Cảnh Báo Về Loại Sâu Đục Thân Trên Cây Có Múi

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng cam, bưởi ở Long Hồ và TX Bình Minh (Vĩnh Long) đau đầu về loại sâu đục thân gây chết cây hàng loạt.
Qua trao đổi, các nhà vườn cho biết loại côn trùng này màu trắng, dài 0,5- 0,8cm, trông giống như con sùng trong các đống cây mục. Là loại ăn gỗ nên chúng tấn công vào phần vỏ cây sau đó ăn lèn lách vào tận phần lõi gỗ của cây nên rất khó phát hiện.
Kinh nghiệm của một số nhà vườn cho thấy, tuy đây là loại côn trùng nguy hiểm nhưng nếu phát hiện kịp thời và biết cách phòng trị thì cũng không đáng lo ngại. Theo các nhà khoa học, nhà vườn cần áp dụng các biện pháp sau:
- Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali cho cây, tránh bón quá nhiều đạm hấp dẫn sâu đến phá hại.
- Định kỳ 15- 20 ngày trong các tháng mùa mưa, từ tháng 4- 10 hàng năm, kiểm tra tán cây, gốc cây để phát hiện sớm khi sâu hại để có biện pháp phòng trừ thích hợp.
- Thường xuyên vệ sinh, nhặt sạch cỏ dại quanh gốc cây ít nhất cách gốc 50cm để dễ dàng phát hiện sớm vết sâu cắn và mùn gỗ, phân sâu thải ra bên ngoài, có biện pháp tiêu diệt kịp thời.
- Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1- 2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80- 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành (một loại xén tóc) đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.
- Buổi tối 19- 21 giờ, thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.
Có thể bạn quan tâm

Thay vì dùng cám tăng trọng, một nông dân ở H.Yên Mỹ, Hưng Yên trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như thổ phục linh, lá kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn cho lợn, giúp hạn chế dịch bệnh, thịt lợn ngon hơn.

Ngày 2/11, đoàn công tác liên ngành của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng túc trực tại Chợ nông sản Đà Lạt để hỗ trợ cho Ban quản lý chợ và thực hiện giám sát lệnh cấm đưa khoai tây ngoại nhập vào chợ này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11.

Sáng nay 2.11, nhiều vựa kinh doanh khoai tây tại chợ nông sản Đà Lạt khóa kín cửa sau khi có lệnh cấp nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản này có hiệu lực.

Hôm nay (03/11), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều giảm. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 01/16 giảm 14 USD/tấn hay -0,85% xuống còn 1.629 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng giảm 14 - 21 USD/tấn.

Dù đang ở thời điểm chong đèn nghịch vụ, nhưng giá thanh long thu mua tận vườn chỉ 4.000 - 7.000 đồng/kg, bằng một nửa so với mọi năm.