Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nắng nóng, chanh sốt giá

Nắng nóng, chanh sốt giá
Ngày đăng: 23/04/2015

Cô Lại Thị Ánh Nguyệt, nông dân trồng chanh ở ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò cho biết, những ngày gần đây thương lái mua chanh liên tục hỏi đặt hàng vì nhu cầu tiêu thụ chanh trên thị trường đang tăng mạnh. Cách đây vài hôm tôi vừa bán xong 11 tấn chanh núm, giá 25 ngàn đồng/kg. Khoảng hơn 1 tuần nữa tôi tiếp tục thu hoạch đợt 2 khoảng trên 13 tấn chanh. Với mức giá như hiện nay, trung bình 1 công chanh có thể lãi từ 30 - 40 triệu đồng.

Theo một số nhà vườn trồng chanh ở huyện Cao Lãnh, trung bình 1ha chanh năng suất đạt khoảng 10 tấn, đặc biệt những vườn chanh lâu năm, canh tác tốt có thể đạt năng suất lên tới 15 - 20 tấn/ha. Với mức giá như hiện nay, nhà vườn rất phấn khởi. Tuy nhiên, dù chanh dễ xử lý trái, song đối với mùa nghịch đòi hỏi phải có kỹ thuật xử lý tốt và chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật cũng cao hơn vụ thuận từ 20 - 30%.

Thế nhưng, đối với những nhà vườn có kinh nghiệm lâu năm thì việc xử lý chanh mùa nghịch không phải là vấn đề lớn và đây thường là vụ mùa mang lại thu nhập chính đối với nhiều nhà vườn trồng chanh ở địa phương.

Tại chợ TP.Cao Lãnh hiện giá chanh núm từ 22 - 25 ngàn đồng/kg, chanh giấy từ 40 - 42 ngàn đồng/kg. Tình trạng khan hiếm không chỉ ở các chợ truyền thống mà ngay trong các siêu thị cũng khó kiếm được chanh tươi có mẫu vừa ý. Tại siêu thị Co.op Mart Cao Lãnh, cuối tuần vừa qua có giá chanh không hạt cũng cao ngất ngưỡng đạt mốc 45 ngàn đồng/kg.

Bà Ngô Kim Lan, một thương lái mua chanh ở huyện Cao Lãnh cho biết, sở dĩ giá chanh tăng cao trong thời gian qua là do thời tiết nắng nóng, oi bức liên tục. Vì vậy nhu cầu sử dụng chanh tươi để làm nước giải khát tăng mạnh, nhất là thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Bắc.

Một số thương lái đánh giá, tuy giá chanh hiện nay đang ở mức cao nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức 34.000 - 37.000 đồng/kg vào cùng kỳ năm 2014. Tuy vậy chanh giữ mức giá ổn định từ sau Tết Nguyên đán đến nay nên nhà vườn đã lãi cao.

Một số thương lái thu mua chanh cũng thông tin thêm, hiện giá chanh đang “đứng lại” nhưng nếu nắng nóng tiếp tục “tái diễn” thì trong những ngày tới giá chanh có thể sẽ tăng mạnh, đến khoảng tháng 5 - 6 khi mùa mưa bắt đầu thì chanh mới giảm giá hẳn.


Có thể bạn quan tâm

EU Đe Dọa Trừng Phạt Thái Lan Do Đánh Bắt Trái Phép EU Đe Dọa Trừng Phạt Thái Lan Do Đánh Bắt Trái Phép

Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) cho biết: Thái Lan cần rất nhiều nỗ lực để ngăn chặn nạn đánh bắt thủy sản trái phép. Nếu tình hình không được cải thiện, EU có thể cảnh cáo và thậm chí cấm NK thủy sản Thái Lan nếu tình hình không được cải thiện.

26/11/2014
Hậu Giang Trồng Mía Trên Vùng Đất Phèn Hậu Giang Trồng Mía Trên Vùng Đất Phèn

Xã Tân Tiến là một trong những địa phương có đất bị nhiễm phèn nhiều của thành phố Vị Thanh (Hậu Giang). Do đó, đa phần người dân nơi đây sản xuất tập trung vào cây mía và khóm, riêng diện tích trồng mía toàn xã là 1.019ha, chiếm khoảng 60% so với các loại cây trồng khác trên địa bàn và tập trung chủ yếu ở ấp Mỹ Hiệp 2 và 3, Tư Sáng, Thạnh Quới 1.

21/06/2014
Hội Nghị Lần Thứ 9 Về Bệnh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Khu Vực Châu Á Hội Nghị Lần Thứ 9 Về Bệnh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Khu Vực Châu Á

Được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Thú y phối hợp với Ban Bệnh học thủy sản và Cộng đồng thủy sản châu Á tổ chức Hội nghị lần thứ 9 về bệnh trong nuôi trồng thủy sản khu vực châu Á (DAA9).

26/11/2014
Cá Lóc Nuôi Tăng Giá Cá Lóc Nuôi Tăng Giá

Nông dân thu hoạch cá lóc nuôi trong vèo mùa lũ ở TP Cần Thơ đang phấn khởi do cá bán được giá cao hơn từ 8.000 - 9.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Hiện giá cá lóc nuôi được thương lái đến tận nhà dân thu mua ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg (cá lóc có trọng lượng từ 200gram/con trở lên). Với giá bán này, người nuôi cá có thể đạt mức lời trên 5.000 đồng/kg cá lóc thương phẩm.

26/11/2014
Thu Nhập Cao Từ Cải Xà Lách Lấy Hạt Thu Nhập Cao Từ Cải Xà Lách Lấy Hạt

Những năm trước đây, để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất, nông dân An Hòa Tây đã đầu tư trồng xen các loại rau màu trong diện tích hành tím, chủ yếu là cải xà lách trắng lấy hạt. Khi hành tím trồng được 30 ngày, nông dân trồng xen cải xà lách.

21/06/2014