Cảnh Báo Về Loại Sâu Đục Thân Trên Cây Có Múi

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng cam, bưởi ở Long Hồ và TX Bình Minh (Vĩnh Long) đau đầu về loại sâu đục thân gây chết cây hàng loạt.
Qua trao đổi, các nhà vườn cho biết loại côn trùng này màu trắng, dài 0,5- 0,8cm, trông giống như con sùng trong các đống cây mục. Là loại ăn gỗ nên chúng tấn công vào phần vỏ cây sau đó ăn lèn lách vào tận phần lõi gỗ của cây nên rất khó phát hiện.
Kinh nghiệm của một số nhà vườn cho thấy, tuy đây là loại côn trùng nguy hiểm nhưng nếu phát hiện kịp thời và biết cách phòng trị thì cũng không đáng lo ngại. Theo các nhà khoa học, nhà vườn cần áp dụng các biện pháp sau:
- Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali cho cây, tránh bón quá nhiều đạm hấp dẫn sâu đến phá hại.
- Định kỳ 15- 20 ngày trong các tháng mùa mưa, từ tháng 4- 10 hàng năm, kiểm tra tán cây, gốc cây để phát hiện sớm khi sâu hại để có biện pháp phòng trừ thích hợp.
- Thường xuyên vệ sinh, nhặt sạch cỏ dại quanh gốc cây ít nhất cách gốc 50cm để dễ dàng phát hiện sớm vết sâu cắn và mùn gỗ, phân sâu thải ra bên ngoài, có biện pháp tiêu diệt kịp thời.
- Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1- 2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80- 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành (một loại xén tóc) đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.
- Buổi tối 19- 21 giờ, thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.
Có thể bạn quan tâm

Tháng 6 về, những người làm báo chúng tôi lại có dịp ngồi với nhau ôn lại những kỷ niệm, những đề tài mà mình thấy ấn tượng, tâm đắc. Qua thời gian một năm tôi vẫn ấn tượng nhất với ông Khiêm - một chủ trang trại cá tầm, cá hồi ở Bằng Phúc, Chợ Đồn (Bắc Kạn) nên quyết định làm cuộc hành trình trở lại trại cá tầm cá hồi ở Vằng Hên.

Ngày 20.4, ông Võ Tấn Đại - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Bình Dương (Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, địa phương đang vào vụ thu hoạch ớt vụ đông xuân 2011- 2012.

Yêu cầu thu gom là lá vải thiều khô, tương đối lành lặn, sạch sẽ (lẫn một chút lá nhãn khô cũng được), giá mua là 1.000 đồng/kg. Giá mua vào là 1.000 đồng/kg nên khá nhiều người đến bán. Ngoài người trong xã, có cả người dân các xã lân cận, thậm chí ở huyện Lục Nam, đến bán. Nhiều người cho rằng, lá vải thiều khô chẳng có tác dụng, để lại chỉ làm hỏng vườn, chát đất, nên họ gom đem bán

Nhằm đáp ứng nhu cầu cá giống cho gần 500 ha ao hồ trên địa bàn, năm 2004, Sở NN&PTNT thành phố xây dựng Trại cá giống tại thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương (Hòa Vang, Đà Nẵng), quy mô 1,9 ha, bao gồm 10 ao nuôi và các bể cho cá đẻ bằng phương pháp tiên tiến

Tôm thả nuôi bị chết khiến nhiều nông dân hai tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng đang phải đối mặt với việc thua lỗ nặng trong vụ tôm đầu năm.