Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lượng gạo xuất khẩu qua biên giới phía Bắc giảm mạnh

Lượng gạo xuất khẩu qua biên giới phía Bắc giảm mạnh
Ngày đăng: 10/07/2015

Theo ông Huỳnh Thế Năng - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính ngạch gạo Việt Nam lớn nhất trong 5 tháng đầu năm nay với 36% thị phần, nhưng cả lượng và giá trị gạo xuất sang thị trường này đều đã giảm hơn 20%, còn gạo xuất qua đường tiểu ngạch đã giảm tới 80%.

Gạo xuất được từ đầu năm đến nay chủ yếu từ các hợp đồng đã ký từ trước, hợp đồng mới rất ít. Theo VFA, có một nghịch lý là trong khi giá gạo Việt Nam hiện đang thấp nhất thế giới, lại gần gũi về địa lý, nhưng Trung Quốc lại siết chặt nhập khẩu với Việt Nam. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn mở cửa nhập gạo tiểu ngạch từ Myanmar, miễn thuế cho gạo Campuchia và mua chính ngạch gạo Thái Lan, Ấn Độ.

Do phía Trung Quốc siết lại các lối mở trên biên giới, nên tháng 4 vừa qua đã xảy ra tình trạng tồn đọng 30.000 tấn gạo Việt ở Lào Cai, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đến thời điểm này vẫn còn tồn 3.200 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Cấm Nhân Nuôi Sâu Gạo Cấm Nhân Nuôi Sâu Gạo

Superworm là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi và có nguy cơ gây hại đến SX nông nghiệp... Việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm là vi phạm pháp luật (theo điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ & kiểm dịch thực vật).

27/05/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Thương Phẩm Tại Nam Cường (Thái Bình) Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Thương Phẩm Tại Nam Cường (Thái Bình)

Sau 9 tháng, 2.000 con cá trắm đen nuôi, trên diện tích 5.000m2 của ông Đức Văn Khiêm (xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, Thái Bình) đã cho lãi 227 triệu đồng, hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với nuôi cá nước ngọt truyền thống. Đây là mô hình điểm nuôi cá trắm đen thương phẩm tại vùng chuyển đổi nuôi cá của xã, cần được nhân rộng.

28/05/2014
Mận Cơm Được Mùa Kép Mận Cơm Được Mùa Kép

Hiện đang là thời điểm chính vụ thu hoạch mận cơm ở Lạng Sơn. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên mận cơm được mùa, giá bán cao hơn từ 3.000 – 5.000đ/kg so với năm ngoái.

09/05/2014
Triển Vọng Nuôi Cá Gáy Biển Triển Vọng Nuôi Cá Gáy Biển

Đề tài “Hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất giống nhân tạo cá gáy biển tại Khánh Hòa” vừa được Hội đồng khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu loại khá đã mở ra triển vọng về một loại đối tượng nuôi mới.

28/05/2014
Bí Xanh Đầu Vụ Dễ Bán Bí Xanh Đầu Vụ Dễ Bán

Thời điểm hiện nay, người dân trồng bí xanh sớm ở tỉnh Lạng Sơn đang bước vào đầu vụ thu hoạch với niềm vui được mùa, giá cao.

09/05/2014