Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mướt mắt ngắm vườn nho Ba Mọi trái mùa vẫn sai trĩu giàn

Mướt mắt ngắm vườn nho Ba Mọi trái mùa vẫn sai trĩu giàn
Ngày đăng: 26/11/2015

Dù thời tiết những tháng cuối năm không phù hợp để cây nho sinh trưởng nhưng bằng kỹ thuật trồng nho tích cóp trong nửa đời người, lão nông Nguyễn Văn Mọi (Ninh Thuận) vẫn “ép” được vườn nho đẻ trái sai trĩu giàn…

Theo lão nông Nguyễn Văn Mọi (chủ vườn nho Ba Mọi): Trồng nho không phức tạp nhưng lại khá mẫn cảm với thời tiết.

Ở Ninh Thuận thời gian tốt nhất cho nho sinh trưởng và ra trái là từ tháng Giêng đến hết tháng 6.

Những tháng còn lại do có mưa nên nguy cơ thất thu rất lớn.

Cũng theo ông Mọi: Thời điểm tốt nhất để du khách tham quan mùa nho ở Ninh Thuận là vào khoảng tháng Ba, tháng Tư, khi đó giàn nho sẽ trĩu quả, tha hồ ngắm và chụp hình thỏa thích.

Riêng những tháng cuối năm, đa số người nông dân sẽ cắt cành để nho vào trạng thái “ngủ đông” như ở các nước châu Âu.

Lý giải việc mình vẫn cho nho “đẻ” trái trong những tháng cuối năm, ông Ba chỉ cười: Tôi có kỹ thuật nên duy trì được giàn nho, dù chỉ bằng 2/3 sản lượng chính vụ nhưng vẫn có nho để khách tham quan, chụp ảnh.

Chỉ cho chúng tôi giấy chứng nhận GAP treo trên tường, lão nông Ba Mọi khẳng định: "Nho trồng tại vườn không xịt thuốc hay gì cả nên rất an toàn cho người ăn"…

Được biết, lão nông Nguyễn Văn Mọi hiện đang sở hữu vườn nho rộng 2ha với thu nhập hàng năm hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông còn liên kết với 200 ha nho của nông dân trong vùng để làm VietGap.

Đặc biệt, ông còn tự sản xuất rượu vang mang thương hiệu Ba Mọi để cung cấp cho thị trường du lịch với công suất 15.000 chai/năm.


Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát chặt quảng cáo thức ăn chăn nuôi Kiểm soát chặt quảng cáo thức ăn chăn nuôi

Nội dung quảng cáo thức ăn chăn nuôi phải phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (nếu có) và phải có các nội dung như xuất xứ nguyên liệu trong chế biến; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

04/10/2015
Đẩy mạnh thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản Đẩy mạnh thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản

Ngày 2/10, tại TP Cần Thơ, Hội nghề cá Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững phối hợp tổ chức “Diễn đàn quốc gia về thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản Việt Nam”.

04/10/2015
Xuất khẩu cá tra tốt hơn nhờ thị trường Trung Quốc, Anh Xuất khẩu cá tra tốt hơn nhờ thị trường Trung Quốc, Anh

8 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra đạt 1,02 tỷ USD, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này là do khó khăn XK tại nhiều thị trường NK lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil, Colombia…

04/10/2015
Giúp người chăn nuôi bò sữa vượt khó Giúp người chăn nuôi bò sữa vượt khó

Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội vừa tổ chức buổi đối thoại, tháo gỡ khó khăn trong phát triển chăn nuôi bò sữa cho người dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

04/10/2015
Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco tại Đắk Glong Đắk Nông Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco tại Đắk Glong Đắk Nông

Năm 2015, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Đắk Glong (Đắk Nông) triển khai mô hình nuôi gà thịt J-Dabaco cho 4 hộ dân trên địa bàn với quy mô trên 1.000 con, kinh phí hơn 37 triệu đồng.

04/10/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.