Kiên Trì Nuôi Ếch Mang Lại Hiệu Quả
Năm 2012, chú Phan Văn Có, ngụ ấp 2 (Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho - Tiền Giang) được tham quan thực tế các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt tại thị xã Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức.
Sau đó, chú thử nghiệm các mô hình nuôi lươn, ba ba, cá rô đầu vuông… Bước đầu bị thất bại, chú kiểm nghiệm lại và rút ra bài học về kỹ thuật nuôi. Không nản chí, sau nhiều đêm trăn trở, chú quyết định chuyển sang mô hình nuôi ếch trong ao nhân tạo.
Khởi đầu, chú mua 20 cặp ếch bố mẹ và 2.000 ếch con với tổng số tiền 3 triệu đồng để nuôi thử trong ao nhân tạo. Do không nắm vững đặc điểm sinh lý và cách phòng trị bệnh nên số ếch mới mua về bị hao hụt khá nhiều; ếch bị mắc các chứng bệnh như: đỏ đùi, lồi hậu môn, sình bụng, gan và thận có mũ, mù mắt…
Trong lúc tưởng chừng như bế tắc, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đến hỗ trợ kiểm tra bệnh trạng của ếch, hướng dẫn cách điều trị và biện pháp phòng, chống những bệnh thông thường, đàn ếch của chú đã dần hồi phục và sinh trưởng tốt.
Qua quá trình nuôi, chú tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc xác định nguyên nhân và cách phòng trị bệnh cho ếch như: bệnh đỏ đùi thường do thời tiết thay đổi làm ếch bị sốc; bệnh lồi lậu môn, mù mắt, quẹo cổ thường do nước trong ao bị bẩn… Sau mỗi đợt nuôi, chú phơi đáy ao, dùng vôi để sát trùng. Việc sử dụng lá dừa làm nơi trú ngụ cho ếch con (thay cho vạt tre) chẳng những khắc phục được tình trạng lây lan dịch bệnh, chú còn phát hiện ra chất chát tiết ra từ lá dừa có tác dụng phòng trị bệnh tiêu chảy cho ếch rất hiệu quả.
Hiện tại, trại ếch của chú gồm có 16 bể (diện tích 12 m2/bể, cao 0,9 mét) với tổng cộng 150 cặp ếch bố mẹ và 5.000 ếch thịt. Ếch cái mỗi năm đẻ 3 lần, mỗi lần đẻ khoảng 2.000 trứng, tỷ lệ nở đạt 25% (500 con). Ếch con được nuôi dưỡng khoảng 35 ngày tuổi (kích cở bằng ngón tay), chú xuất bán với giá 1 ngàn đồng/con. Ếch con nuôi trong vòng 3 tháng là có thể xuất bán (trọng lượng 0,2 - 0,25 kg/con); tùy thời điểm, thương lái từ TP. Hồ Chí Minh, các quán ăn trong, ngoài tỉnh thu ếch thịt với mức giá dao động từ 35-70 ngàn đồng/kg.
Mỗi năm, trại ếch đã mang lại cho chú thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Giờ đây, nhà cửa của chú đã được xây dựng khang trang hơn, các con của chú cũng được ăn học đến nơi, đến chốn và tất cả đều có việc làm ổn định.
Có thể bạn quan tâm
Thời điểm này, nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã xuống giống cho vụ thu đông, cũng đang vào mùa mưa, với nhiều trận mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển cây lúa. Tiến sĩ Chu Văn Hách, Trưởng Bộ môn Phân bón và Kỹ thuật canh tác, Viện Lúa ĐBSCL lưu ý bà con một số giải pháp để có thể bảo vệ vụ mùa thu đông và chuẩn bị tốt cho vụ mùa đông xuân.
Ông Lê Văn Tám ở thôn 1 xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang có vụ thu hoạch bội thu, khi 2.000 gốc ổi cho lứa quả đầu tiên sau gần 2 năm nỗ lực chăm bón. Cứ hai ngày một lượt, khách hàng từ dưới phố lên chọn quả hái khoảng 300 kg. Với giá 6.000 đồng/kg, mỗi lần xuất bán như vậy, ông có 1,8 triệu đồng.
Chi cục Thủy sản Đak Lak vừa phối hợp với UBND xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi thử nghiệm cá rô đầu vuông thương phẩm trong ao bằng thức ăn viên tổng hợp tại hộ ông Hà Đình Phùng, thôn 2.
Xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) là vùng đất trắng, bạc màu nên sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Để vươn lên thoát nghèo, nhiều nông dân đã mạnh dạn mở trang trại chăn nuôi, điển hình là ông Nguyễn Kính đã xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong thời gian gần đây, nhiều hộ dân nuôi nhím trên địa bàn xã Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) đang phải chịu cảnh “khủng hoảng thừa” vì không thể bán được nhím.