Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) Hội Thảo Khảo Nghiệm Giống Lúa Chịu Mặn

Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) Hội Thảo Khảo Nghiệm Giống Lúa Chịu Mặn
Ngày đăng: 27/12/2014

Sáng 17-12, tại xã Hòa Tú 2 (Mỹ Xuyên), Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng kết hợp cùng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội thảo khảo nghiệm giống lúa chịu mặn trên vụ mùa 2014 - 2015. Đông đảo nông dân trên địa bàn xã và một số xã lân cận đến tham dự.

Tại ruộng khảo nghiệm và trình diễn, các đại biểu và nhà nông cùng tham quan, xem xét đánh giá ưu, khuyết điểm của từng giống và bỏ phiếu lựa chọn bằng trực quan dựa trên các tiêu chí như dạng hình, nở buội mạnh, độ cứng cây, sâu bệnh...
Qua đó, bà con nông dân và các đại biểu tham dự Hội thảo đã chọn ra giống ST5 là giống phù hợp ở vùng nhiễm mặn nhờ có các đặc tính như: Đẻ nhánh mạnh, dạng hình hơi xòe, lá thẳng, chống chịu rầy nâu và bệnh cháy lá, chịu phèn mặn, thích hợp các vụ trong năm và có tiềm năng năng suất từ 6 đến 8 tấn/ha.
Ngoài ra, giống ST20 và giống OM 5451 cũng được nhiều nhà nông đánh giá cao. Tại Hội thảo, bà con nông dân cũng nhờ cán bộ chuyên môn giải thích về đặc tính một số giống lúa, ưu, khuyết điểm của một số giống lúa OM.
Công tác khảo nghiệm và trình diễn giống lúa là nhiệm vụ thường xuyên của Trung tâm Giống cây trồng nhằm đánh giá, tuyển chọn các giống lúa có năng suất, chất lượng gạo tốt để chọn ra giống thích hợp cho vùng tôm lúa nhiễm mặn ở Sóc Trăng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa cho bà con nông dân.
Được biết, đây là buổi Hội thảo lần thứ 2 được Trung tâm Giống cây trồng tổ chức trong năm 2014. Ở Hội thảo lần trước, cũng tại xã Hòa Tú 2, nhiều nông dân cũng bình chọn giống lúa ST5 thích hợp cho vùng nhiễm mặn.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu từ nuôi bồ câu Pháp Làm giàu từ nuôi bồ câu Pháp

Người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) vẫn tấm tắc khen chàng trai Ngô Tùng Sơn (25 tuổi) không chỉ bởi bản tính siêng năng ham làm mà còn bởi cách làm ăn mới lạ, hiệu quả. Ở vùng đất nghèo nhất nhì huyện này thì những thanh niên làm kinh tế giỏi như Sơn đáng để tự hào và học hỏi.

01/06/2015
Người nuôi tôm và cá tra gặp khó Người nuôi tôm và cá tra gặp khó

Xuất khẩu cá tra ặp bất lợi về giá và rào cản kỹ thuật, giá cá tra không ổn định làm cho người nuôi cá tra còn gặp khó khăn. Trong khi đó giá tôm thế giới giảm, chi phí đầu vào tăng cũng gây khó cho người nuôi tôm.

01/06/2015
Tiền Giang xây dựng 300ha vùng trồng chuyên canh sơri Tiền Giang xây dựng 300ha vùng trồng chuyên canh sơri

Nhằm khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động, giúp nông dân vùng đất nhiễm mặn ven biển Gò Công ổn định sản xuất và đời sống, Tiền Giang xây dựng vùng trồng chuyên canh sơri với gần 300ha.

01/06/2015
VFA điều chỉnh giá sàn gạo xuất khẩu VFA điều chỉnh giá sàn gạo xuất khẩu

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa điều chỉnh giá sàn gạo xuất khẩu loại gạo trắng 25% tấm với giá tối thiểu là 350 USD/tấn (giá FOB) và bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/6).

01/06/2015
Nông sản bí đầu ra đừng đổ lỗi cho nông dân! Nông sản bí đầu ra đừng đổ lỗi cho nông dân!

Thời tiết đang ở những ngày cao điểm nắng nóng nhưng theo TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, thì câu chuyện đầu ra cho nông sản hiện nay còn “nóng” hơn thế nhiều

01/06/2015