Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ma Lâm 202 - Giống Lúa Thỏa Lòng Nông Dân

Ma Lâm 202 - Giống Lúa Thỏa Lòng Nông Dân
Ngày đăng: 13/11/2014

Để có giống lúa kháng sâu bệnh, thích nghi trên nhiều chân ruộng khác nhau, năng suất cao, giảm giá thành sản xuất, chất lượng đáp ứng yêu cầu sử dụng là mong muốn của người trồng lúa.

Vì thế, Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận cho ra đời giống lúa Ma Lâm 202 mang đầy đủ các tiêu chí trên và trồng 3 vụ/năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày (dưới 100 ngày). Đây là giống lúa làm thỏa lòng bà con nông dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, và gần đây không ngừng nhân rộng tại một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Bình Thuận cho biết: “Hiện nay 2 huyện có diện tích gieo trồng giống lúa ML 202 nhiều nhất tỉnh là Đức Linh, Tánh Linh. Từ khi công nhận giống lúa, bình quân có khoảng 3.000 tấn lúa xác nhận /năm được bán ra thị trường.

Đặc biệt giống lúa ML 202 được công nhận giống quốc gia đặc cách, không qua sản xuất thử. Năm 2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng (số 02.VN.2013) cho giống lúa ML 202, với thời gian 20 năm tính từ ngày cấp bằng”.

Theo đánh giá của Trại giống Nông nghiệp Hòa Đồng (Phú Yên) và Hợp tác xã nông nghiệp thị trấn Vạn Giã (Khánh Hòa), ML 202 chống chịu bệnh rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, thích nghi các điều kiện canh tác, khí hậu, chịu phèn tốt. Năng suất không chênh lệch nhiều giữa các vùng 70 - 80 tạ/ha, tỷ lệ gạo qua xay xát cao, 25 - 26 gr/1.000 hạt.

Một số nông dân ở Đức Linh cho rằng, với giống này cây thấp, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh, ít nhiễm sâu bệnh. Năng suất đạt khoảng 65 - 70 tạ/ha. Hiện nay, thương lái thu mua giá lúa tươi là 5.200 đồng/kg.

Gần đây, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long đang phát triển “nóng” diện tích giống lúa này. Với nông dân, ML 202 mang lại hiệu qủa, năng suất 10 – trên 10 tấn/ha, thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với các giống khác, chống chịu với sâu bệnh, được thương lái chuộng với giá thành cao hơn 100 - 200 đồng/kg (gọi là siêu lúa). 

Được biết, năm 2014 các huyện, thị đều có cơ cấu giống lúa ML 202, nhiều nhất là Đức Linh là 4.700ha, Tánh Linh 2.060 ha… Riêng Bắc Bình vẫn chưa sử dụng giống này trên diện tích gieo trồng. Hy vọng trong thời gian tới, Bắc Bình sẽ phát triển diện tích giống lúa này.

Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=71136#content


Có thể bạn quan tâm

Trà Vinh Lắp Đặt Hệ Thống Liên Lạc Từ Năng Lượng Mặt Trời Cho Tàu Cá Trà Vinh Lắp Đặt Hệ Thống Liên Lạc Từ Năng Lượng Mặt Trời Cho Tàu Cá

Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa quyết định chi ngân sách hơn 690 triệu đồng lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc bằng nguồn năng lượng mặt trời trên tàu cá.

29/07/2014
Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Khó Đạt Mục Tiêu Do Thời Tiết Bất Lợi Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Khó Đạt Mục Tiêu Do Thời Tiết Bất Lợi

Mục tiêu đặt ra cho vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2014 toàn tỉnh Cà Mau trên 43.000 ha. Thế nhưng, theo bà con nông dân, năm nay việc sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước. Chính điều đó khiến nông dân lưỡng lự trong việc chọn giống cũng như thời gian xuống giống.

08/08/2014
Nuôi Gà Thịt Sử Dụng Đệm Lót Sinh Học Nuôi Gà Thịt Sử Dụng Đệm Lót Sinh Học

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh đang triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân thực hiện mô hình nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học. Ðây là mô hình đã được chăn nuôi thực nghiệm trên địa bàn tỉnh trong năm 2013 và cho hiệu quả kinh tế khá cao.

29/07/2014
Nuôi Ếch Thái Lan Hướng Đi Mới Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Thành Phố Hà Giang Nuôi Ếch Thái Lan Hướng Đi Mới Trong Phát Triển Kinh Tế Ở Thành Phố Hà Giang

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thâm canh mặt nước; nâng cao thu nhập, góp phần phát triển và ổn định đời sống cho các hộ nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, việc khai thác và ứng dụng các mô hình mang lại hiệu quả cao đã được thí điểm tại các địa phương là việc hết sức cần thiết và cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan.

08/08/2014
Khi Chủ Nhiệm Thành Giám Đốc... Khi Chủ Nhiệm Thành Giám Đốc...

Cùng với sự vận động của nền kinh tế, mô hình hợp tác xã (HTX) ngày nay có những bước thay đổi đáng kể. Đó không chỉ là sự thay thế dần dần của danh xưng "chủ nhiệm HTX" thành "giám đốc HTX", mà còn là áp lực đổi mới trong tư duy, nhận thức của những người được coi là "đầu tàu" của đoàn tàu kinh tế tập thể.

29/07/2014