Kinh nghiệm nuôi cá tra sạch, giảm giá thành
Vì vậy việc áp dụng quy trình nuôi cá tra sạch sử dụng chế phẩm sinh học nhằm giảm chi phí đầu tư, cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đang là vấn đề quan tâm của nhiều người nuôi.
Dưới đây là vài kinh nghiệm từ thực tế:
Trước khi thả giống 10 – 15 ngày, tiến hành cải tạo ao, loại bỏ bùn đáy ao, rải vôi.
Xử lý nước bằng hóa chất trước khi nhập giống 1 – 2 ngày.
Sau khi đem giống về thì 2 ngày đầu không cho cá ăn, sau đó cho ăn thức ăn viên có trộn vitamin C và men tiêu hóa (trộn theo liều lượng ghi trên bao bì) cá tiêu hóa tốt sẽ giảm hao hụt bước đầu.
Tháng đầu cá ăn hoàn toàn bằng thức ăn viên; tháng kế tiếp cho cá ăn bằng thức ăn tự chế với tỷ lệ 4/6 (cám 40%, cá tạp 60%) và các tháng tiếp theo thay đổi tỷ lệ là 5/5 (50% cá + 50% cám); các tháng cuối cho ăn thức ăn công nghiệp.
Trong quá trình nuôi vẫn định kỳ trộn vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn.
Thường xuyên theo dõi môi trường, sức ăn của cá, tùy lượng thức ăn cá mà kéo dài hay rút ngắn thời gian hút bùn đáy, khoảng 3 tháng hút loại bỏ bùn đáy ao một lần và xử lý nước bằng vi sinh.
Chú ý khi cá rộ lên, xem lại nguồn nước có dơ không thì bơm nước mới, hoặc chưa xử lý thì phải xử lý bằng chế phẩm vi sinh.
Chú ý nơi cung cấp thức ăn, thuốc phải uy tín.
Lưu ý: Vào mùa nước lũ về cá hay bị sán ký sinh, lúc này nên sử dụng hóa chất xử lý nước và trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn liên tục 2 – 3 ngày thì hiệu quả diệt sán rất cao.
Sau khi xử lý ký sinh trùng, khoảng 2 – 3 ngày sau xử lý lại bằng chế phẩm sinh học.
Với cách xử lý này, nước trong ao nuôi luôn tốt, không có mùi hôi, cá ăn mạnh và kéo dài được thời gian bơm nước.
Khi xác định đàn cá nuôi bệnh do vi khuẩn, tiến hành mổ cá chết kiểm tra nội tạng, nếu thấy có chất dịch hoặc dấu hiệu ở gan thận thì mới sử dụng kháng sinh để trị.
Việc sử dụng các chế phẩm sinh học kéo dài thời gian thay nước, chất lượng cá đạt tiêu chuẩn cá xuất khẩu, giảm nhiều chi phí hơn sử dụng hóa chất, kháng sinh.
Nếu không xử lý vi sinh phải bơm cấp nước thường xuyên, tốn chi phí xử lý nước thải.
Về lâu dài, nguồn nước thải ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi trồng thủy sản được coi là ngành sản xuất thức ăn có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp phần lớn
Columnaris, lần đầu tiên được mô tả bởi Herbert Spencer Davis năm 1922, là một trong những bệnh lâu đời nhất được biết đến của cá nước ấm
Bài viết cung cấp một số thông tin về dấu hiệu bệnh lý, tác nhân gây bệnh, dịch tể học, các phương pháp thu mẫu bệnh phẩm và phương pháp chuẩn đoán bệnh virus
Theo kết quả nghiên cứu, phức chất giữa axit hữu cơ propionic và canxi có thể thúc đẩy tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ sống của cá da trơn
Cá tra giống có biểu hiện ngứa ngáy, nổi từng đàn lên mặt nước, da cá chuyển màu xám, trên thân có nhiều nhớt màu trắng đục. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục