Một Số Phương Pháp Chăm Sóc Vụ Mía Lưu Gốc Hiệu Quả
Nông dân trồng mía thường có tập quán mỗi năm đều trồng lại mía mới, từ đó làm tăng thêm chi phí trồng mía. Hiện nay, diện tích trồng mía vùng nguyên liệu mía huyện Thới Bình giảm sút vì giá vật tư, công lao động, giá nguyên liệu luôn biến động bất thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc vụ mía lưu gốc thì người dân lại bỏ ngỏ, chưa thật sự quan tâm.
Trồng mía lưu gốc có nhiều lợi thế hơn hẳn so với diện tích trồng mới. Do giảm được chi phí sản xuất khoảng 30% (chủ yếu trong các khâu làm đất, giống mía và công trồng). Mía có khả năng đẻ nhánh mạnh, tạo ra cây con từ gốc của vụ trước, nếu được chăm sóc, bón phân tốt thì năng suất và hàm lượng đường của vụ mía lưu gốc (vụ 1) cao hơn mía tơ khoảng 10,8 tấn/ha. Thời gian sinh trưởng vụ mía lưu gốc ngắn hơn, thu hoạch sớm hơn vụ mía tơ khoảng 1 tháng.
Để nông dân trồng mía có hiệu quả cao, theo khuyến cáo nên trồng 1 vụ mía tơ và 2 vụ mía lưu gốc, tùy theo điều kiện canh tác của từng vùng. Việc khẩn trương xử lý và chăm sóc kịp thời, đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho mầm mía mọc nhanh và đều hơn là những yêu cầu quan trọng khi thực hiện vụ mía lưu gốc. Vì vậy, kỹ thuật chăm sóc khi trồng mía lưu gốc cần lưu ý một số vấn đề sau:1. Giống: Để nông dân trồng mía có lãi và giữ vững vùng mía nguyên liệu ổn định thì rõ ràng rất cần có những giống mía mới năng suất cao, kháng bệnh tốt, có khả năng tái sinh mạnh, chử đường cao và giống có đặc tính thích nghi cho từng vùng đất thấp, đất nhiễm phèn, mặn như: ROC22; ROC27; VĐ86-368; C85-391; DLM24, ROC16; R579.
2. Thu hoạch mía: Không thu hoạch mía vào thời điểm có mưa nhiều hoặc quá khô hạn sẽ làm ảnh hưởng sự nẩy mầm của gốc mía. Sau khi thu hoạch mía xong, dùng cuốc sắc bén để cuốc ngang sát mặt đất theo hàng mía, loại bỏ những gốc mía chặt còn cao, loại bỏ các cây mía bị chết và các chồi non còn sót lại để gốc mía tái sinh đồng đều. Sau đó cần tiến hành thu gom lá mía, ngọn mía đem đốt. Đốt lá mía còn diệt trừ được mầm mống sâu bệnh và làm tăng nhiệt độ đất, giúp mía gốc tái sinh sớm, nhanh, mạnh và tỷ lệ tái sinh cao.
3. Cuốc hai bên hàng gốc mía: Nếu đất khô cần phải tưới nước vào làm cho mềm đất. Dùng cuốc cuốc cách tâm gốc mía từ 20-30 cm và độ sâu 15-20 cm. Mục đích để cắt đứt những rễ mía già, tạo cho đất thoáng khí, kích thích ra nhiều rễ mới và mầm mía phát triển nhanh.
4. Bón phân: Lượng phân bón sử dụng cho vụ mía lưu gốc tương đương lượng phân bón cho mía trồng mới, sau khi rải phân xong phải lấp đất lại cho kín gốc mía để gốc mía mọc mầm thuận lợi. Riêng về hàm lượng phân đạm bón cho mía lưu gốc phải tăng từ 15-20% so với vụ mía trồng mới. Lượng phân bón sử dụng cho mía lưu gốc cụ thể như sau:
- Bón lót: Sau khi cuốc gốc, bón 130 kg Urê + 560 kg Super lân + 125 kg Kali/ha
- Bón thúc lần 1: Bón lúc 1,5-2,5 tháng sau khi cuốc gốc gồm 130 kg Urê + 125 kg Kali/ha
- Bón thúc lần 2: Bón lúc 4-5 tháng sau cuốc gốc gồm 130 kg Urê.
Cách bón lót là đào rãnh sâu 15-20 cm hai bên hàng mía, rải phân đều rồi lấp đất lại. Ngoài ra, ta có thể sử dụng thêm vôi (CaO) để khử chua, tăng độ pH đất giúp cho mía hấp thu chất dinh dưỡng. Lượng vôi (CaO) bón cần căn cứ vào độ pH đất, thường đất có độ pH = 4-5 nên cần phải bón thêm từ 500-1.000 kg vôi/ha, bón liên tục khi đạt độ pH thích hợp 5,5-7,5.
