Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa Trời Ngắc Ngoải!

Lúa Trời Ngắc Ngoải!
Ngày đăng: 10/03/2014

Sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không có mưa, cộng với trời nắng nóng kéo dài đã khiến hàng trăm ha lúa trời thiếu nước nghiêm trọng.

Trong mấy ngày tới nếu trời không đổ mưa, hàng trăm ha lúa sẽ chết cháy.

Ông Trần Văn Tờ ở xã Bình Sơn, huyện Hiệp Đức có 5 sào lúa, đang héo quắt, ruộng nứt nẻ. Để cứu lúa, trong mấy ngày qua ông huy động tổng lực con cái trong gia đình nạo vét, đào mương dẫn được nước từ trong núi ra cứu lúa. Sau 3 ngày đã có được ít nước chảy về, ông Tờ kéo dây điện dùng máy bơm lên ruộng.

Theo ông Tờ, vụ đông xuân (ĐX) năm trước, 5 sào lúa này có nguồn nước tự chảy trong núi ra cung cấp đủ cả vụ. Nhưng năm nay từ sau Tết trời không mưa nên nguồn nước cạn kiệt. Nước tự chảy không còn đã đành, nước từ hồ, khe suối gần khu vực ruộng đều trơ đáy.

Ruộng lúa nứt nẻ đút lọt thỏm ngón tay. Tôi hỏi ông: Sao bác không dùng máy công suất lớn bơm cho nhanh đầy ruộng, chứ máy này bơm lúc nào mới đủ nước cho lúa? Ông Tờ buồn bã: “Lấy đâu ra nước mà dùng máy công suất lớn bơm chú ơi! Để có từng này nước tôi phải xin những hộ dân có ruộng ở phía trên nhường nước chảy xuống mới có. Từng ni nước chắc bơm lên chỉ thấm đất thôi, cứu được ngày nào hay ngày đó”.

Biết là không có nước đủ cho 5 năm sào lúa nhưng ông Tờ vẫn cố bơm. Ông cho rằng, còn nước thì còn tát, chứ nhìn thấy lúa chết sao đành. Cánh đồng cho năng suất bình quân 1,3 tạ/sào, tính ra hơn 7 tạ lúa cung cấp lương thực cho gia đình trong năm nay dễ bị mất trắng. Nếu trong mấy ngày tới trời không mưa chắc chắn lúa sẽ cháy hết.

Cạnh ruộng nhà ông Tờ là đám ruộng ông Trần Viết Long, có 6 sào thì hơn 3 sào đã bị khô héo. Giai đoạn này lúa bắt đầu làm đòng nhưng không có nước. Ông nhìn 6 sào lúa hết cách cứu chữa, chỉ còn biết cầu trời đổ mưa.

Theo ông Phạm Sĩ Đoàn, Phó phòng NN-PTNT huyện Hiệp Đức, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện có hơn 200 ha lúa trời có nguy cơ chết cháy.

Chẳng khác Hiệp Đức, tại huyện Thăng Bình, hàng trăm ha lúa trời cũng đang chờ chết. Đứng giữa ruộng, nắng như đổ lửa, ông Nguyễn Đình Tuấn ở xã Bình Định Nam nhìn 4 sào lúa vàng bắt đầu khô héo ngao ngán: “Năm ni lạ lắm, mới thời điểm này mà nắng nóng kéo dài kèm theo trời không có mưa. Ao hồ, khe suối hết sạch nước, lúa bắt đầu làm đòng mà ruộng khô nứt nẻ, lá vàng và lụi dần”.

Ở huyện Quế Sơn, có hơn 400 ha lúa bước vào giai đoạn trổ đòng bị thiếu nước tưới nghiêm trọng, nếu trời không mưa sẽ mất trắng hoàn toàn.

CHUYỂN ĐỔI CHẬM

Ông Lê Muộn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết: Vụ ĐX diện tích lúa trời tỉnh Quảng Nam gieo cấy khoảng 5.000 ha.

