Kiểng Trái Sẵn Sàng Đón Tết
Hiện các loại kiểng trái trồng trong chậu như vú sữa, mận, khế, bưởi, ổi, tắc…, đã được các nhà vườn chuẩn bị sẵn để tung ra thị trường dịp tết Nguyên đán.
Mức giá các loại kiểng trái này lên đến vài triệu đồng/chậu...
Trào lưu trồng kiểng trái đang lan rộng khắp các tỉnh ĐBSCL nên trước khi xuân về, nhà vườn tất bật chuẩn bị những sản phẩm đẹp, mới lạ để đáp ứng nhu cầu chưng tết.
Nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng như sở thích của khách hàng, nên từ sản xuất mai vàng, cơ sở của anh Hồ Thanh Tòng ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) chuyển sang trồng các loại kiểng trái.
Anh Tòng, cho biết: Trước đây, làm mai vàng nhiều rủi ro, chi phí cao và đầu ra lên xuống thất thường. Từ khi chuyển sang làm kiểng trái trong chậu thì lợi nhuận tăng lên đáng kể mà không sợ ế hàng, mất giá.
Biết được thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều nhà vườn ở Chợ Lách, Sa Đéc…đưa các giống cây ăn trái vào chậu để tạo dáng, xử lý ra quả đúng dịp tết, từ đó họ đã kiếm được bạc triệu sau mỗi vụ sản xuất.
Với tâm lý đầu năm ai cũng cầu mong giàu sang, bình yên, khỏe mạnh…, bằng việc chưng những loại trái cây mang màu sắc đầy ý nghĩa, anh Đỗ Tiến Bình ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, cho biết: “Mỗi năm tôi tạo ra vài chục cây kiểng trái là có nguồn thu vài chục triệu đồng.
Tôi đưa một số cây ăn trái như vú sữa, mận, ổi, bưởi ... vào chậu, điều khiển cho nó ra trái đúng dịp tết, kết hợp với tạo dáng cây đẹp, hợp thị hiếu người tiêu dùng là không lo đụng hàng...”.
Những năm gần đây, những loại kiểng trái được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, các loài này rất khó trồng, khó ra sai trái, đậu trái vào đúng thời điểm tết nên tỉ lệ thành công không cao. Chính vì vậy, các nhà vườn chỉ cung ứng cho thị trường với số lượng hạn chế.
Để tạo một sản phẩm kiểng trái được trồng trong chậu, đòi hỏi nhà vườn phải có nhiều kỹ năng, sáng tạo trong cách tạo hình, chăm sóc.
Nhà vườn Trần Công Định ở huyện Chợ Lách, cho biết việc trồng cây kiểng ăn trái trong chậu đòi hỏi người sản xuất phải có cặp mắt tinh tường để chọn ra những cây có dáng đẹp, khỏe mạnh phù hợp cho việc tạo hình. Ngoài ra, cũng phải có nhiều kỹ thuật khó trong khâu chăm sóc, xử lý để cây ra hoa, kết quả vào đúng dịp tết.
Một cây ăn trái muốn đưa vào chậu phải là những cây có cành nhánh hài hòa, gân guốc. Còn những cây như quýt, bưởi, vú sữa…phải được chăm sóc ngoài tự nhiên trước khi cho vào chậu. Như vậy, sản phẩm tạo ra mới có giá trị và đắt hàng.
Nếu như các loại kiểng lá, kiểng bông, người chơi chú ý đến màu sắc và hoa, thì kiểng trái lại quan tâm đến trái và coi trái là đối tượng trung tâm để ngắm nhìn và thưởng thức. Vì vậy loại kiểng nào càng sai trái và màu sắc bắt mắt thì giá càng cao.
Được biết, các loại kiểng trái được trồng trong chậu tùy vào tuổi đời, thế cây và độ sai quả sẽ có giá bán khác nhau. Hiện tại, mỗi chậu mận, bưởi, vú sữa…, có chiều cao khoảng 0,7 - 1,2 m và cho từ 3 – 7 trái sẽ có giá bán từ 1,5 – 3 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
Những ngày qua, hàng chục hộ dân trồng chuối trên địa bàn xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đứng ngồi không yên bởi hàng trăm tấn chuối đã đến lúc tiêu thụ mà không có thương lái hỏi mua hoặc nếu có thì giá thu mua cũng ở mức “bèo”.
Sau nhiều năm thất bại nặng nề vì nuôi heo thịt với phương pháp thủ công, anh Nguyễn Duy Tuấn (SN 1982, quê thôn 5, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cùng vợ quyết chí thực hiện một quyết định táo bạo là nuôi heo... bằng hệ thống lạnh khép kín nhập giống về từ Mỹ. Mô hình độc đáo này đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Nếu cách đây 2 tháng giá sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri6, sầu riêng Thái Lan (Monthong) loại 1 chỉ dao động quanh mức 30.000 - 38.000 đồng/kg thì hiện tại đã tăng cao, lên mức 80.000 đồng/kg.
Các dự án thí điểm chuỗi liên kết “Chăn nuôi - giết mổ, chế biến - tiêu thụ”, “Chăn nuôi - thu mua - tiêu thụ” gà đồi Yên Thế được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt đã tạo bước chuyển mới trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm gà đồi, để người chăn nuôi tự tin bước vào sân chơi TPP.
Còn 1 ngày nữa là tới ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), nhưng hầu hết giá các loại hoa tại Đà Lạt đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.