Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mạnh Mẽ Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng

Mạnh Mẽ Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng
Ngày đăng: 24/05/2014

Các mô hình chuyển đổi cây trồng này mang lại thu nhập cho người nông dân Quảng Bình cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT, toàn tỉnh Quảng Bình đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng được 512 ha trên đất lúa trong vụ Đông Xuân năm 2013-2014, trong đó, trồng lúa kết hợp nuôi cá là 460ha, ngô 10ha, lạc 14,5ha, ớt 25ha, khoai lang 2ha.

Các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng này được triển khai, thí điểm chủ yếu tại huyện Quảng Ninh 464,6ha, Quảng Trạch 39ha và Lệ Thủy 10ha.

Ước tính, các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng này mang lại thu nhập cho người nông dân trên địa bàn tỉnh cao gấp từ 2-3 lần so với trồng lúa.

Tính đến ngày 19/5/2014, diện tích ngô đã cho thu hoạch với thu nhập đạt 3 triệu đồng/sào, đặc biệt có những hộ trồng loại giống HN88 đạt 5-6 triệu đồng/sào; lạc đạt năng suất 23 tạ/ha, khoai lang đạt 60 tạ/ha. Riêng ớt vẫn đang thu hoạch với giá thu mua đầu vụ 17.000-18.000 đồng/kg.

Tổng sản lượng lương thực vụ Đông Xuân năm 2013-2014 trên địa bàn tỉnh đạt 193.040 tấn, bằng 104,13 theo kế hoạch, bằng 103,46% so với cùng kỳ năm trước. Theo dự kiến, đến ngày 30/5/2014, toàn tỉnh sẽ thu hoạch xong diện tích cây lương thực.

Ông Trần Vĩnh Đức, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Bình, cho biết: Vụ Đông Xuân năm nay cây lúa được mùa toàn diện. Sản lượng vượt kế hoạch 4,13%, cao hơn cùng kỳ năm 2013 là 3,46%. Do thời tiết năm nay rất thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển, sâu bệnh ít nên thu hoạch khá.

Ngoài các cánh đồng mẫu lớn mang lại hiệu quả như lúa, ớt… Quảng Bình đang tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng khoai lang, dưa hấu, sắn và một số loại cây màu khác ở vùng cát ven biển để vừa cải tạo đất vừa nâng cao thu nhập cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Cần sớm nghiên cứu phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây mắc ca Cần sớm nghiên cứu phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây mắc ca

Các giống đưa vào trồng là cây giống ghép đã được trồng khảo nghiệm tại Tây Nguyên như: OC, 246, 816, 849, 842, 741…

02/11/2015
Hiệu quả mô hình trồng su su lấy ngọn ở xã Hồng Thái Tuyên Quang Hiệu quả mô hình trồng su su lấy ngọn ở xã Hồng Thái Tuyên Quang

Xã Hồng Thái (Nà Hang, Tuyên Quang) nằm ở độ cao trung bình trên 1.000 m so với mực nước biển, địa hình núi cao có độ dốc lớn.

02/11/2015
Siết chặt quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng Siết chặt quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng

Ông Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, để quản lý tốt về giống cây trồng trên địa bàn TP, Sở đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất thử các giống cây trồng mới...

02/11/2015
 Phát triển cây quế, hồi Phát triển cây quế, hồi

Là một xã nằm cách xa trung tâm huyện, với điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Từ lâu, cây hồi, cây quế đã trở thành những cây trồng mũi nhọn, góp phần xóa đói giảm nghèo, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con xã Yên Cư (Chợ Mới, Bắc Kạn).

02/11/2015
Dược liệu rớt giá, người trồng lo lắng Dược liệu rớt giá, người trồng lo lắng

Gần nửa năm nay, giá những loại dược liệu như: hoắc hương, cúc hoa khô trên thị trường bỗng nhiên giảm tới 50 -70%. Thậm chí có thời điểm không có thương lái đến mua. Tình trạng này khiến người trồng dược liệu tại nhiều địa phương ở Hưng Yên lo lắng.

02/11/2015