Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khắc Phục Tình Trạng Tôm Giống Thả Nuôi Bị Hao Hụt Ở Thanh Hóa

Khắc Phục Tình Trạng Tôm Giống Thả Nuôi Bị Hao Hụt Ở Thanh Hóa
Ngày đăng: 03/06/2012

Thông tin từ lãnh đạo Phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến cuối tháng 5-2012, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt 72/130 ha, tương đương với lượng tôm giống được di ương về là 72 triệu con.

Tuy nhiên, hiện tại, toàn tỉnh có 34 ha tôm thẻ chân trắng đã đưa vào thả nuôi xảy ra tình trạng tôm giống bị chết, khiến lượng tôm nuôi bị hao hụt đáng kể, tổng lượng giống tôm thẻ chân trắng bị hao hụt đến thời điểm này khoảng 40 triệu con (chiếm trên 50% số lượng tôm giống đã được di ương về). Nguyên nhân tôm chết là do trong tỉnh chưa chủ động được nguồn giống tôm thẻ chân trắng, 100% lượng tôm giống thả nuôi đều được di ương từ tỉnh ngoài về, nên nhiều nguồn giống không bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, lại xuất hiện một số bệnh mới ở tôm chưa chủ động được cách phòng và chữa trị.

Trước tình hình trên, chính quyền các địa phương đã cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở, trực tiếp hướng dẫn người dân tiến hành xả bỏ, cải tạo để thả lại giống nuôi đối với những ao đã đưa vào thả nuôi. Đối với những ao chưa thả, phải cải tạo, xử lý cẩn thận, đúng kỹ thuật trước khi đưa vào thả nuôi. Quan trọng hơn, trong quá trình tìm nơi di ương giống, các chủ ao nuôi phải thực sự tỉnh táo, tìm hiểu kỹ các cơ sở bán giống để lựa chọn được nguồn giống bảo đảm chất lượng. Nên mua giống tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được kiểm tra, kiểm dịch.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Heo Không Tắm - Hướng Chăn Nuôi Mới Nuôi Heo Không Tắm - Hướng Chăn Nuôi Mới

Đây là mô hình nuôi heo áp dụng công nghệ lên men từ quần thể các vi sinh vật sống để xử lý chất thải của vật nuôi, làm cho môi trường thông thoáng, giúp đàn heo ăn nhiều, lớn nhanh. “Nuôi heo không tắm” - cách gọi nôm na này đang lan truyền nhanh trong người dân Hậu Giang. Đây là mô hình nuôi thí điểm đầu tiên, với những phát hiện khá thú vị khi tận dụng các nguồn phụ phẩm ở ĐBSCL, hứa hẹn mở ra hướng chăn nuôi hiệu quả ở ĐBSCL

09/03/2013
Giải Pháp Thoát Nghèo Hiệu Quả Giải Pháp Thoát Nghèo Hiệu Quả

Bên cạnh hỗ trợ vốn vay cho những hộ nghèo, hộ có nhu cầu làm ăn phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp người dân có đời sống tốt hơn.

11/03/2013
Càng Chậm Ứng Dụng Cây Trồng Biến Đổi Gen, Nông Dân Càng Thiệt Càng Chậm Ứng Dụng Cây Trồng Biến Đổi Gen, Nông Dân Càng Thiệt

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị công bố về Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen (BĐG) năm 2012 vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

12/03/2013
Gần 68% Tôm Giống Không Qua Kiểm Dịch Gần 68% Tôm Giống Không Qua Kiểm Dịch

Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT) tỉnh Trà Vinh cho biết tính đến nay các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành có hơn 9.500 hộ thả nuôi 838 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên diện tích 10.123 ha. Tuy nhiên ngành thủy sản chỉ mới kiểm dịch được 269 triệu con, chiếm 32% số lượng tôm thả nuôi.

13/03/2013
Siêu Giống Cá Rô Phi Giúp Nông Dân Philippines Siêu Giống Cá Rô Phi Giúp Nông Dân Philippines

Một dự án để xác định "siêu chủng" cá rô phi ở Philippines sẽ giúp tăng mức sống của nông dân nuôi cá và người tiêu dùng nghèo, tạo cơ hội việc làm mới và cung cấp an ninh lương thực trên toàn quốc

15/03/2013