Sẽ giảm dần diện tích hành tím

Mấy tháng gần đây, giá hành tím liên tục giảm, người trồng hành tại các huyện Trần Đề, Vĩnh Châu (Sóc Trăng) điêu đứng, có lúc giá chỉ còn 2.000đ/kg. Bằng nhiều giải pháp cũng như sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, đến nay giá hành tím đang nhích dần...
Hậu quả...
Nhiều năm này, hành tím là "đặc sản độc quyền" của tỉnh Sóc Trăng. Giá luôn ở mức khá cao nên người dân đua nhau mở rộng diện tích đến mức khó kiểm soát.
Trước Tết Nguyên đán, giá hành tím lên đến 15.000đ/kg, người dân trồng hành phấn khởi ra mặt. Sau đó đột nhiên giá liên tục giảm, tỷ lệ thuận với sản lượng thu hoạch. Thời điểm đầu tháng 4, giá hành chỉ còn 2.000đ/kg.
Ông Trần Xiên, ấp Sóc Lèo, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề cho biết: Thời điểm đó, thương lái địa phương không thèm mua hành, người dân thu hoạch chất đống khắp nơi. Theo nghề trồng hành tím đã hơn 20 năm nay, chưa năm nào ông Xiên thấy cái nghề này lại bạc bẽo như vậy.
Theo tính toán của ông Xiên, chi phí một vụ hành cả tiền giống, phân bón, chưa tính công chăm sóc, 2 công hành tím nhà ông hết khoảng 10 triệu đồng. Gia đình ông thu hoạch được khoảng 2,5 tấn hành, với giá đó ông lỗ khoảng 50% tiền đầu tư.
Ông Kim Sà Lịnh ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu than thở: Trồng hành phải hơn 2 tháng mới thu hoạch. Năm nay, năng suất tính ra không bằng năm trước nhưng không hiểu sao giá lại giảm mạnh. Cả mùa vụ cực khổ, vậy mà khi thu hoạch phải năn nỉ thương lái mà họ không buồn mua.
Ông Dương Minh Hoàng, Giám đốc TTKN Sóc Trăng nhận định: Mấy năm nay con tôm gặp khó, người dân chuyển đổi từ nuôi tôm sang trồng hành khá nhiều
Diện tích hành tím 3 năm trước chỉ khoảng 4.000ha, nay đã tăng lên hơn 7.700 ha. Thêm vào đó, nước NK hành tím chủ yếu của ta đã ngừng tiêu thụ. Doanh nghiệp XK cũng chưa tìm được thị trường mới nên giá hành lao dốc không phanh.
Hành tím là một trong những cây trồng đặc trưng của Sóc Trăng, được trồng tập trung nhiều nhất tại Vĩnh Châu. Ông Lê Minh Trường, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu cho biết: Vụ hành tím năm nay nông dân thị xã trồng gần 6.000 ha, sản lượng đạt khoảng 100.000 tấn. Trừ số hành giống cho vụ sau và lượng hành đã tiêu thụ, hiện tại còn tồn khoảng 50% sản lượng.
Sẽ giảm dần diện tích
Để gỡ khó cho người trồng hành, các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các bộ, ngành tìm mọi giải pháp cứu người trồng hành tím Vĩnh Châu.
Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng có văn bản gửi liên đoàn lao động các huyện, thị, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc đề nghị vận động đoàn viên mua hành tím ủng hộ nông dân.
Đây là việc làm chung tay chia sẻ những khó khăn trước mắt của nông dân trồng hành tím, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc.
Cùng thời điểm, Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng có văn bản gửi Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và dân vận các huyện, thị trên địa bàn đề nghị kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia mua hành tím giúp nông dân.
Bên cạnh đó, phương án tăng cường công tác tuyên truyền vận động người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và người dân cả nước chia sẻ khó khăn với các hộ trồng hành thông qua việc làm thiết thực là mua ủng hộ cũng được triển khai khắp nơi...
Từ nhiều giải pháp trên, đến nay giá hành tím tại Sóc Trăng đã nhích lên đáng kể. Nếu ở thời điểm đầu tháng 4, giá hành chỉ trên dưới 2.000đ/kg, thì gần 1 tuần nay giá đang được mua ở mức 7.000 đến 8.000đ/kg; với hành loại tốt, củ to, đều, một số thương lái đã trả giá tới 9.000 đến 10.000đ/kg. Tuy nhiên tốc độ tiêu thụ vẫn rất chậm.
Theo đánh giá của Sở NN-PTNT Sóc Trăng, giải pháp trên chỉ là tình thế. Về lâu dài, tỉnh sẽ có kế hoạch tổ chức lại sản xuất. Theo đó, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ khuyến cáo bà con giảm dần diện tích trồng hành tím ở mức độ hợp lý để đảm bảo cung cầu.
Ngoài ra, sẽ xây dựng kế hoạch, đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp để thay thế hành tím. Bên cạnh đó, hướng dẫn và vận động bà con tham gia vào việc sản xuất theo hướng liên kết "4 nhà", thông qua sản xuất theo mô hình HTX, tổ hợp tác, nhằm ổn định đầu ra.
Đi liền đó, Sở NN-PTNT Sóc Trăng sẽ hỗ trợ, chuyển giao cho người dân khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình sạch, thu hút các doanh nghiệp tiêu thụ hành tím ổn định cho người dân.
Có thể bạn quan tâm

Thực hiện chương trình khuyến ngư năm 2013, Chi cục Thuỷ sản Ninh Bình đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá trắm đen bổ sung thức ăn công nghiệp với quy mô 9.000 m2 tại các hộ thuộc huyện Gia Viễn. Sau 8 tháng triển khai, mô hình đã hoàn thành và cho kết quả khả quan, mở ra hướng phát triển mới trong chăn nuôi thuỷ sản nước ngọt.

Thời gian gần đây, do sợ dịch cúm gia cầm, người tiêu dùng đã chuyển từ ăn thịt gà sang thịt heo. Nhờ đó giá heo tăng cao, nông dân phấn khởi tái đàn.

Đã thành thông lệ, cứ thu hoạch xong vụ lúa là nông dân làm theo mô hình lúa - tôm ở ĐBSCL lại tiến hành thuốc cá, tạo “môi trường sạch” để thả nuôi vụ tôm mới.

Doanh nghiệp phân bón trong nước đang chịu áp lực lớn từ lượng phân bón giá rẻ của Trung Quốc được nhập khẩu. Riêng phân ure, lượng tồn kho cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm thì những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tăng liên tục theo chiều hướng có lợi cho người nuôi. Cá tăng đã giúp nông dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, TP Cần Thơ… bắt đầu có lợi nhuận. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo khi nhiều hộ ùn ùn thả nuôi cá tra trở lại sẽ dẫn đến thừa nguyên liệu, nguy cơ giá rớt xảy ra.