Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nuôi Lươn Trong Chum

Làm Giàu Từ Nuôi Lươn Trong Chum
Ngày đăng: 22/12/2014

Trải qua 4 năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, anh Nguyễn Trung Thành ở khu phố 1, phường Long Thủy (TX. Phước Long, tỉnh Bình Phước) đã thành công với mô hình “nuôi lươn thương phẩm trong chum” thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lươn sống ở mương, lạch, nơi đầm lầy, ruộng lúa. Lươn không chỉ là món ăn đặc sản giàu dinh dưỡng mà theo các thầy thuốc đông y, còn là vị thuốc có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức xương sống, phong thấp... Vì vậy, lươn trở thành loại thực phẩm có giá trị cao.

Anh Thành cho biết: “Nhu cầu tiêu thụ lươn ở các chợ tại thị xã Phước Long rất lớn và nguồn lươn phải nhập từ các tỉnh lân cận với giá cao. Sau khi tìm hiểu thị trường và tham khảo các tài liệu, tôi nhận thấy nuôi lươn trong chum rất phù hợp với điều kiện của gia đình”.

Năm 2008, anh Thành thử nghiệm nuôi lươn trong 5 chum, mỗi chum có đường kính 1m, cao 80cm. Trong mỗi chum anh Thành thả 1kg lươn giống có giá 400 ngàn đồng. Thức ăn chủ yếu của lươn là da bò, cám cá, thịt phế phẩm. Ban đầu, chưa chọn được giống tốt nên lươn chậm phát triển, lợi nhuận không nhiều.

Đầu năm 2012, anh đã thành công với giống lươn đã thuần chủng. 10 chum được thả 10kg lươn, sau 5 tháng lươn đạt trọng lượng 500g/con, giá bán 120 ngàn đồng/kg, trừ chi phí đầu tư anh thu về hơn 9 triệu đồng. Tháng 8-2012, mô hình của anh đã đoạt giải nhì hội thi “Tuổi trẻ tiến quân khoa học”. UBND tỉnh đã phê duyệt dự án “nuôi lươn thương phẩm trong chum” và đầu tư gần 100 triệu đồng cho dự án do anh Thành làm chủ nhiệm.

Năm 2013, anh Thành xây 3 hồ lươn có thể tích 18m3, mua thêm 30 chum và thả 50kg lươn giống. Sau 5 tháng, lươn được bán với giá 140 ngàn đồng/kg và thu về hơn 100 triệu đồng. Anh Thành cho biết, lươn ưa nước sạch nên phải thay nước hàng ngày.

Từ mô hình nuôi lươn của anh Thành, Hội Nông dân thị xã Phước Long đã nhân rộng ra các phường. Hội đã hỗ trợ 300 triệu đồng cho 10 hộ ở phường Long Phước và thành lập liên kết tổ hợp tác sản xuất giữa các hộ. Trong đó, gia đình ông Vũ Ngọc Triết ở khu phố Long Điền 1, phường Long Phước đã thành công. Ông Triết chia sẻ: “Sau 5 tháng nuôi, lươn của tôi tiêu thụ tại chợ Phước Bình (TX. Phước Long) với giá 150 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư tôi thu hơn 30 triệu đồng. Lươn là loại ăn tạp nên nguồn thức ăn rất phong phú và đảm bảo nước thay hàng ngày thì phát triển rất nhanh”.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Phước Long cho biết: “Để mô hình nuôi lươn phát triển vững chắc tại thị xã Phước Long cần tạo được liên kết giữa các hộ nuôi lươn vào một hợp tác xã. Khi đó, lươn cung cấp ra thị trường sẽ ổn định và người nuôi chủ động hơn về con giống”.


Có thể bạn quan tâm

Đưa tôm thay lúa, giữ chân hội viên Đưa tôm thay lúa, giữ chân hội viên

Nằm ở nơi được xem là xa xôi nhất của TP.Hồ Chí Minh, nhưng Chi hội Nông dân ấp Doi Lầu (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ) lại trở thành điểm sáng của thành phố trong việc hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp.

16/10/2015
Những cột mốc đáng nhớ của Hội NDVN Những cột mốc đáng nhớ của Hội NDVN

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10.1930-14.10.2015), cùng Dân Việt nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của Hội NDVN với những thành tích đáng ghi nhận và tự hào.

16/10/2015
Thuốc cấy tạo trầm từ dịch kiến Thuốc cấy tạo trầm từ dịch kiến

Nhà phát minh nông dân Trương Thanh Khoan sau khi phát hiện được một loài kiến làm tổ trên cây dó đã bắt đầu nghiên cứu tập quán sinh sống của kiến, thuần dưỡng kiến, làm “chuồng” gỗ nuôi kiến, trồng cây lấy lá cho kiến ăn và cho kiến uống nước dừa.

16/10/2015
Đời sống khấm khá, nông dân đi du lịch bằng ô tô riêng Đời sống khấm khá, nông dân đi du lịch bằng ô tô riêng

Thu nhập tăng, điều kiện sống thay đổi, thêm nhiều cơ hội tiếp xúc khoa học kỹ thuật, giáo dục..., chất lượng sống người dân vùng nông thôn TP.HCM đã được nâng cao rõ rệt những năm qua.

16/10/2015
Bí ngô khổng lồ nặng hơn 8 tạ khủng nhất nước Anh Bí ngô khổng lồ nặng hơn 8 tạ khủng nhất nước Anh

Sở hữu "thân hình" nặng tới 854kg, chiều cao 1,37m, chu vi hơn 5,2m, trái bí ngô của cặp anh em sinh đôi nhà Paton đã chính thức trở thành "quái vật" bí ngô có cân nặng khủng nhất vương quốc Anh.

16/10/2015