Kiện gà Mỹ bán phá giá chấp nhận mất nửa triệu USD để làm cho ra nhẽ!
Người chăn nuôi trong nước quyết tâm khởi kiện chống bán phá giá đùi gà đông lạnh Mỹ để bảo vệ thị trường nội địa.
Đủ bằng chứng?
Trả lời báo chí hôm qua (5/10), ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết: Hiệp hội đang hoàn thành các thủ tục để sau hơn 1 tháng nữa có thể chính thức khởi kiện bán phá giá gà Mỹ tại Việt Nam.
Thông tin này gây bất ngờ vì trước đó Tổng cục Hải quan đã công bố các con số thống kê của cơ quan này cho thấy chưa có cơ sở để nói có sự bán phá giá gà Mỹ tại Việt Nam.
Về phía Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, ông Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký - phát biểu tại Hội thảo “Thương mại nông nghiệp Việt Nam trong biến động của kinh tế toàn cầu” hôm 16/9 cũng cho rằng có thể là “gian lận thương mại”.
Trước đó, như PLVN đã thông tin, ngày 28/7 Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cùng ký tên vào văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan điều tra để kiện chống bán phá giá đối với mặt hàng thịt gà Mỹ vào Việt Nam.
Lý do được đưa ra là năm 2013, thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam có giá bán vào khoảng 27.000 - 28.000 đồng/kg nhưng 6 tháng đầu năm nay, giá gà Mỹ nhập khẩu chỉ còn phân nửa: 17.000 - 20.000 đồng/kg.
Trước thông tin này, Tổng cục Hải quan đã rà soát cơ sở dữ liệu để làm rõ vấn đề.
Tuy nhiên, thống kê của cơ quan quản lý nhập khẩu cho thấy không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12 nghìn đồng/kg. Theo đó, trong nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại chủ yếu nhập khẩu qua khu vực Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng.
Các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác) có trị giá lên đến 63,7 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg (tỷ giá 21.500 đồng/USD).
Trong khi đó, các con số thống kê nhập khẩu thịt gà các loại này trong cả năm 2014 là hơn 100 nghìn tấn, trị giá 103,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/kg (tương đương 21.500 đồng/kg).
Không trực tiếp bình luận về các con số của cơ quan hải quan nhưng đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ khẳng định: Sau khi có được những thông tin từ Mỹ về việc sản xuất, phân phối sản phẩm thịt gà tại thị trường này, Hiệp hội khẳng định gà Mỹ đã bán phá giá tại Việt Nam. Do đó, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đang ráo riết hoàn tất hồ sơ để sớm khởi kiện.
Chi phí có thể mất 500.000 USD
Thái độ quyết liệt của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ muốn làm rõ sáng, tối vụ việc là điều đáng khen ngợi nhưng từ vụ kiện chống bán phá giá cá da trơn mà Mỹ kiện Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta chưa thực sự có kinh nghiệm trong các vụ kiện quốc tế. Bởi kiện chống bán phá giá mà chỉ nhìn vào giá bán thịt gà trên thị trường Mỹ là không đủ.
Ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT cho rằng:
Giá thành gà trắng ở Việt Nam là khoảng 30.000 đồng/kg nhưng lại chưa có điều tra nào để biết giá thành sản xuất tại Mỹ là bao nhiêu. Phía Việt Nam cũng chưa cho thấy có bằng chứng nào chứng minh là Mỹ bán phá giá.
Trong khi đó, để khởi kiện được Mỹ đòi hỏi một quy trình, nguồn lực không hề đơn giản.
Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Quyết, sau khi gửi đơn yêu cầu điều tra bán phá giá gà Mỹ lên Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi trong vùng vẫn giữ vững tinh thần, quyết tâm theo đuổi vụ kiện.
“Chúng tôi đang quyên góp để cùng lo chi phí cho vụ kiện. Dự kiến chi phí ban đầu gồm thuê công ty tư vấn khoảng 200.000 USD; chi phí thuê công ty luật khoảng 200.000 - 250.000 USD nữa, bao gồm cả nhận hồ sơ từ công ty Mỹ cung cấp có xác nhận và nộp hồ sơ cho Cục Cạnh tranh…
Một số hãng luật cũng đã đưa ra giá khoảng 400.000 - 450.000 USD cho tất cả các thủ tục trên, tuy nhiên chúng tôi đang cân nhắc để lựa chọn luật sư riêng.
Chúng tôi không gấp gáp nhưng thực hiện từng bước rất chắc chắn, với đầy đủ hồ sơ chứng từ nhằm đưa vụ kiện ra tòa không chỉ cho nông dân ngày hôm nay mà còn giúp bảo vệ thị trường trong nước cho thế hệ con cháu sau này” - ông Quyết nói với báo chí.
Dự kiến trong tháng 11 tới, hồ sơ vụ kiện sẽ hoàn thiện để chuyển Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương. Tại cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp có chiến lược xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm hồi tuần trước, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định Bộ ủng hộ các quyết định của Hiệp hội về việc đưa vụ kiện ra tòa và sẽ đồng hành cùng các đơn vị để sớm hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 21.10, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2084 công bố dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại các xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh.
Sau 4 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn Phù Cát đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, phấn đấu để cán đích NTM đúng lộ trình đã khó, duy trì danh hiệu “xã NTM” lại càng khó hơn.
Cho đến bây giờ, sau gần 4 năm nuôi heo, ông Trần Thanh Nam, ở thôn Mỹ Trang, xã Mỹ Châu, mới vỡ vạc một điều “nuôi heo không dễ chút nào, còn khó nữa là đằng khác, nhưng nếu có lòng kiên trì, cố gắng tìm tòi học hỏi, tổ chức nuôi khoa học, bài bản thì nhất định sẽ... có ăn”.
Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học để chuyển giao tiến bộ KHKT mới đến bà con nông dân, đem lại kết quả khả quan, được người chăn nuôi chấp nhận, có khả năng nhân rộng cao.
Tăng trưởng thương mại nông sản vào thị trường Trung Quốc đang giúp giảm nhập siêu từ thị trường này. Trong đó, nhóm hàng rau, quả giữ vai trò động lực.