Hiện có gần 1.000 ha bị thiếu nước nghiêm trọng, tập trung ở các huyện Phước Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình, Quế Sơn, Núi Thành…

Trong 5 năm qua, Sở NN-PTNT đã vận động bà con chuyển đổi canh tác sang trồng sắn, ngô, đậu, lạc… tuy nhiên người dân mới chuyển đổi được khoảng 2.000 ha, còn lại bà con không chịu thực hiện.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ Trợ Hợp Tác Xã Hành Tím Vĩnh Châu Tìm Kiếm Thị Trường Trong Và Ngoài Nước Hỗ Trợ Hợp Tác Xã Hành Tím Vĩnh Châu Tìm Kiếm Thị Trường Trong Và Ngoài Nước

Theo lãnh đạo Hợp tác xã (HTX) hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng), hiện đơn vị có 60 hộ xã viên với diện tích sản xuất khoảng 40 ha, cho sản lượng hành thương phẩm khoảng 720 tấn. Từ khi được thành lập cuối tháng 3/2014 đến nay, HTX hành tím Vĩnh Châu đã có dịp tham gia nhiều đoàn xúc tiến thương mại trong, ngoài nước và các cuộc hội chợ để giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường.

10/12/2014
Diện Tích Nhiễm Đối Tượng Dịch Hại Trên Lúa Đông Xuân Giảm Diện Tích Nhiễm Đối Tượng Dịch Hại Trên Lúa Đông Xuân Giảm

Đối tượng gây hại chủ yếu gồm: Rầy nâu ở trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến chuẩn bị làm đòng; bệnh đạo ôn lá trên một số diện tích canh tác giống Jasmine 85, OM 4218,… tập trung tại quận Thốt Nốt, với tỷ lệ phổ biến từ 5-10%. Các đối tượng dịch hại khác như ốc bươu vàng, bù lạch, chuột, bệnh thối gốc vi khuẩn phân bố tại huyện Cờ Đỏ, quận Thốt Nốt và Cái Răng.

10/12/2014
1.000ha Lúa Đông Xuân Được Bao Tiêu 1.000ha Lúa Đông Xuân Được Bao Tiêu

Nông dân được công ty cung cấp lúa giống chất lượng cao với giá thấp hơn thị trường 200 - 300 đồng/kg và sẽ hoàn vốn cho công ty khi thu hoạch xong; được hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp để đem lại hiệu quả cao nhất. Khi thu hoạch, công ty sẽ hỗ trợ nông dân công chuyên chở về nhà máy và mua với giá cao hơn thị trường từ 200 - 400 đồng/kg.

10/12/2014
Thanh Long Bình Thuận “Gập Ghềnh” Nơi Biên Giới Thanh Long Bình Thuận “Gập Ghềnh” Nơi Biên Giới

Thanh long Bình Thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thông qua hai cửa khẩu: Pò Chài và Hà Khẩu. Mỗi năm tại các cửa khẩu đã tiêu thụ hơn 300.000 tấn thanh long Bình Thuận (chiếm 65% sản lượng thanh long toàn tỉnh). Song, con đường trái thanh long đến với thị trường Trung Quốc đầy “gập ghềnh” nơi biên giới.

10/12/2014
Thu Nhập Cao Từ Vườn Cây Ăn Quả Thu Nhập Cao Từ Vườn Cây Ăn Quả

Ông Nguyễn Xuân Định (khu Tân Mai, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nổi tiếng ở thị xã với nguồn thu nhập cao từ vườn cây ăn trái. Nhiều năm trước, ông Định đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc cây trên cơ sở đặc tính của từng loại cây trồng từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích đất vườn đồi. Mô hình phát triển kinh tế của ông đã được nhiều gia đình học tập kinh nghiệm và làm theo.

10/12/2014