Mô Hình Trồng Xen Rau Bò Khai Dưới Tán Cây Hồng Ở Cao Trĩ (Bắc Kạn)
Nhằm khai thác và tận dụng triệt để tiềm năng của đất đai, người dân xã Cao Trĩ (Ba Bể, Bắc Kạn) đã trồng xen cây rau bồ khai dưới tán cây cây hồng, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Đây cũng được xem là một hướng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng của địa phương.
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tận dụng hết diện tích đất, người dân xã Cao Trĩ đã mở rộng diện tích trồng rau bồ khai xen dưới tán cây cây hồng. Theo thống kê nhanh, xã Cao Trĩ có diện tích trồng hồng không hạt khoảng 15 ha, diện tích trồng xen canh cũng chiếm trên 40%, tập trung ở các thôn như: Bản Ngù 1 và Bản Ngù 2. Nhiều hộ ở xã có mô hình trồng xen canh có thu nhập khá như ông Dương Văn Chung với trên 100 gốc, Ông Hoàng Văn Tiến với 400 gốc, Bà Hoàng Thị Sướng 300 gốc rau bồ khai…
Bà Hoàng Thị Sướng, thôn Bản Ngù 2, xã Cao Trĩ cho biết: Rau bồ khai là loại cây rau thực phẩm tự nhiên rất được ưa chuộng. Cây có hai loại là trắng và đỏ, ăn đều rất ngon tuy nhiên để làm thuốc thì loại đỏ có giá trị cao hơn vì có nhiều chất dinh dưỡng quý. Lá bồ khai là một vị thuốc thường được dùng để chữa các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông… Nhận thấy giá trị của loại rau này, gia đình bà đã trồng xen 300 gốc rau bồ khai dưới tán cây hồng. Do hợp với chất đất nên cây phát triển rất nhanh, Trung bình mỗi năm gia đình bà thu về trên chục triệu đồng từ loại rau này.
Cây bồ khai dễ trồng, ít mất công chăm sóc và bón phân vì trong tự nhiên chúng sinh trưởng rất khoẻ, ít sâu bệnh. Việc giâm cành nhân giống khá dễ dàng khi chỉ sau 20 ngày là bén rễ, sau hai tháng là đem ra trồng. Cây bồ khai mọc rất nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá mới quanh năm, chỉ trừ một vài tháng mùa đông nhiệt độ quá thấp. Hoa mọc trên các chồi cũ hoặc trên thân già. Tháng tư, bắt đầu mùa mưa, cụm hoa xuất hiện ở phía đầu cành với các hoa nhỏ; tháng 7 - 9 là mùa quả nhưng quả có thể tồn tại trên cây đến tận mùa hoa năm sau. Để có nhiều ngọn non, tháng 10 Âm lịch cần phát các cành già. Cái độc đáo là ở chỗ, khi thu hái cần bẻ hết phần non bởi lẽ giống cây này thường mọc mầm rất mập tại những chỗ bị bẻ gẫy.
Gia đình ông Dương Văn Chung, thôn Bản Ngù 1 chia sẻ: Gia đình ông trồng hơn gốc hồng với mật độ thưa. Đất vườn, đất đồi, mật độ trồng 500 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 4 mét. Để tận dụng hết tiềm năng của đất, gia đình ông đã trồng hơn 100 gốc rau bồ khai xen dưới tán hồng để nhân đôi lợi ích.
Với giá trung bình 25 - 30 nghìn đồng/kg, thu hái đến đâu bán hết tới đó, nhất là đầu vụ tư thương từ thị xã Bắc Kạn, Thái Nguyên... đến tận nhà tìm mua. Gia đình ông mỗi năm thu về được 7 - 8 triệu đồng. Từ nguồn tiền này gia đình ông lại đầu tư vào chăm bón cho hơn 300 gốc hồng không hạt, trong đó khoảng 200 gốc đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 3 tấn qủa mỗi năm.
Trồng xen rau bồ khai dưới tán cây hồng trong vườn, đồi được xem là mô hình mẫu tốt để người trồng hồng và các loại cây ăn quả khác áp dụng.
Có thể bạn quan tâm
Gần đây, một số nông dân trồng lúa ở xã Lương Quới (Giồng Trôm - Bến Tre) đã chuyển qua trồng cây màu ở vùng ruộng lõm để có lợi nhuận cao hơn. Anh Trần Ngọc Thành (ấp 3, xã Lương Quới), đã chuyển bốn công đất lúa sang trồng cây ớt chỉ thiên, ước năng suất thu hoạch trong ba vụ khoảng trên 10 tấn trái.
Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa công nhận giống Lúa Cẩm Cai Lậy do Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) lai tạo và 13 giống lúa do Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long lai tạo là "Giống cây trồng nông nghiệp mới" đồng thời chỉ đạo các sở nông nghiệp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức sản xuất thử nghiệm.
Bất kỳ chứng nhận nào, nếu không có khách hàng thì không có nhu cầu thị trường, đồng nghĩa với việc, nếu một sản phẩm được chứng nhận bằng một tiêu chuẩn mà không được chấp nhận ở thị trường đó thì không có giá trị và chẳng ai quan tâm. Vậy liệu VietGAP có tạo được chỗ đứng đối với người tiêu dùng và cộng đồng quốc tế?
Hiện nay, sản phẩm hồ tiêu bán được giá trên thị trường đang thu hút nông dân quay trở lại trồng mới và chăm sóc phục hồi vườn tiêu. Tuy nhiên, trong những năm qua tình hình dịch bệnh trên cây hồ tiêu diễn biến phức tạp gây thiệt hại nhiều cho người trồng tiêu. Việc xây dựng biện pháp kỹ thuật canh tác bền vững cây hồ tiêu phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai của địa phương đang là vấn đề quan tâm của các cấp chính quyền trong vùng có khả năng trồng tiêu và ngành chuyên môn. Là loại cây trồng khó tính, đòi hỏi cao về kỹ thuật trồng, chăm sóc và chất đất nên phát triển các mô hình trồng tiêu sạch có ý nghĩa rất quan trọng trong điều kiện tình hình bệnh trên cây tiêu tràn lan.
Hiện thanh long của Việt Nam được xuất khẩu qua hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá khá tốt, đạt cao nhất trên 90.000 đồng/kí lô gam. Phó giáo sư - tiến sĩ Võ Thị Thanh Lộc, thuộc Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL, cho biết như vậy tại hội nghị: “Phổ biến kết quả nghiên cứu về chuỗi giá trị thanh long và nhân rộng đối với sản phẩm trái cây khác”, được tổ chức tại Tiền Giang sáng ngày 17-10.