Nga Sắp Kiểm Tra Một Số Doanh Nghiệp Thủy Sản

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN-PTNT vừa có văn bản số 2012/QLCL-CL1 về đăng ký XK thủy sản vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan.
Nafiqad cho biết, dự kiến ngày 20/10 tới, đoàn thanh tra của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), an toàn dịch bệnh thủy sản của Việt Nam và kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP một số DN chế biến thủy sản có nhu cầu XK vào Liên bang Nga và Liên minh Hải quan.
Để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất trước sự kiểm tra của FSVPS, Nafiqad yêu cầu 25 DN chế biến thủy sản đang được phép XK vào Liên minh Hải quan và 41 DN đã đăng ký với Nafiqad có nhu cầu XK vào Liên minh Hải quan, được rà soát đáp ứng các điều kiện tại Quyết định 1393/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/5/2009 của Bộ NN-PTNT (QĐ 1393) về việc kiểm soát chất lượng, vệ sinh ATTP thủy sản XK sang Liên bang Nga: Duy trì điều kiện đảm bảo ATTP, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sản xuất, chương trình quản lý chất lượng theo HACCP, báo cáo điều tra nguyên nhân, biện pháp khắc phục các lô hàng bị cảnh báo…
Đối với các DN gửi đăng ký nhu cầu XK vào Liên minh Hải quan qua Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Cá tra: Đề nghị VASEP, Hiệp hội Cá tra rà soát các điều kiện quy định tại QĐ 1393 (đáp ứng điều kiện đảm bảo ATTP của Việt Nam và Liên bang Nga;
Có đầm nuôi riêng/hợp đồng ràng buộc với cơ sở nuôi; hợp đồng còn hiệu lực với nhà NK Liên bang Nga phù hợp với công suất sản xuất; kho lạnh bảo quản phù hợp với công suất) và tổng hợp, gửi danh sách các DN đáp ứng yêu cầu về Nafiqad.
Các DN chưa đăng ký và đang bị đình chỉ XK vào Liên minh Hải quan cũng phải rà soát, đối chiếu với điều kiện quy định tại Quyết định số 1393 như trên và gửi đăng ký nhu cầu XK thủy sản vào Liên bang Nga về các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm

Có tên gọi như vậy bởi vì loại cây này không cần đất, chỉ treo lơ lửng trên không cây vẫn sống. Cây chỉ cần phun nước mà vẫn phát triển tươi tốt như trồng dưới đất và có bộ rễ xanh um. Mỗi năm cây ra hoa từ 1-2 lần và cây này giúp làm cho không khí trong lành.

Ngày 04/9/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020. Theo đó, đối tượng áp dụng gồm các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi lợn, trâu, bò, gia cầm, trừ các hộ chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp (sau đây gọi là hộ chăn nuôi); người làm dịch vụ phối giống nhân tạo gia súc.

Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1234 ngày 23 tháng 6 năm 2014, theo quy hoạch, đến năm 2015, diện tích nuôi tôm chân trắng của tỉnh đạt 4.390 ha, đến năm 2020 đạt 7.820 ha và đến năm 2030 đạt 8.300 ha. Sản lượng đến năm 2015 đạt 41.340 tấn, đến năm 2020 đạt 75.750 tấn và đến năm 2030 đạt 80.520 tấn.

Nhằm mục tiêu phát triển thế mạnh các loại hình sản xuất, đặc biệt là kinh tế thủy sản một cách bền vững, huyện Bình Đại được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre phân bổ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi thủy sản tập trung tại 3 xã Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị và Thạnh Phước với diện tích khoảng 1.500 ha.

Tôm hùm, một loại hải đặc sản có giá trị kinh tế cao, được chú trọng trong nuôi trồng thủy sản, đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm vẫn chưa thực sự phát huy được tiềm năng, thế mạnh.