Một số lưu ý khi trồng rau trong mùa mưa

Để việc trồng rau trong mùa mưa đạt hiệu quả cao trong điều kiện thời tiết bất lợi, bà con cần lưu ý một số biện pháp như sau:
Thứ nhất là cần dọn đất thật tơi xốp, thoát nước tốt, không nên làm đất quá nhuyễn vì khi gặp mưa lớn đất dễ bị đóng ván. Đất cần lên líp cao khoảng 20cm, chiều rộng 1 - 1,2m là thích hợp.
Thứ hai là nên bón nhiều phân hữu cơ kết hợp với chế phẩm nấm Trichoderma nhằm cải tạo đất, diệt mầm bệnh hại. Đối với phân vô cơ, cần bón khoảng 12 - 15kg NPK 16-16-8 và 10 - 12kg urê mỗi công đất. Ngoài ra, để rau sau khi cắt giữ độ tươi lâu nên bón phân kali từ 5 - 7 kg/1 công.
Thứ ba là sau khi gieo hạt xong nên dùng rơm rạ đã xử lý bệnh đốm vằn rải lên líp để hạn chế tình trạng đóng ván khi gặp mưa nhiều và giữ ẩm độ đất kéo dài.
Thứ tư, cần chú ý phòng trừ các loại sâu dễ phát triển trong mùa mưa như bọ nhảy, sâu ăn tạp. Còn đối với bệnh hại cần tập trung chú ý theo dõi phòng trừ sớm bệnh héo cây con, bệnh thối nhũng.
Có thể bạn quan tâm

“Hiện nay, Trung Quốc mua cả xoài chín, xoài sống, trúng tâm lý nhà vườn sợ giá tụt xuống nữa nên hái cả những trái chưa chín độn vào lô hàng bán tại vựa”...

“Đối với thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa hiện nay, tôi cho rằng, đây là “thời” của những sản phẩm an toàn, sản phẩm sạch. Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý là tiêu chí lựa chọn của thị trường và người tiêu dùng. Bà con nông dân cần nhận thức rõ vấn đề này”- ông Lê Thành Lập, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh An Giang, nói.

Tây Nguyên được xác định là vùng cà phê trọng điểm về diện tích trồng cũng như năng suất, sản lượng cà phê của cả nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây sản lượng cà phê của vùng liên tục giảm mạnh theo từng niên vụ, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới người trồng cà phê nói riêng và ngành cà phê nói chung.

Ngày 21/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Yên đã lập biên bản tạm giữ phương tiện vận chuyển và 700 bao phân (tương đương 35 tấn) không đúng xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp và không có chứng nhận chất lượng. Đồng thời, phối hợp với Sở NN-PTNT lấy mẫu phân để mở rộng điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng.

Sau gần 1 năm trồng 3.000m2 dâu tây Nhật tại khu vực Thánh Mẫu, hộ gia đình ông Vương Đình Phi (xã viên HTX Trung Tín, Đà Lạt) đã và đang “thu hoạch rộ” mỗi ngày trên dưới 20kg, chủ yếu bán tại vườn cho khách du lịch với mức giá ổn định 250.000 đồng/kg, cao hơn gấp nhiều lần so với giá của các loại giống dâu tây khác đang trồng ở địa phương.