Kiên Trì Nuôi Ếch Mang Lại Hiệu Quả
Năm 2012, chú Phan Văn Có, ngụ ấp 2 (Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho - Tiền Giang) được tham quan thực tế các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt tại thị xã Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức.
Sau đó, chú thử nghiệm các mô hình nuôi lươn, ba ba, cá rô đầu vuông… Bước đầu bị thất bại, chú kiểm nghiệm lại và rút ra bài học về kỹ thuật nuôi. Không nản chí, sau nhiều đêm trăn trở, chú quyết định chuyển sang mô hình nuôi ếch trong ao nhân tạo.
Khởi đầu, chú mua 20 cặp ếch bố mẹ và 2.000 ếch con với tổng số tiền 3 triệu đồng để nuôi thử trong ao nhân tạo. Do không nắm vững đặc điểm sinh lý và cách phòng trị bệnh nên số ếch mới mua về bị hao hụt khá nhiều; ếch bị mắc các chứng bệnh như: đỏ đùi, lồi hậu môn, sình bụng, gan và thận có mũ, mù mắt…
Trong lúc tưởng chừng như bế tắc, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đến hỗ trợ kiểm tra bệnh trạng của ếch, hướng dẫn cách điều trị và biện pháp phòng, chống những bệnh thông thường, đàn ếch của chú đã dần hồi phục và sinh trưởng tốt.
Qua quá trình nuôi, chú tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc xác định nguyên nhân và cách phòng trị bệnh cho ếch như: bệnh đỏ đùi thường do thời tiết thay đổi làm ếch bị sốc; bệnh lồi lậu môn, mù mắt, quẹo cổ thường do nước trong ao bị bẩn… Sau mỗi đợt nuôi, chú phơi đáy ao, dùng vôi để sát trùng. Việc sử dụng lá dừa làm nơi trú ngụ cho ếch con (thay cho vạt tre) chẳng những khắc phục được tình trạng lây lan dịch bệnh, chú còn phát hiện ra chất chát tiết ra từ lá dừa có tác dụng phòng trị bệnh tiêu chảy cho ếch rất hiệu quả.
Hiện tại, trại ếch của chú gồm có 16 bể (diện tích 12 m2/bể, cao 0,9 mét) với tổng cộng 150 cặp ếch bố mẹ và 5.000 ếch thịt. Ếch cái mỗi năm đẻ 3 lần, mỗi lần đẻ khoảng 2.000 trứng, tỷ lệ nở đạt 25% (500 con). Ếch con được nuôi dưỡng khoảng 35 ngày tuổi (kích cở bằng ngón tay), chú xuất bán với giá 1 ngàn đồng/con. Ếch con nuôi trong vòng 3 tháng là có thể xuất bán (trọng lượng 0,2 - 0,25 kg/con); tùy thời điểm, thương lái từ TP. Hồ Chí Minh, các quán ăn trong, ngoài tỉnh thu ếch thịt với mức giá dao động từ 35-70 ngàn đồng/kg.
Mỗi năm, trại ếch đã mang lại cho chú thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Giờ đây, nhà cửa của chú đã được xây dựng khang trang hơn, các con của chú cũng được ăn học đến nơi, đến chốn và tất cả đều có việc làm ổn định.
Có thể bạn quan tâm
Có lẽ, tết này đối với đồng bào Mnông ở xã Yang Tao, huyện Lak (Dak Lak) niềm vui được nhân đôi khi giá ca cao lên gần 50.000 đồng/kg. Cây ca cao bén duyên trên vùng đất này được xem như “cú hích” thúc đẩy trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Nguồn thu nhập từ ca cao không những giúp nhiều hộ đồng bào cải thiện cuộc sống mà còn giúp họ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Để khắc phục tình trạng thiếu nước cho cây trồng trong mùa khô, mấy năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong - Đắk Nông) đã thự hiện luân canh lúa – khoai; giúp tăng giá trị trên cùng đơn vị diện tích canh tác, lợi nhuận cao gấp 2 lần trồng lúa thuần.
Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa công nhận lúa BG6 do Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang sản xuất, chọn tạo là giống cây trồng nông nghiệp mới, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của các tỉnh phía Bắc và duyên hải nam Trung bộ.
Số tiền trên được trích từ qũy phòng, chống thiên tai của địa phương để hỗ trợ cho 80 hộ dân ở huyện Sa Pa có diện tích su su bị sập giàn và hư hỏng trong đợt mưa tuyết vừa qua với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/ha.
Những ngày cuối năm lên với huyện miền núi cao Quế Phong - vùng đất mới của cây cao su, hay về với “thủ phủ” Anh Sơn, Thanh Chương, đều cảm nhận thấy rất rõ sự phát triển mạnh mẽ của loại cây mà sản phẩm ngày nay được gọi là “vàng trắng”. Với Dự án “trồng và phát triển cao su trên đất Nghệ An” của Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển cao su Nghệ An, những vùng đồi nghèo trước đây nay đã xanh màu hy vọng và no ấm.