5. Trồng giặm: Khi mầm gốc đã mộc khoảng 4 tuần, lúc này cây con cao khoảng 10-15 cm và có 1-2 lá thật thì tiến hành trồng giặm những chỗ thưa, chỗ mất quãng để bảo đảm độ đồng đều và mật độ cây cần thiết lúc thu hoạch đạt 70.000-82.000 cây/ha.
Ngay khi thu hoạch cần giâm sẵn một số hom cùng giống với mía gốc để trồng giặm hoặc chọn những nơi có bụi mía dầy, bụi lớn, nhiều cây để bứng giặm vào khoảng trống, nên cắt bớt lá để giảm sự mất nước. Những chỗ trồng giặm cũng phải bón phân lót đầy đủ và sau khi trồng giặm cần đạp nén đất quanh gốc thật kỹ.
6. Đánh lá: Những lá khô và bẹ lá hở không bám vào thân mía thì cần tiến hành đánh lá kết hợp với làm cỏ, xới xáo đất, bón phân. Nhưng khi đánh lá mía cần chừa lại 10-12 lá cho cây mía đủ sức quang hợp, mục đích làm thông thoáng ruộng mía, để giảm bớt tác hại sâu bệnh, tránh nước đọng và hạn chế mọc rễ thân./.Nông dân trồng mía thường có tập quán mỗi năm đều trồng lại mía mới, từ đó làm tăng thêm chi phí trồng mía. Hiện nay, diện tích trồng mía vùng nguyên liệu mía huyện Thới Bình giảm sút vì giá vật tư, công lao động, giá nguyên liệu luôn biến động bất thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc vụ mía lưu gốc thì người dân lại bỏ ngỏ, chưa thật sự quan tâm.
Trồng mía lưu gốc có nhiều lợi thế hơn hẳn so với diện tích trồng mới. Do giảm được chi phí sản xuất khoảng 30% (chủ yếu trong các khâu làm đất, giống mía và công trồng). Mía có khả năng đẻ nhánh mạnh, tạo ra cây con từ gốc của vụ trước, nếu được chăm sóc, bón phân tốt thì năng suất và hàm lượng đường của vụ mía lưu gốc (vụ 1) cao hơn mía tơ khoảng 10,8 tấn/ha. Thời gian sinh trưởng vụ mía lưu gốc ngắn hơn, thu hoạch sớm hơn vụ mía tơ khoảng 1 tháng.
Để nông dân trồng mía có hiệu quả cao, theo khuyến cáo nên trồng 1 vụ mía tơ và 2 vụ mía lưu gốc, tùy theo điều kiện canh tác của từng vùng. Việc khẩn trương xử lý và chăm sóc kịp thời, đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho mầm mía mọc nhanh và đều hơn là những yêu cầu quan trọng khi thực hiện vụ mía lưu gốc. Vì vậy, kỹ thuật chăm sóc khi trồng mía lưu gốc cần lưu ý một số vấn đề sau:
1. Giống: Để nông dân trồng mía có lãi và giữ vững vùng mía nguyên liệu ổn định thì rõ ràng rất cần có những giống mía mới năng suất cao, kháng bệnh tốt, có khả năng tái sinh mạnh, chử đường cao và giống có đặc tính thích nghi cho từng vùng đất thấp, đất nhiễm phèn, mặn như: ROC22; ROC27; VĐ86-368; C85-391; DLM24, ROC16; R579.
2. Thu hoạch mía: Không thu hoạch mía vào thời điểm có mưa nhiều hoặc quá khô hạn sẽ làm ảnh hưởng sự nẩy mầm của gốc mía. Sau khi thu hoạch mía xong, dùng cuốc sắc bén để cuốc ngang sát mặt đất theo hàng mía, loại bỏ những gốc mía chặt còn cao, loại bỏ các cây mía bị chết và các chồi non còn sót lại để gốc mía tái sinh đồng đều. Sau đó cần tiến hành thu gom lá mía, ngọn mía đem đốt. Đốt lá mía còn diệt trừ được mầm mống sâu bệnh và làm tăng nhiệt độ đất, giúp mía gốc tái sinh sớm, nhanh, mạnh và tỷ lệ tái sinh cao.
3. Cuốc hai bên hàng gốc mía: Nếu đất khô cần phải tưới nước vào làm cho mềm đất. Dùng cuốc cuốc cách tâm gốc mía từ 20-30 cm và độ sâu 15-20 cm. Mục đích để cắt đứt những rễ mía già, tạo cho đất thoáng khí, kích thích ra nhiều rễ mới và mầm mía phát triển nhanh.
