiến tổng sản lượng giảm gần 700 tấn. Khó khăn chồng chất cũng là lý do, mà theo chủ nhiệm hợp tác xã muối Tam Hòa, ngày càng có nhiều diêm dân trong xã bỏ nghề đi làm thuê. Tính đến nay đã là gần 500 người.
Ông Đào Nguyên Hồng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất muối Tam Hòa, Hậu Lộc, Thanh Hóa cho biết: “Thu nhập thấp nên nhiều xã viên đã bỏ nghề muối đi tìm việc có thu nhập cao. Còn các hộ tiếp tục làm muối nhưng sản xuất không khép kín nên sản lượng sụt giảm so với các năm”.
Tận dụng diện tích từ những người bỏ nghề, những người còn trụ với ruộng muối như ông Sanh cũng cố nhận thêm diện tích để tăng sản lượng. Cơ cực hơn, bỏ thêm công để làm lãi, nhưng cũng chẳng biết xoay sở cách nào khác để tăng thu nhập.
Có thể bạn quan tâm

Năm nay đã qua đầu tháng 6 mà nhiều hộ ở xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân còn thu hoạch điều cuối vụ trong vườn. “Không chỉ cuối mùa điều thưa thớt, mà mấy tháng thu hoạch điều rộ vừa qua năng suất điều cũng thấp lắm”, nhiều người dân ở đây cho hay.
Những ngày gần đây, trên các nẻo đường của TP.HCM tràn ngập các loại trái cây mùa hè. Đang vào mùa thu hoạch rộ nên thị trường bị ế ẩm và rớt giá mạnh. Rất nhiều loại trái cây chỉ vài ngàn đồng/kg và được đổ đống bán từ chợ, các xe bán dạo cho đến các vỉa hè.

Việc WWF Thụy Sỹ đưa cá tra trở lại vào danh sách đỏ là không đúng và do lỗi kỹ thuật từ bộ phận quản lý website của WWF quốc tế
1kg ớt loại được các cơ sở ở Phù Mỹ, Bình Định mua với giá 22.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong 3 năm trở lại đây và cao gấp đôi so với vụ trước.

Dự án thí điểm bảo quản trái vải tươi sau thu hoạch bằng công nghệ màng sinh học sẽ triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Bắc Giang.