Lâm Đồng Thành Công Bước Đầu Mô Hình Thử Nghiệm Nuôi Cá Chạch Bùn Thương Phẩm
Cá chạch bùn (tên khoa học: Misgurnus anguillicaudatus), có nhiều ưu điểm như: tăng trọng nhanh; chu kỳ nuôi ngắn (3 - 4 tháng/lứa); sức đề kháng cao; không xuất hiện bệnh tật; thịt cá thơm, ngon, bổ dưỡng; giá bán cao; thị trường tiêu thụ thuận lợi.
Năm 2014, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình thử nghiệm nuôi cá chạch bùn thương phẩm tại huyện Đạ Huoai nhằm đánh giá tính thích nghi, hiệu quả kinh tế để khuyến cáo nông dân nuôi trồng, phát triển kinh tế.
Mô hình được triển khai từ nguồn vốn khoa học – công nghệ của huyện; thực hiện tại 2 hộ trên địa bàn thị trấn Madaguôi, huyện Đạ Huoai (hộ ông Vũ Đức Biệc - tổ dân phố 2 và hộ ông Trần Minh Ngọc - tổ dân phố 10), với quy mô 200 m2/hộ; số lượng con giống thả nuôi 9.000 con/điểm 200 m2. Kích cỡ con giống thả nuôi khoảng 2 gram/con. Sử dụng thức ăn công nghiệp của cá chạch bùn có hàm lượng đạm từ 30 - 35%.
Sau 3,5 tháng nuôi (từ tháng 8 - 11/2014), cá đạt trọng lượng trung bình 35 gram/con (28 - 30 con/kg) tương ứng tốc độ tăng trọng 9,14 gram/con/tháng. Tỷ lệ nuôi sống đạt 89% (lượng cá giống thất thoát không phải do bị bệnh mà chủ yếu là do vận chuyển đường xa cá bị chết và bị chim cò ăn trong quá trình nuôi).
Sản lượng cá thu hoạch đạt 280 kg/200m2, giá bán sỉ 145.000 đồng/kg, doanh thu 40,6 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí 24,93 triệu đồng (gồm mua giống, thức ăn công nghiệp, thuốc thú y thủy sản...), nông dân thu lãi 15,67 triệu đồng/200m2/3,5 tháng nuôi (chưa trừ chi phí công lao động).
Ngày 22/11/2014, Trung tâm Nông nghiệp Đạ Huoai tổ chức mời nông dân tham dự hội thảo, trực tiếp nghe nông hộ thực hiện mô hình báo cáo hiệu quả kinh tế của việc nuôi cá chạch bùn. Đến nay, ngoài 2 hộ thực hiện mô hình tiếp tục nuôi chu kỳ mới, thì đã có thêm 2 hộ chủ động đầu tư, nhân rộng mô hình. Hiện nay, cá đang sinh trưởng, phát triển rất tốt, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh, hứa hẹn sẽ có một vụ nuôi cá mới cho lợi nhuận cao.
Cá chạch bùn còn được gọi là cá chạch sụn vì khi cá đạt trọng lượng 30 - 40con/kg thì toàn bộ xương cá (kể cả xương đầu và xương sống) được chuyển hóa thành sụn nên được nhiều người ưa chuộng, có thể sử dụng làm thực phẩm cho cả người già và trẻ nhỏ. Cá có nguồn gốc từ Đài Loan được đưa về Việt Nam nhân giống, những năm qua được nuôi chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nhiều bà con nông dân đang đầu tư sản xuất con giống và nuôi cá thịt thương phẩm hướng tới xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Khép lại mùa Vải thiều thắng lớn nhất trong hơn 60 năm qua Đến ngày 10/7, cơ bản, lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đã được tiêu thụ hết. Người dân ở “thủ phủ vải thiều” Lục Ngạn hân hoan vì được mùa, giá cao nhất trong hơn 60 năm qua. Kỳ vọng vụ tới, vải thiều sẽ có được chỗ đứng vững chắc cả thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.
Huyện Bắc Quang do chịu ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng, lượng nước tại khu vực đầu nguồn của các công trình thủy lợi ít. Do đó, việc lấy nước phục vụ sản xuất, nhất là khu vực cuối kênh và xa nguồn nước gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích phải trông chờ trời mưa đã làm ảnh hưởng tới tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ Mùa trên địa bàn.
Trồng cây che bóng giúp cây chè sinh trưởng tốt Thời gian qua, do những diễn biến thất thường của thời tiết, có những thời điểm nhiệt độ thường xuyên lên đến 38-40oC, kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến không chỉ đời sống của con người mà còn có những tác động bất lợi đến sinh trưởng của cây trồng, trong đó cây chè là một trong những loại cây trồng bị tác động khá lớn. Ông Lê Toàn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ cho biết: Từ nhiệt độ 35oC trở lên, cây chè sẽ ngừng sinh trưởng.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT về triển khai công tác phòng, chống bệnh đốm nâu trên thanh long. Tham dự cuộc họp có một số sở, ban ngành; ban chỉ đạo phát triển cây thanh long bền vững các địa phương và một số nông dân trồng thanh long.
Thay đổi tư duy về phát triển ngành chăn nuôi Cần đặt ngành Chăn nuôi của Việt Nam vào “bản đồ” chăn nuôi thế giới để thay đổi cách tiếp cận trong việc phát triển ngành theo hướng sản xuất hàng hóa có cạnh tranh cao về chất lượng, giá trị trong tiêu dùng và xuất khẩu.