Loại khỏi danh mục 368 tên thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây rau, quả, chè

Trong đó, chiếm số lượng nhiều nhất có 263 tên thuốc với 110 hoạt chất trừ các loại sâu khoang, sâu ăn lá, sâu tơ, sâu xanh... gây hại cây rau;
Sâu xanh, sâu vẽ bùa, sâu đục quả, bọ xít muỗi, rệp sáp... gây hại cây ăn quả; rầy xanh, bọ xít muỗi, bọ cánh tơ, bọ trĩ... gây hại cây chè.
Tiếp theo là 82 tên thuốc với 51 hoạt chất trừ các loại bệnh thán thư, sẹo, loét quả, héo rũ, mốc sương, phấn trắng... trên cây ăn quả; sưng rễ, đốm vòng, phấn trắng, sương mai... trên cây rau;
12 tên thuốc với 6 hoạt chất trừ cỏ trong ruộng, trên bờ ruộng.
Cuối cùng là 10 tên thuốc với 9 hoạt chất điều hòa sinh trưởng trên các loại cây cà chua, dưa hấu, cây có múi, rau họ thập tự... và 1 tên thuốc với 1 hoạt chất trừ ốc sên trên cây cải bông, cà rốt, cải củ, cải bắp.
Có thể bạn quan tâm

Cách đây 5 năm, một số hộ dân các xã khu đông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã mang giống tiêu nổi tiếng ở Vĩnh Linh về trồng. Nhưng cây tiêu mọc lên còi cọc nên nhiều người muốn bỏ. Thế nhưng, chỉ vài năm sau, cây tiêu bỗng phát triển xanh tốt, đơm hoa, kết trái, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nông dân đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển cây tiêu.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 nên thời điểm này nông dân trồng dưa hấu đang rất hồi hộp, bởi giá dưa hấu thời điểm những ngày cận tết thường biến động. Tuy nhiên, đối với những người trồng dưa hấu bán trước Tết thì coi như được mùa, trúng giá và có cái Tết ấm no, sung túc.

Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 các xã viên sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 60 - 80 tấn bưởi mang thương hiệu bưởi da xanh Sông Xoài. Người trồng bưởi ở xã này cũng cung cấp khoảng 20 tấn bưởi Năm Roi cho thị trường Tết.

Theo người dân, năm nay, mặc dù thời tiết bất thường, năng suất thấp, nhưng giá xoài cao gấp 2-3 lần các năm nên các vườn xoài đều có lãi cao. Ông Lê Văn Đàng, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cam Đức, cho biết, giá xoài năm nay cao do phía Trung Quốc tiêu thụ mạnh, trong khi nguồn cung không đủ.

Chia sẻ tại Hội thảo Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên, Chủ tịch Tập đoàn Him Lam Dương Công Minh nhấn mạnh từ khi du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2000, ngành kinh tế mắc ca đã manh nha hình thành khi giá trị kinh tế loại cây trồng được mệnh danh “hoàng hậu của các loại hạt khô” không hề nhỏ.