Bí Xanh Đầu Vụ Dễ Bán
Hiện bí xanh được bán với giá từ 10.000 – 13.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí mỗi sào lãi khoảng 9 triệu đồng.
Thời điểm hiện nay, người dân trồng bí xanh sớm ở tỉnh Lạng Sơn đang bước vào đầu vụ thu hoạch với niềm vui được mùa, giá cao.
Bí xanh là loại rau dạng ăn quả, có thời gian sinh trưởng từ khoảng 80 - 90 ngày; cùi dày, ruột đặc, ít hạt; chống chịu sâu bệnh tốt, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, có năng suất và chất lượng ổn định, giá trị kinh tế cao nên được nhiều hộ nông dân ở các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình (Lạng Sơn) đưa vào trồng khoảng 10 năm nay, với diện tích khoảng 20 ha.
Trung bình 1 sào bí xanh có thể trồng từ 700 – 800 gốc, năng suất đạt 1,1 - 1,3 tấn. Thời điểm hiện nay, người dân trồng bí xanh sớm ở các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình đang bước vào đầu vụ thu hoạch bí với niềm vui được mùa, giá cao.
Theo các hộ trồng bí xanh cho biết, nguyên nhân giá bí xanh cao là do hiện là đầu vụ nên sản lượng còn ít, trong khi mưa kéo dài khiến rau xanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang khan hiếm. Ngoài ra, do bí xanh được các nhà máy thu mua về làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến bánh kẹo và nước giải khát nên nhu cầu rất lớn.
Có thể bạn quan tâm
Sở dĩ “chết danh” với cái tên khá kỳ cục: song chuột bởi loài cá này có cái đầu khi nhìn nghiêng rất giống mặt chuột. Tại thị trường Hồng Kông giá cao nhất (thời kỳ chỉ mới có cá tự nhiên 1999-2000) được bán 110-120 USD/kg.
Những năm qua, huyện Thông Nông có những chính sách hỗ trợ nhân dân thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt nhằm tiến tới sản xuất hàng hoá, trong đó, việc triển khai đồng bộ Chương trình 30a của Chính phủ, đặc biệt là hỗ trợ người dân phát triển mô hình nuôi bò sinh sản góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.
Tính đến thời điểm này, vùng tôm Hải Lạng (Tiên Yên - Quảng Ninh) đã có gần 300ha nuôi tôm sú của trên 100 hộ nuôi bị mắc bệnh và thiệt hại nặng. Như vậy đây là năm thứ 2 liên tiếp vùng nuôi tôm Hải Lạng “dính” dịch bệnh.
Việc nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Sao Mai ra đời là mắc xích quan trọng trong việc khép kín chuỗi nuôi trồng và chế biến cá tra, basa xuất khẩu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Tại Đồng Tháp, mô hình nuôi tôm càng xanh đóng vai trò quan trọng thứ hai sau cá tra trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Tận dụng lợi thế thiên nhiên, tỉnh xác định sản xuất luân canh 1 vụ lúa - 1 vụ tôm trong mùa lũ là mô hình phát triển bền vững để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.