Mướt mắt ngắm vườn nho Ba Mọi trái mùa vẫn sai trĩu giàn
![Mướt mắt ngắm vườn nho Ba Mọi trái mùa vẫn sai trĩu giàn](/temp/resize/400x300/upload/news/11-2015/muot-mat-ngam-vuon-nho-ba-moi-trai-mua-van-sai-triu-gian-5981b0e0fac9e4f3ae4a7208aba6f118.jpg)
Dù thời tiết những tháng cuối năm không phù hợp để cây nho sinh trưởng nhưng bằng kỹ thuật trồng nho tích cóp trong nửa đời người, lão nông Nguyễn Văn Mọi (Ninh Thuận) vẫn “ép” được vườn nho đẻ trái sai trĩu giàn…
Theo lão nông Nguyễn Văn Mọi (chủ vườn nho Ba Mọi): Trồng nho không phức tạp nhưng lại khá mẫn cảm với thời tiết.
Ở Ninh Thuận thời gian tốt nhất cho nho sinh trưởng và ra trái là từ tháng Giêng đến hết tháng 6.
Những tháng còn lại do có mưa nên nguy cơ thất thu rất lớn.
Cũng theo ông Mọi: Thời điểm tốt nhất để du khách tham quan mùa nho ở Ninh Thuận là vào khoảng tháng Ba, tháng Tư, khi đó giàn nho sẽ trĩu quả, tha hồ ngắm và chụp hình thỏa thích.
Riêng những tháng cuối năm, đa số người nông dân sẽ cắt cành để nho vào trạng thái “ngủ đông” như ở các nước châu Âu.
Lý giải việc mình vẫn cho nho “đẻ” trái trong những tháng cuối năm, ông Ba chỉ cười: Tôi có kỹ thuật nên duy trì được giàn nho, dù chỉ bằng 2/3 sản lượng chính vụ nhưng vẫn có nho để khách tham quan, chụp ảnh.
Chỉ cho chúng tôi giấy chứng nhận GAP treo trên tường, lão nông Ba Mọi khẳng định: "Nho trồng tại vườn không xịt thuốc hay gì cả nên rất an toàn cho người ăn"…
Được biết, lão nông Nguyễn Văn Mọi hiện đang sở hữu vườn nho rộng 2ha với thu nhập hàng năm hơn 1,2 tỷ đồng.
Ngoài ra, ông còn liên kết với 200 ha nho của nông dân trong vùng để làm VietGap.
Đặc biệt, ông còn tự sản xuất rượu vang mang thương hiệu Ba Mọi để cung cấp cho thị trường du lịch với công suất 15.000 chai/năm.
Có thể bạn quan tâm
![Kiểm soát chặt quảng cáo thức ăn chăn nuôi](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/kiem-soat-thuc-an-chan-nuoi-9b1933d5198a38ff0e35e5083da61242.jpg)
Nội dung quảng cáo thức ăn chăn nuôi phải phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (nếu có) và phải có các nội dung như xuất xứ nguyên liệu trong chế biến; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
![Đẩy mạnh thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/nganh-thuy-san-16ae042661964c498832a6dc686d6abd.jpg)
Ngày 2/10, tại TP Cần Thơ, Hội nghề cá Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững phối hợp tổ chức “Diễn đàn quốc gia về thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản Việt Nam”.
![Xuất khẩu cá tra tốt hơn nhờ thị trường Trung Quốc, Anh](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/ca-tra-ce26283e8245562f45275a0d8844f73f.jpg)
8 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra đạt 1,02 tỷ USD, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này là do khó khăn XK tại nhiều thị trường NK lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil, Colombia…
![Giúp người chăn nuôi bò sữa vượt khó](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/nuoi-bo-sua-d75fc13176c29ab820712768721cc983.jpg)
Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội vừa tổ chức buổi đối thoại, tháo gỡ khó khăn trong phát triển chăn nuôi bò sữa cho người dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì.
![Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco tại Đắk Glong Đắk Nông](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/mo-hinh-nuoi-ga-668556ce668a7c1b30a1a198985a14c3.jpg)
Năm 2015, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Đắk Glong (Đắk Nông) triển khai mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco cho 4 hộ dân trên địa bàn với quy mô trên 1.000 con, kinh phí hơn 37 triệu đồng.