Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hà Nội Xuất Hiện Cúm Gia Cầm

Hà Nội Xuất Hiện Cúm Gia Cầm
Ngày đăng: 02/03/2012

Chúng tôi về xã Phượng Dực, đến thăm hai anh em ông Nguyễn Trọng Túc và ông Nguyễn Trọng Cường ở thôn Đồng Tiến có đàn vịt nhiễm cúm H5N1 vừa được cơ quan chức năng tiêu hủy. Xung quanh nhà vôi bột trắng tinh, chuồng trại đã bị tháo dỡ.

Ông Túc cho biết: “Hai anh em tôi nuôi gần 9.000 con vịt loại hơn 42 ngày tuổi và loại 20 ngày tuổi. Đàn vịt này được tôi mua giống ở xã bên cạnh. Tôi tiến hành tiêm phòng viêm gan, dịch tả; còn vacxin CGC H5N1 tìm mua không có, nên không tiêm được. Vào ngày 16/2, tôi phát hiện thấy vịt chết lác đác, khoảng 30-40 con/ngày. Sau đó thì chết hàng loạt và nhanh lắm, tôi lên báo với ông Huy - thú y viên của xã (ông Doãn Văn Huy) nhưng chẳng thấy mặn mà gì nên đành ra về”.

Đến ngày 20/2 vịt chết quá nhiều, như đứng trên đống lửa, ông Túc lên gặp trực tiếp chủ tịch xã báo cáo và sau đó xã cử đoàn về tìm hiểu vịt chết. UBND xã Phượng Dực báo cáo lên huyện để về kiểm tra tiến hành lấy mẫu. Ngày 22/2 thì nhận được kết quả vịt gia đình anh em ông Túc dương tính với virus cúm gia cầm. Và tiến hành tiêu huỷ tất cả 2.599 con.

Đứng bần thần trên đống hoang tàn, ông Túc chua xót: “Hai em bỏ ra gần 300 triệu nhưng giờ trắng tay. Những ngày đầu vịt chết tôi vứt đi khắp nhưng cũng không kịp. Khu chuồng này đã được thú y rắc vôi, phun thuốc khử độc khắp khu vườn”.

Xã Phượng Dực hiện có khoảng 2,5 vạn con vịt được nuôi tập trung khu vực hai bên sông Nhuệ. Có mặt tại đây, chúng tôi thấy vịt được chăn thả rông hai bên sông, ao hồ… 

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Việt, chủ tịch xã Phượng Dực, ông cho biết: “Hiện xã cũng chưa biết số vịt chết đó bị nhiễm bệnh gì nên chưa khuyến cáo bà con nuôi nhốt”.

Trong khi đó, ông Phùng Văn Tảo, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Phú Xuyên cho biết: “Số gia cầm chết là do H5N1, Chi cục thú y Hà Nội đã thông báo về cho chúng tôi. Sau đó đã tiến hành tiêu huỷ và tiêu độc khử trùng”.


Có thể bạn quan tâm

Từ điểm nóng dồn điền đổi thửa thành xã đạt chuẩn nông thôn mới Từ điểm nóng dồn điền đổi thửa thành xã đạt chuẩn nông thôn mới

Những ngày cuối tháng 8.2015, người dân xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) hồ hởi đón nhận tin vui: Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của TP.Hà Nội đã rà soát, đánh giá và chấm điểm gần tuyệt đối cho Vĩnh Quỳnh, đạt 98/100 điểm.

28/09/2015
Nhà nông bắt đất phèn đẻ tiền tỷ Nhà nông bắt đất phèn đẻ tiền tỷ

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích đất phèn và đất phèn mặn khoảng 1,6 triệu ha, (chiếm 40% tổng diện tích tự nhiên của khu vực).

28/09/2015
Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

Nhằm tạo điều kiện cho các xã hoàn thành, nâng chất tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới (NTM), Tổng Công ty Xây dựng số 1 - TNHH một thành viên (CC1) vừa phối hợp với Sở NNPTNT Hậu Giang hỗ trợ 2.000 tấn xi măng xây dựng NTM.

28/09/2015
Đề xuất chính sách dân tộc giai đoạn 2016 -2020 Đề xuất chính sách dân tộc giai đoạn 2016 -2020

“Lần này các chính sách được Uỷ ban Dân tộc (UBDT) xây dựng với một khoảng thời gian dài, có tính chủ động cao nên chắc chắn sẽ lồng ghép, phối hợp được tốt hơn”.

28/09/2015
Chi chục triệu mỗi tháng để ăn trái cây ngoại Chi chục triệu mỗi tháng để ăn trái cây ngoại

Những loại trái cây ngoại "sang chảnh" giá cả triệu đồng/kg đang trở thành món ăn quen thuộc với người tiêu dùng Việt có mức thu nhập cao.

28/09/2015