Kinh Nghiệm Trồng Mía Tím

Theo kinh nghiệm của các hộ xã viên, trồng mía có ưu điểm là cho thu nhập cao, tốn ít công chăm sóc, chi phí thuốc BVTV thấp hơn so với cây trồng khác trong vùng. Tuy nhiên để trồng mía cho chất lượng cao, bán được giá cần lưu ý mấy điểm sau (xin nêu để bà con tham khảo).
Về thời vụ trồng:
Do đặc thù của HTX (Bắc Ninh) nằm ven đê sông Đuống, thế mạnh là cây rau màu, do đó thông thường trồng mía tím vào các tháng 1, 2 để thu hoạch tập trung vào tháng 10, thời gian còn lại trồng tiếp vụ rau đông.
Về hom giống:
Có thể tận dụng hom giống từ các ruộng mía có sức sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh, không bị đổ ngã. Nếu hom giống không đủ trồng, cần mua thêm. 1 sào mía trồng hết khoảng 2000 hom giống (đối với loại hom có từ 3 – 4 mầm).
Về làm đất và đặt hom mía:
Cày bừa làm đất nhỏ, nhặt sạch cỏ dại sau đó tạo rãnh mía, rãnh trồng có độ sâu từ 22 – 25cm, rãnh nọ cách rãnh kia chừng 1,2m, trước khi trồng ở đáy rãnh mía có lớp đất nhỏ. Đặt hom mía so le sao cho mầm mía hướng ra hai bên, đặt hom xong lấp lượt đất mỏng.
Về chăm sóc, bón phân:
Thường xuyên giữ ẩm để mía nhanh nảy mầm, phân bón tùy theo chân ruộng tốt xấu để đầu tư cho phù hợp, thông thường 1 sào mía cần 13–15kg đạm urê, 20 – 25kg lân, 10-13kg kali, 300 – 350kg phân chuồng, cách bón của bà con là: Đối với phân chuồng, phân lân bón lót 100%, đạm và kali lót khoảng 20%, số lượng còn lại bón rải, song bón phân nên kết thúc vào thời điểm mía vươn lóng.
Khi mía mọc đến 2– 3 lá, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời dặm những chỗ khuyết bằng hom mía đã mọc mầm. Một vụ mía vun gốc từ 2 –3 lần vào các thời điểm khi mía kết thúc đẻ nhánh, khi mía có 3 lóng và khi mía có khoảng 6 lóng.
Phòng trừ sâu bệnh:
Đời sống cây mía tím từ trồng đến thu hoạch khá dài, nổi lên hai đối tượng dịch hại là rệp và sâu đục thân, muốn vậy nên phòng trừ rệp bằng thuốc Ofatox, phòng trừ sâu đục thân bằng thuốc Padan (liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì).
Trung bình một sào ruộng trồng được 11 – 12 hàng mía, bán buôn được hơn 100.000đ/hàng, còn nếu bán lẻ tùy theo chất lượng của mỗi cây mía; thấp cũng được 500đ/cây, cao: 800 – 1000đ/cây.
Có thể bạn quan tâm

Để có thể ổn định và phát triển sản xuất mía đường có nhiều vấn đề về kinh tế và kỹ thuật cần phải giải quyết, trong đó biện pháp cơ bản hàng đầu là phải quy hoạch vùng nguyên liệu, đi vào thâm canh tăng nhanh năng suất và chữ đường (CCS) trên cơ sở hạ giá thành đầu tư. Sau đây là 10 biện pháp kỹ thuật cần chú ý áp dụng.

Ngoài khâu biết chuyển đổi giống mía mới, những nông dân trồng mía vùng Phụng Hiệp còn biết đúc kết kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa sâu hại, nhằm hạ giá thành, tăng năng suất và chất lượng mía...

Từ đầu tháng 9/2010, trên các cánh đồng mía ở Phú Yên xuất hiện một loại sâu hại mới, chúng phát triển nhanh, gây vàng lá hàng loạt diện tích mía, tập trung nhiều nhất tại hai huyện Sơn Hòa, Sông Hinh.

Mía là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao được tỉnh Nghệ An chú trọng đầu tư phát triển. Quy hoạch vùng sản xuất mía đến năm 2015 là 30.000ha, hiện nay xấp xỉ 27.000ha.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật Khánh Hòa, tại vùng mía huyện Cam Lâm và thị xã Cam Ranh hiện có 5 loại sâu đục thân gây hại: sâu mình vàng (sâu đục mắt) hại mía mầm; sâu 4 vạch, sâu 5 vạch, sâu mình trắng, mình hồng gây hại lúc mía vươn lóng và chín.