Mô Hình Trồng Tiêu Trên Đất Vườn Ở Huyện Giồng Riềng

Giồng Riềng là huyện thuộc vùng đất thấp trũng (Tây sông Hậu) của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình trồng tiêu trên đất vườn của huyện Giồng Riềng được nhiều nông dân quan tâm đầu tư nhân rộng. Điểm đặc trưng nổi bật của mô hình trồng tiêu trong huyện là trồng trên đất liếp vườn dùng cây tràm sống làm trụ.
Mô hình có vốn đầu tư thấp, lợi nhuận cao và ổn định đã hấp dẫn nhiều nông dân xây dựng mô hình. Tới đầu năm 2014, diện tích tiêu của huyện đã có trên 40 ha, năng suất đạt từ 2-3,5 tấn/ha/năm. Những năm đầu, diện tích trồng tiêu chỉ tập trung ở 2 xã Hoà Thuận và Ngọc Hoà, nay đã được mở rộng trên nhiều xã ven theo sông Cái Bé như: Ngọc Chúc, Vĩnh Thạnh, Long Thạnh, Thị Trấn, Hoà Hưng.
Đặc biệt năm 2013, với giá tiêu 130.000 đồng/kg đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con trồng tiêu. Hộ anh Lưu Minh Trí ở ấp Bình Quang xã Hoà Thuận có vườn tiêu từ 4-7 năm tuổi với diện tích 2 ha đã cho thu hoạch ổn định với năng suất 2,5-3,5 tấn/ha/năm, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được bình quân trên 300 triệu đồng/ha. Hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng các loại cây ăn trái trong vùng.
Chính vì lợi nhuận hấp dẫn nên diện tích tiêu của huyện đang có xu hướng nhân rộng. Tuy nhiên khả năng chịu úng của cây tiêu rất kém, chỉ thích hợp trồng trong vùng đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất còn giàu mùn hữu cơ, dễ thoát nước thuộc các vùng đất ven sông Cái Bé, không thích hợp với các vùng đất sét nặng, có bờ bao bảo vệ, chống lũ an toàn. Bà con cần kiểm tra vùng đất của gia đình xem có thích hợp với cây tiêu hay không trước khi quyết định đầu tư.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay ở nước ta, cây gấc chủ yếu được trồng nhỏ lẻ tự cung tự cấp trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có nhiều hộ gia đình trồng gấc thương phẩm, cung cấp nguyên liệu xuất khẩu, thu lợi nhuận kinh tế cao.

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng chủ trương giữ lại vườn điều hiện có của tỉnh, năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước là một trong số nhiều tỉnh khác thuộc khu vực Nam Bộ được tham gia thực hiện dự án trồng thâm canh cây ca cao thuộc nguồn vốn Trung ương

Năm 2011, Trạm Khuyến nông TP Thái Nguyên đã triển khai mô hình nuôi vịt sinh sản chuyên trứng an toàn sinh học tại phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên, với quy mô 400 con vịt Triết Giang thương phẩm và 4 hộ nông dân tham gia mô hình.

Những ngày này, bà con nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Mặc dù vụ này trúng mùa lớn nhưng nông dân không vui vì giá lúa ở mức thấp. Riêng loại lúa phẩm cấp thấp - IR 50404 thì gần như không bán được.

Hồ chứa nước sông Sào (Nghĩa Đàn - Nghệ An) là công trình thuỷ lợi lớn do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư, được xây dựng theo nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. Hệ thống đầu mối nằm ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, gồm: Đập chính, đập phụ, tràn xả lũ và hai tuyến cống lấy nước.