Mít Bến Tre Được Thị Trường Hàn Quốc Ưa Chuộng

Tiêu chuẩn của trái mít xuất khẩu là đạt an toàn vệ sinh thực phẩm sản xuất theo quy trình VietGap, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Sau khi đưa trái chôm chôm xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Tổ hợp tác xuất khẩu trái cây xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vừa đưa 10 tấn trái mít xuất sang thị trường Hàn Quốc với giá cao hơn thị trường nội địa 20%.
Mít được Hàn Quốc tiêu thụ là giống mít siêu sớm, được sơ chế đóng gói, thông qua hợp đồng với Công ty TNHH Nông sản Việt (Đường tỉnh 852, ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).
Tiêu chuẩn của trái mít xuất khẩu là đạt an toàn vệ sinh thực phẩm sản xuất theo quy trình VietGap, không có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Ông Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng nhóm nông dân hợp tác xuất khẩu trái cây xã Tiên Long, huyện Châu Thành cho biết: Tổ hợp tác xuất khẩu trái cây xã Tiên Long sẽ kết hợp với nhà vườn địa phương tiếp tục sản xuất trái cây “sạch” để cung ứng cho thị trường ngoài nước, tạo cơ hội đầu ra cho trái cây Việt Nam.
Trái cây hiện nay đi ra nước ngoài, tiêu chí đầu tiên là bà con phải thực hiện tiêu chuẩn VietGap, tức là làm cho trái cây an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, truy nguyên được nguồn gốc, an toàn cho người sản xuất. Bà con trồng mít phải cách ly thuốc trừ sâu và hàm lượng ni trát, kim loại nặng sử dụng trong nước tưới cây. Điều đó để cây mít có thể đứng vững ở các thị trường khó tính.
Có thể bạn quan tâm

Đến giờ này, câu chuyện thoát nghèo của ông Út được bà con trong vùng vẫn truyền tai nhau với sự nể phục. “Nói thật, đôi lúc tôi cứ nghĩ mình nằm mơ. Lúc bắt tay trồng nấm, tôi chỉ nghĩ đơn giản là có cái nghề để thoát nghèo và đã cố gắng hết sức. Ông trời quả không phụ lòng người” - ông Út thổ lộ.

Với diện tích chưa đến 1.000m2, trung bình mỗi tháng, người trồng rau má thu nhập từ gần 1 triệu đồng. Giá của rau má không bấp bênh như nhiều loại mặt hàng nông sản khác. Hiện nay, giá mỗi ki-lô-gam rau má được thương lái vào tận vườn thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng.

Thời điểm này, cam Vinh tại Lục Ngạn đang được thu hoạch, diện tích khoảng 286 ha, tập trung nhiều ở các xã: Thanh Hải, Nam Dương, Tân Mộc, Mỹ An... Hiện giá bán bình quân tại vườn đạt 30 nghìn đồng/kg. Năm 2014, sản lượng cam Vinh toàn huyện ước đạt 1.475 tấn, giá trị đạt hơn 44 tỷ đồng.

Hình ảnh những trái mít chín vàng, bắt mắt cùng tấm biển quảng cáo “mít Thái chín cây, 15.000 đồng/kg” rất dễ níu chân người đi đường. Ít ai biết rằng, để có được những trái mít “chín cây” đẹp, có một số người bán đã kích chín bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Những năm gần đây, các loại cây ăn quả như dứa, chuối, quýt trở thành cây xóa đói, giảm nghèo hiệu quả cho nhân dân một số xã trên địa bàn huyện Mường Khương. Ngành nông nghiệp huyện tích cực chỉ đạo nhân dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và thu hoạch, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng từng loại cây ăn quả.