4. Bón phân: Lượng phân bón sử dụng cho vụ mía lưu gốc tương đương lượng phân bón cho mía trồng mới, sau khi rải phân xong phải lấp đất lại cho kín gốc mía để gốc mía mọc mầm thuận lợi. Riêng về hàm lượng phân đạm bón cho mía lưu gốc phải tăng từ 15-20% so với vụ mía trồng mới. Lượng phân bón sử dụng cho mía lưu gốc cụ thể như sau:
- Bón lót: Sau khi cuốc gốc, bón 130 kg Urê + 560 kg Super lân + 125 kg Kali/ha
- Bón thúc lần 1: Bón lúc 1,5-2,5 tháng sau khi cuốc gốc gồm 130 kg Urê + 125 kg Kali/ha
- Bón thúc lần 2: Bón lúc 4-5 tháng sau cuốc gốc gồm 130 kg Urê.
Cách bón lót là đào rãnh sâu 15-20 cm hai bên hàng mía, rải phân đều rồi lấp đất lại. Ngoài ra, ta có thể sử dụng thêm vôi (CaO) để khử chua, tăng độ pH đất giúp cho mía hấp thu chất dinh dưỡng. Lượng vôi (CaO) bón cần căn cứ vào độ pH đất, thường đất có độ pH = 4-5 nên cần phải bón thêm từ 500-1.000 kg vôi/ha, bón liên tục khi đạt độ pH thích hợp 5,5-7,5.
5. Trồng giặm: Khi mầm gốc đã mộc khoảng 4 tuần, lúc này cây con cao khoảng 10-15 cm và có 1-2 lá thật thì tiến hành trồng giặm những chỗ thưa, chỗ mất quãng để bảo đảm độ đồng đều và mật độ cây cần thiết lúc thu hoạch đạt 70.000-82.000 cây/ha.
Ngay khi thu hoạch cần giâm sẵn một số hom cùng giống với mía gốc để trồng giặm hoặc chọn những nơi có bụi mía dầy, bụi lớn, nhiều cây để bứng giặm vào khoảng trống, nên cắt bớt lá để giảm sự mất nước. Những chỗ trồng giặm cũng phải bón phân lót đầy đủ và sau khi trồng giặm cần đạp nén đất quanh gốc thật kỹ.
6. Đánh lá: Những lá khô và bẹ lá hở không bám vào thân mía thì cần tiến hành đánh lá kết hợp với làm cỏ, xới xáo đất, bón phân. Nhưng khi đánh lá mía cần chừa lại 10-12 lá cho cây mía đủ sức quang hợp, mục đích làm thông thoáng ruộng mía, để giảm bớt tác hại sâu bệnh, tránh nước đọng và hạn chế mọc rễ thân./.
Có thể bạn quan tâm
Từ kết quả nghiên cứu, khảo nghiệm giống trong giai đoạn 2006 - 2008 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mía đường đã kết luận rằng, hiện nay, ở khu vực ĐBSCL chỉ nên khuyến cáo nông dân tăng cường sử dụng các giống mía có nguồn gốc từ Việt Nam
Năng suất mía càng cao, giá thành càng hạ, lợi nhuận càng nhiều, đất càng được cải tạo, độ phì càng tăng. Mía càng tốt, chỉ số diện tích lá càng lớn, độ che phủ càng cao, bộ rễ càng nhiều; trong mùa mưa đỡ xói mòn, sau khi thu hoạch, chất hữu cơ tồn dư trả lại cho đất càng nhiều
Chọn giống thuần, sạch bệnh, tốt nhất nên lấy giống từ các ruộng nhân giống trồng vụ thu (6-8 tháng tuổi). Tùy theo từng địa phương mà chọn giống cho phù hợp, nên chọn các giống mía có tiềm năng cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với từng loại đất. Với đất đồi nên chọn ươm các giống như: VN 84-4137, Quế đường 15 dòng chín sớm (QĐ15), Quế đường 16 dòng chín muộn (QĐ 116), QĐ 94-114, VĐ63-237; đất bãi, đất ruộng, đất đồi thấp đủ ẩm nên chọn ươm trồng các giống như: ROC 10, ROC 16 , ROC 23.
Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng có ảnh hưởng mạnh đến năng suất và chất lượng của cây mía. Mía sinh trưởng mạnh nhất vào các tháng mùa hè có nhiệt độ cao, thời gian chiếu sáng dài. Lượng mưa yêu cầu đạt từ 1.500-2.000mm/năm, phân bố đều quanh năm. Chọn đất trồng bằng phẳng hoặc độ dốc thấp dưới 100, tầng canh tác dày, giàu mùn và các chất dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt, độ pH=6,5-7,5.
Ở hom giống, triệu chứng đầu tiên là trên đầu hom cắt có màu hồng nhạt rồi xuất hiện vết đen, sau đó mọc ra lớp nấm mốc đen như than. Ở trên thân, ruột mía có màu đen và mùi dứa thối, lâu ngày ruột bệnh chỉ còn trơ lại xơ đen.