Lâm Đồng Thành Công Bước Đầu Mô Hình Thử Nghiệm Nuôi Cá Chạch Bùn Thương Phẩm
Cá chạch bùn (tên khoa học: Misgurnus anguillicaudatus), có nhiều ưu điểm như: tăng trọng nhanh; chu kỳ nuôi ngắn (3 - 4 tháng/lứa); sức đề kháng cao; không xuất hiện bệnh tật; thịt cá thơm, ngon, bổ dưỡng; giá bán cao; thị trường tiêu thụ thuận lợi.
Năm 2014, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình thử nghiệm nuôi cá chạch bùn thương phẩm tại huyện Đạ Huoai nhằm đánh giá tính thích nghi, hiệu quả kinh tế để khuyến cáo nông dân nuôi trồng, phát triển kinh tế.
Mô hình được triển khai từ nguồn vốn khoa học – công nghệ của huyện; thực hiện tại 2 hộ trên địa bàn thị trấn Madaguôi, huyện Đạ Huoai (hộ ông Vũ Đức Biệc - tổ dân phố 2 và hộ ông Trần Minh Ngọc - tổ dân phố 10), với quy mô 200 m2/hộ; số lượng con giống thả nuôi 9.000 con/điểm 200 m2. Kích cỡ con giống thả nuôi khoảng 2 gram/con. Sử dụng thức ăn công nghiệp của cá chạch bùn có hàm lượng đạm từ 30 - 35%.
Sau 3,5 tháng nuôi (từ tháng 8 - 11/2014), cá đạt trọng lượng trung bình 35 gram/con (28 - 30 con/kg) tương ứng tốc độ tăng trọng 9,14 gram/con/tháng. Tỷ lệ nuôi sống đạt 89% (lượng cá giống thất thoát không phải do bị bệnh mà chủ yếu là do vận chuyển đường xa cá bị chết và bị chim cò ăn trong quá trình nuôi).
Sản lượng cá thu hoạch đạt 280 kg/200m2, giá bán sỉ 145.000 đồng/kg, doanh thu 40,6 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí 24,93 triệu đồng (gồm mua giống, thức ăn công nghiệp, thuốc thú y thủy sản...), nông dân thu lãi 15,67 triệu đồng/200m2/3,5 tháng nuôi (chưa trừ chi phí công lao động).
Ngày 22/11/2014, Trung tâm Nông nghiệp Đạ Huoai tổ chức mời nông dân tham dự hội thảo, trực tiếp nghe nông hộ thực hiện mô hình báo cáo hiệu quả kinh tế của việc nuôi cá chạch bùn. Đến nay, ngoài 2 hộ thực hiện mô hình tiếp tục nuôi chu kỳ mới, thì đã có thêm 2 hộ chủ động đầu tư, nhân rộng mô hình. Hiện nay, cá đang sinh trưởng, phát triển rất tốt, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh, hứa hẹn sẽ có một vụ nuôi cá mới cho lợi nhuận cao.
Cá chạch bùn còn được gọi là cá chạch sụn vì khi cá đạt trọng lượng 30 - 40con/kg thì toàn bộ xương cá (kể cả xương đầu và xương sống) được chuyển hóa thành sụn nên được nhiều người ưa chuộng, có thể sử dụng làm thực phẩm cho cả người già và trẻ nhỏ. Cá có nguồn gốc từ Đài Loan được đưa về Việt Nam nhân giống, những năm qua được nuôi chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nhiều bà con nông dân đang đầu tư sản xuất con giống và nuôi cá thịt thương phẩm hướng tới xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Những ngày này, thị trấn Cao Thượng tràn ngập sắc đỏ đặc trưng của vải sớm Tân Yên. Dọc đường vào xã Phúc Hoà (nơi có diện tích vải sớm lớn nhất huyện, khoảng 350 ha) có hàng chục điểm cân vải. Nông dân chở vải từ các xã Phúc Hoà, Liên Sơn, Cao Thượng, Hợp Đức, Tân Trung…
Ông Trịnh Minh Tấn (SN 1950, ngụ tổ 7, ấp Bàu Sen, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, Tây Ninh) hiện đang nuôi 50 cặp bồ câu Pháp sinh sản dưới hình thức nhốt chuồng. Đây là mô hình chăn nuôi mới ở huyện Châu Thành đem lại thu nhập khá. Theo ông Tấn, bồ câu là giống sinh sản nhanh (ấp 18 ngày là trứng nở), ít bệnh tật, ít tốn thức ăn và công chăm sóc nhưng giá trị kinh tế lại cao.
Trước nhu cầu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật gia tăng trong dịp hè 2013, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa chỉ đạo đơn vị chức năng triển khai ngay đợt lấy mẫu rau ngót trên địa bàn Hà Nội khổ qua ở TPHCM để kiểm tra bổ sung các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Khoảng 1 tháng nay, bệnh lạ hoành hành trên đàn tôm khiến người nuôi tôm Vạn Ninh (Khánh Hòa) ăn ngủ không yên. Người nuôi đang hy vọng cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị bệnh cho tôm.
Giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL hiện đang thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người nuôi tôm trong khu vực bị thua lỗ nặng.